Những ‘trùm công nghệ’ khét tiếng từng bị truy nã

Thứ Ba, ngày 11/12/2012 07:00 AM (GMT+7)

CEO của Megaupload, nhà sáng lập WikiLeaks hay mới đây là chủ hãng bảo mật McAfee... đều là những "trùm" công nghệ đã hoặc đang bị truy nã.

Vụ lùm xùm liên quan đến “huyền thoại” làng bảo mật John McAfee đang ở trong giai đoạn gay cấn, khi ông này bị bắt và giam giữ tại Guatemala vì tội nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, John McAfee không phải là “trùm công nghệ” duy nhất dính líu đến vấn đề luật pháp. Từ trốn thuế, xâm hại tình dục đến bị cáo buộc giết người, dưới đây là một số nhân vật nổi tiếng trong làng công nghệ từng bị truy nã gắt gao.

Kim Dotcom Schmitz (Megaupload)

Những ‘trùm công nghệ’ khét tiếng từng bị truy nã - 1

Bị cáo buộc bởi Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ MPAA và Hiệp hội công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ RIAA cho việc làm thất thoát gần 500 triệu USD của ngành công nghiệp giải trí Mỹ, nhà đồng sáng lập Megaupload Kim Dotcom đã vi phạm hàng loạt các điều luật liên quan đến bản quyền. Cảnh sát New Zaland tiến hành lục soát dinh thự và bắt giữ người sở hữu trang chia sẻ hàng đầu thế giới (cùng với ba nhân vật cao cấp khác của Megaupload), một ngày trước sinh nhật lần thứ 38 của ông. Theo báo cáo, cảnh sát đã phải phá cửa để đột nhập vào căn phòng mà Kim Dotcom đã cố thủ khi bị bắt. Tuy nhiên, ông này đã được tại ngoại sau một tháng bị giam giữ và đang lến kế hoạch cho ra mắt một dịch vụ lưu trữ mới mang tên Mega vào tháng 1/2013.

Julian Assange (WikiLeaks)

Những ‘trùm công nghệ’ khét tiếng từng bị truy nã - 2

Julian Assange bị coi là kẻ thù số một của chính phủ một số nước lớn, sau khi ông này cho tiết lộ hàng loạt những tài liệu mật, trong đó nổi tiếng nhất là những tài liệu liên quan đến cuộc chiến của Mỹ tại Iraq và Afghanistan. Tuy nhiên, những cáo buộc dành cho ông lại chẳng liên quan gì đến các bí mật chiến tranh. Công dân người Australia bị cáo buộc tấn công tình dục với 2 phụ nữ người Thụy Điển. Ông này hiện đang ẩn náu trong đại sứ quán Ecuador tại Anh, nơi ông miêu tả giống như một “trạm vũ trụ”. Ecuador đã quyết định cho phép Assange tị nạn chính trị hồi tháng 8, nhưng Anh từ chối để ông ra khỏi nước này. Cảnh sát Anh luôn đứng gác bên ngoài đại sứ quán Ecuador, đề phòng khả năng ông chủ WikiLeaks tìm cách trốn thoát.

Gottfrid Svartholm Warg (The Pirate Bay)

Những ‘trùm công nghệ’ khét tiếng từng bị truy nã - 3

Các cơ quan thực thi pháp luật Thụy Điển đã phát ra một lệnh truy nã toàn cầu đối với ông vua BitTorent, sau khi Warg bỗng dưng biến mất, vài tháng trước khi thi hành án phạt tù của mình trong năm 2009 vì vi phạm bản quyền. Ông bị buộc tội vì đã hỗ trợ hàng triệu người dùng web tải nhạc, phim và các trò chơi trên máy tính một cách trái phép. Tuy nhiên, ông này đã bị bắt giữ hồi tháng 9 vừa qua bởi lực lượng cảnh sát Campuchia, theo đề nghị của chính quyền Stockholm. Svartholm Warg đang phải đối mặt với án phạt một năm tù giam.

John McAfee (McAfee)

Những ‘trùm công nghệ’ khét tiếng từng bị truy nã - 4

Cuộc rượt đuổi huyền thoại diệt virus John McAfee đã đến hồi kết, sau khi ông này bị bắt tại Guatemala vì để lộ một tấm ảnh chụp với bạn mình trên mạng. Ông bị bắt tại đất nước Trung Mỹ vì tội nhập cư bất hợp pháp, trong khi chính quyền Belize nghi ngờ ông này có dính líu đến một vụ sát hại hàng xóm. Lo sợ có thể bị giết khi quay trở lại Belize, McAfee đã xin tị nạn chính trị tại Guatemala. Đơn yêu cầu của ông đã bị từ chối trước khi ông gặp phải hai cơn đau tim. Câu chuyện này hứa hẹn sẽ còn tiếp diễn với nhiều tình tiết đáng chú ý.

Theo Thành Duy (infonet)