NASA sắp có mẫu vật từ tiểu hành tinh có thể là "mẹ" của Trái đất

Thứ Bảy, ngày 01/09/2018 08:00 AM (GMT+7)

Tàu không gian OSIRIS-REx sẽ tiếp cận Bennu - tiểu hành tinh cổ đại có thể là khởi nguồn cho sự sống ở Trái đất hàng tỷ năm trước.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

NASA sắp có mẫu vật từ tiểu hành tinh có thể là "mẹ" của Trái đất - 1

Tàu không gian OSIRIS-REx.

Tàu không gian OSIRIS-REx của NASA sau hai năm hoạt động sẽ tiếp cận gần với một tiểu hành tinh cổ đại có tên là Bennu để tìm manh mối về sự sống bắt nguồn từ hệ mặt trời, theo Sputnik.

"Đây là lần tiếp cận gần nhất của chúng tôi đến Bennu", Dante Lauretta, thành viên chính dự án OSIRIS-Rex tại Đại học Arizona, tự hào nói.

Vào ngày 3/12 tới đây con tàu sẽ bắt đầu tiếp cận Bennu để có thể hạ cánh và thu thập các mẫu vật cần thiết vào năm 2020.

Theo Dante Lauretta, bước tiến mới này sẽ mang đến cho NASA một cơ hội chưa từng có để nghiên cứu một cách kỹ càng các tiểu hành tinh.

Theo kế hoạch, vào tháng 7/2020, một cánh tay robot từ tàu OSIRIS-Rex sẽ chạm vào bề mặt của tiểu hành tinh có đường kính chỉ có 482m này và lấy một mẫu đá mang về.

Bennu đã được chọn từ gần 500.000 tiểu hành tinh trong hệ mặt trời bởi vì nó có quỹ đạo quay gần Trái đất nhất. Đây cũng là một trong những tiểu hành tinh lâu đời nhất được NASA khám phá.

OSIRIS-Rexdự kiến ​​sẽ quay trở lại Trái đất trước tháng 9/2023 để đẩy thiết bị chở mẫu vật hạ cánh xuống vùng sa mạc Utah.

Bennu là một tiểu hành tinh giàu carbon, có thể đã cung cấp vật liệu cho sự sống ở Trái đất hàng tỷ năm trước.

OSIRIS-REx không phải là tàu không gian đầu tiên thực hiện nhiệm vụ đến thăm một tiểu hành tinh và lấy mẫu vật về nghiên cứu. Nhật Bản từng làm điều này trước đó và châu Âu trước đây cũng từng hạ cánh thành công trên một sao chổi.

Phát hiện ”cơ sở bí mật” của người ngoài hành tinh trên sao Hỏa

Một chuyên gia UFO đã chỉ ra chi tiết bất thường trên bức ảnh chụp bề mặt sao Hỏa. Trong đó người này mô tả về cái...

Theo Quốc Vinh (Người đưa tin)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung