"Giờ G" đã điểm, có nhà mạng đã khóa 1 chiều các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

Sự kiện: Vinaphone

VinaPhone đang khóa 1 chiều các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin ngay từ sáng 31/3, trong khi MobiFone cho biết sẽ bắt đầu từ 23h59 cùng ngày.

Theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các thuê bao di động cần phải cung cấp các thông tin cá nhân chính xác (họ và tên, CMND, ngày cấp và nơi cấp,…) với các nhà mạng. Quy định nhằm giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ và hạn chế tình trạng SIM rác trên thị trường.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và theo hướng dẫn tại Nghị định 49/2017/NĐ, kể từ ngày 15/3/2023, các nhà mạng đang nỗ lực thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật trong quá trình thông báo, hướng dẫn khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao.

VinaPhone đang kéo dài thời gian phục vụ khách hàng tại các điểm giao dịch đến 21h - 22h hàng ngày.

VinaPhone đang kéo dài thời gian phục vụ khách hàng tại các điểm giao dịch đến 21h - 22h hàng ngày.

Chẳng hạn với nhà mạng VinaPhone, họ đã nhắn tin thông báo liên tục trong 5 ngày, đồng thời thực hiện các cuộc gọi thông báo/hướng dẫn cho khách hàng về thời hạn/cách chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Tính đến ngày 31/3/2023, VinaPhone cho biết, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone (qua ứng dụng My VNPT, http://my.vnpt.com.vn hoặc tại các cửa hàng của VinaPhone trên toàn quốc). 

"Để hỗ trợ khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao, VinaPhone cũng đã tăng cường nhân sự giải đáp hướng dẫn khách hàng, nâng cấp các hệ thống kỹ thuật để có thể phục vụ hàng trăm ngàn khách hàng cập nhật lại thông tin thuê bao trong một ngày, tổ chức các quầy lưu động, bố trí nhân sự hỗ trợ tại nhà khách hàng, kéo dài thời gian phục vụ cũng tới 21h - 22h hàng ngày", VinaPhone cho biết.

Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, đến ngày 31/3/2023 vẫn còn nhiều khách hàng VinaPhone chưa chuẩn hóa theo quy định (chưa có con số thống kê cụ thể). Do đó, VinaPhone đang chính thức khóa chiều gọi đi đối với tất cả các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin từ sáng 31/3/2023 và sẽ tiếp tục khóa 1 chiều vào các thời điểm khác nhau (sau 31/3/2023) đối với một số khách hàng khác thuộc diện cần chuẩn hóa lại thông tin thuê bao/xác minh chính chủ.

Trong khi đó, MobiFone cho biết, lượng khách hàng tới các điểm giao dịch chuẩn hóa thông tin đang rất đông (cũng chưa có thống kê cụ thể lượng thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin). Nhà mạng này sẽ bắt đầu khóa 1 chiều các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin kể từ 23h59 phút khuya 31/3.

Khách hàng cần làm gì sau khi số điện thoại bị khóa liên lạc 1 chiều do chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao:

- Sau khi bị khóa 1 chiều, số thuê bao sẽ tiếp tục bị khóa 2 chiều trong 15 ngày tiếp theo, và sẽ bị thu hồi số sau 30 ngày kể từ thời điểm bị khóa 2 chiều.

- Khi bị khóa liên lạc 1 chiều, số điện thoại của khách hàng vẫn có thể thực hiện gọi miễn phí đến 18001091 để được giải đáp hướng dẫn. Khách hàng có thể tiếp tục thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao trên app/web MyVNPT để được mở lại liên lạc (thông qua truy cập Wi-Fi hoặc từ thiết bị khác và đăng nhập qua mã OTP gửi đến số điện thoại của khách hàng) hoặc đến các điểm giao dịch của VinaPhone trên toàn quốc.

- Sau khi bi khóa liên lạc 2 chiều, khách hàng cần đến các điểm giao dịch trên toàn quốc để được hỗ trợ thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao.

- Sau 30 ngày kể từ thời điểm khóa 2 chiều, các số thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa lại thông tin sẽ được VinaPhone thu hồi theo quy định của phát luật.

VinaPhone tăng cường các quầy lưu động phục vụ khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao.

VinaPhone tăng cường các quầy lưu động phục vụ khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao.

"Chuẩn hóa thông tin thuê bao/cung cấp đúng thông tin cá nhân cho nhà mạng cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm của khách hàng theo quy định của pháp luật. Việc rà soát, chuẩn hóa thông tin thuê bao của người sử dụng dịch vụ viễn thông di động để đảm bảo trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hoạt động cần thiết, là quyền lợi của khách hàng, đặc biệt khi sử dụng các dịch vụ hành chính công", VinaPhone cho biết trong thông báo.

Nhà mạng này cho biết thêm, trong quá trình chuẩn hóa thông tin thuê bao, nếu có phát sinh tranh chấp, khiếu nại về quyền sử dụng của số điện thoại, họ sẽ tiếp nhận và xử lý theo quy trình, căn cứ theo theo lịch sử thông tin thuê bao đã sử dụng tại hệ thống của nhà mạng.

Nguồn: [Link nguồn]

”Giờ G” khóa 1 chiều các SIM Mobi, Vina, Viettel,... chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao

Chỉ còn hơn 1 tuần để những thuê bao di động nằm trong diện cần phải chuẩn hóa thông tin thực hiện bổ sung, sửa đổi lại thông tin theo quy định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGỌC PHẠM ([Tên nguồn])
Vinaphone Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN