Nhật Bản nuôi tham vọng về chip 2nm

Sự kiện: Công nghệ

Nhật Bản và Mỹ đã bắt tay hợp tác với tham vọng sản xuất chip 2nm để cạnh tranh với gã khổng lồ TSMC của Đài Loan.

Theo TechSpot, chủ tịch Atsuyoshi Koike của liên doanh chip Rapidus vừa cho biết rằng công ty có kế hoạch thiết lập một dây chuyền sản xuất những mẫu sản phẩm đầu tiên cho chip bán dẫn 2nm vào nửa đầu năm 2025.

Nếu thành công, lộ trình này sẽ đưa công ty bước vào cuộc đua với gã khổng lồ Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC), được biết TSMC cũng đang muốn đưa vào sản xuất hàng loạt chip 2nm vào năm 2025.

Nhật Bản nuôi tham vọng về chip 2nm - 1

Nhật Bản và Mỹ bắt tay để sản xuất chip 2nm vào năm 2025.

Vào tháng 12/2022, Rapidus và IBM đã công bố quan hệ đối tác để tiếp tục phát triển và sản xuất thiết kế chất bán dẫn 2nm mà IBM lần đầu tiên công bố vào năm 2021. Quá trình này hứa hẹn tăng hiệu suất 45% so với quy trình 7nm bằng cách đóng gói hơn 50 tỷ bóng bán dẫn vào một con chip có kích thước nhỏ bằng móng tay.

Nó cũng có thể cung cấp hiệu suất tương tự như 7nm trong khi sử dụng năng lượng ít hơn 75%. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ không tự sản xuất chip. Thay vào đó, hãng này cấp phép các thiết kế của mình cho các đối tác thực hiện.

Chủ tịch Koike cho biết mục tiêu dài hạn của công ty Nhật Bản là sản xuất hàng loạt chip 2nm vào khoảng cuối những năm 2020. Nỗ lực này là một phần của sự hợp tác giữa các công ty tư nhân Nhật Bản và Mỹ với sự tài trợ một phần từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp của chính phủ Nhật Bản.

Trước đây cũng từng có nhiều báo cáo về việc các đội ngũ phát triển muốn thành lập nhiều cơ sở sản xuất chip 2nm đầu tiên của Nhật Bản trong khoảng thời gian từ năm tài chính 2025 - 2027. Những sản phẩm đầu tiên của kế hoạch có thể sẽ được sử dụng trong máy tính lượng tử, trung tâm dữ liệu, điện thoại thông minh cao cấp và có thể là các ứng dụng quân sự.

Điện thoại cao cấp cũng là trọng tâm chính cho node N3 3nm của TSMC, được đưa vào sản xuất đầy đủ ngay trước cuối năm ngoái. Khách hàng chính của công ty cho N3 ban đầu là Apple, công ty sẽ sử dụng chip mới cho iPhone 15 dự định ra mắt vào cuối năm nay.

Nhật Bản nuôi tham vọng về chip 2nm - 2

Trong khi đó, Intel muốn ra mắt 20 Ångström (20A) – về cơ bản là quy trình 2nm được đổi thương hiệu – vào năm 2024 để bắt kịp TSMC. Những khách hàng đầu tiên cho node 20A này sẽ là Amazon và Qualcomm.

Samsung, công ty đứng thứ hai sau TSMC, đã bắt đầu sản xuất chip 3nm vào tháng 6/2022 và có kế hoạch thiết kế cải tiến cho năm 2024. Giống như đối thủ Đài Loan, công ty muốn bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2nm vào năm 2025. Vào tháng 10, Samsung đã bật mí về lộ trình với các kế hoạch lớn khi đạt được quy trình 1,4nm vào năm 2027.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/nhat-ban-nuoi-tham-vong-ve-chip-2nm-1435819.ngn

Nhà máy tại Mỹ này sẽ sản xuất chip 4nm cho Apple

Nhà máy Arizona của TSMC sẽ sản xuất chip 4nm bắt đầu từ năm 2024 theo yêu cầu của Apple.

Chia sẻ
Theo BẠCH NGÂN (Nông thôn Việt)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung