'Ngôi sao rực lửa' sắp gây ra vụ nổ lớn trên bầu trời

Sự kiện: Khám phá vũ trụ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

"Ngôi sao rực lửa" T Coronae Borealis dự kiến sẽ phun trào với một vụ nổ hoành tráng vào khoảng thời gian từ nay đến tháng 9, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Một ngôi sao mờ trên bầu trời đêm cách hệ mặt trời của chúng ta 3.000 năm ánh sáng có thể sớm được nhìn thấy bằng mắt thường lần đầu tiên kể từ năm 1946 và bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó trên bầu trời đêm.

Hình minh họa một hệ sao đôi giống như T Coronae Borealis, còn được gọi là Sao Blaze. (Ảnh: Trung tâm bay không gian Goddard của NASA)

Một ngôi sao mờ trên bầu trời đêm cách hệ mặt trời của chúng ta 3.000 năm ánh sáng có thể sớm được nhìn thấy bằng mắt thường lần đầu tiên kể từ năm 1946 và bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó trên bầu trời đêm.

Theo NASA, "Ngôi sao rực lửa" - có tên chính thức là T Coronae Borealis (T CrB) - dự kiến sẽ sáng đáng kể từ nay đến tháng 9 năm 2024 từ cường độ +10 (ngoài tầm nhìn bằng mắt thường) đến cường độ +2, theo NASA . Độ sáng đó tương đương với Polaris, Sao Bắc Đẩu, ngôi sao sáng thứ 48 trên bầu trời đêm.

Ngôi sao Blaze có thể được tìm thấy trong chòm sao Corona Borealis, giữa các chòm sao Boötes và Hercules. Cách dễ nhất để tìm thấy Corona Borealis trước tiên là xác định vị trí của một số ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm mùa hè.

Vào bất kỳ đêm quang đãng nào, hãy tìm những ngôi sao Bắc Đẩu trên bầu trời phía bắc. Vẽ đường đi của các ngôi sao Bắc Đẩu theo một đường cong tới Arcturus, một ngôi sao sáng màu đỏ phía trên đường chân trời phía đông. Đó là ngôi sao nổi tiếng trong "arc to Arcturus".

Có thể bạn chưa thể nhìn thấy Ngôi sao cháy nhưng nó sẽ hiển thị rõ ràng trước khi mùa hè kết thúc.

Vào ngày 24/6, một tiểu hành tinh có tên Pallas sẽ xuất hiện gần với vị trí của Blaze Star trên bầu trời. (Trên thực tế, chúng cách nhau hàng nghìn năm ánh sáng). Các nhà thiên văn học sẽ phát sóng chuyến bay ngang qua tiểu hành tinh này bắt đầu lúc 4 giờ chiều theo giờ ET ngày 24/6, chỉ ra vị trí của Ngôi sao Blaze trong sự kiện này.

Sự trở lại của một ngôi sao

Ngôi sao Blaze là một ví dụ hiếm hoi về một tân tinh tái diễn, có nghĩa là "ngôi sao mới" trong tiếng Latin. Đó là một hệ sao đôi với một ngôi sao khổng lồ đỏ, lạnh và một ngôi sao lùn trắng nhỏ hơn, nóng hơn quay quanh nhau. Cứ sau 80 năm, sao khổng lồ đỏ lại đẩy vật chất lên bề mặt sao lùn trắng, gây ra vụ nổ. Các ngôi sao khác cũng làm điều tương tự nhưng không phải trong khoảng thời gian ngắn như vậy.

Các nhà thiên văn học cho rằng Blaze Star đang trên đà phát nổ trở lại vì nó có mô hình giống như hai vụ nổ gần đây nhất vào năm 1866 và 1946. Mười năm trước cả hai vụ nổ, nó sáng hơn một chút, rồi cuối cùng lại mờ đi ngay trước vụ nổ lớn.

Vào ngày 10/2/1946, Blaze Star sáng hơn 600 lần so với một tuần trước đó. Khi độ sáng của nó đạt đến đỉnh điểm, Ngôi sao cháy sẽ được nhìn thấy bằng mắt thường trong vài ngày và bằng một cặp ống nhòm ngắm sao hoặc một chiếc kính thiên văn nhỏ loại tốt.

Nguồn: [Link nguồn]

Vũ trụ luôn có những sự sắp xếp hoàn hảo đến khó tin và kính James Webb tiếp tục tìm thấy những siêu phẩm đẹp mắt ngoài không gian.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thu ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN