Nokia công bố 8 phát kiến mới trong triển khai mạng 5G siêu tốc

Thứ Năm, ngày 01/10/2020 12:00 PM (GMT+7)

Nhiều công nghệ và tiêu chuẩn mới liên quan tới mạng 5G vừa được Nokia công bố trong năm 2020.

Sự kiện: Mạng 5G

Nokia công bố 8 phát kiến mới trong triển khai mạng 5G siêu tốc - 1

Mạng 5G sẽ giúp loài người bước vào một kỷ nguyên kết nối mới.

1. Chứng chỉ mạng 5G mới

Để phát triển một lực lượng lao động sẵn sàng cho công nghệ 5G, Nokia công bố ra mắt chương trình Chứng chỉ mạng 5G toàn trình của Nokia Bell Labs. Chương trình này được thiết kế để giúp các chuyên gia công nghệ và kinh doanh thấu hiểu hơn về công nghệ mạng 5G với trọng tâm đặt vào các phân vùng mạng truy cập, mạng lõi và mạng truyền tải.

2. Số hóa 100% các dự án triển khai mạng 5G toàn cầu

Nokia công bố việc số hóa 100% các dự án triển khai mạng 5G của mình trên toàn thế giới, đảm bảo chất lượng cao, độ linh hoạt và tính minh bạch cho khách hàng. Thông qua số hóa, ứng dụng các công nghệ máy học và tự động hóa, Nokia đang đơn giản hóa quá trình triển khai hạ tầng mạng, tăng tốc độ đưa sản phẩm/dịch vụ ra thị trường và nâng cao hiệu quả đầu tư vào 5G của các nhà mạng viễn thông.

3. Mạng 5G không độc lập (5G non-standalone) thực tế đầu tiên

Nokia và nhà mạng StarHub tại Singapore đang triển khai thí điểm mạng 5G không độc lập (5G non-standalone - NSA) thực tế đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á trên phạm vi toàn đất nước Singapore. Bằng cách sử dụng hạ tầng mạng 4G hiện tại, mạng 5G thí điểm này sẽ cho phép StarHub cung cấp băng thông dữ liệu lớn hơn và kết nối tin cậy hơn cho các thuê bao của mình mà không đòi hỏi nâng cấp lớn về hạ tầng.

Nokia công bố 8 phát kiến mới trong triển khai mạng 5G siêu tốc - 2

Các tiêu chuẩn về mạng 5G vẫn đang được Nokia cùng các "ông lớn" công nghệ phát triển mở rộng.

4. Kết nối mạng trung tâm dữ liệu

Nokia đã ra mắt một Hệ điều hành mạng (Network Operating System - NOS) mới cùng với một bộ công cụ vận hành và tự động hóa. Những công cụ này cho phép các nhà phát triển điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu có thể mở rộng và thích ứng các hoạt động trong bối cảnh "bùng nổ" mạng 5G.

5. Công nghệ Open RAN

Nokia đã công bố việc tăng tốc độ ra mắt Open RAN (O-RAN) trong danh mục giải pháp AirScale của mình. O-RAN mới bao gồm các giao diện mở và sẽ được phát triển dựa trên phần mềm AirScale hiện tại để đảm bảo độ linh hoạt và giúp cho hạ tầng mạng sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu tương lai.

6. Phần mềm mạng SON hỗ trợ mạng 5G

Nokia đã ra mắt phần mềm Mạng tự tổ chức (Self-Organizing Network - SON) biết nhận thức và được nâng cấp để mang đến khả năng tự động hóa triển khai mạng 5G, được định hướng bởi các khái niệm Máy học (Machine Learning) như ghép nhóm, phân loại và học tập tăng cường,... Trong một chương trình kiểm chứng về mặt ý tưởng (proof of concept) với một nhà khai thác mạng hàng đầu ở khu vực Bắc Mỹ, tính năng tự động hóa hoàn toàn của giải pháp mạng tự tổ chức từ Nokia đã nâng cao hiệu suất hoạt động tới 80%.

Còn tại Úc, Nokia giúp Telstra chuyển các công cụ truyền thống sang một nền tảng giải pháp mở, có khả năng mở rộng và đáp ứng các yêu cầu tương lai đồng thời gia tăng mức độ tự động hóa. Thỏa thuận này giúp Telstra triển khai giải pháp SON của Nokia trên hạ tầng mạng 3G, 4G và 5G RAN từ nhiều nhà cung cấp giải pháp trên phạm vi toàn quốc.

7. Hành lang kinh tế để triển khai mạng 5G

Nokia đã giành được hợp đồng triển khai mạng IP/MPLS cho tập đoàn tiên phong trong việc xây dựng một mô hình cuộc sống số của Thái Lan - Tập đoàn True. Giải pháp của Nokia sẽ được triển khai tại các khu vực Đông Bắc và Tây Thái Lan, nơi triển khai Hành lang kinh tế phía Tây (Eastern Economic Corridor - EEC) của đất nước này, và sẽ hỗ trợ một dự án triển khai mạng 5G với các yêu cầu dịch vụ được tùy biến về thông lượng, độ trễ và độ tin cậy.

8. Giải pháp mạng không dây riêng 5G SA

Nokia đã công bố sự sẵn sàng về mặt thương mại trên phạm vi toàn cầu của các giải pháp mạng không dây riêng ở cấp độ doanh nghiệp theo mô hình 5G độc lập (5G standalone). Giải pháp cho phép các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và đối tác trong hệ sinh thái tăng tốc độ xác nhận năng lực của mạng 5G, qua đó thúc đẩy phát triển các thiết bị công nghiệp hỗ trợ 5G, tăng tốc độ phát triển ứng dụng và tích hợp 5G vào các quy trình và hệ thống công nghiệp tương lai.

Nguồn: http://danviet.vn/nokia-cong-bo-8-phat-kien-moi-trong-trien-khai-mang-5g-sieu-toc-50202011011583...

Các ”ông lớn” về thiết bị viễn thông Huawei, Nokia, Cisco,... ai ”trùm” hơn ai?

Giữa ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đã có những nhà sản xuất thiết bị viễn thông tăng trưởng trong 6 tháng đầu...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Mạng 5G