Trong hệ Mặt trời có hành tinh bí mật lớn gấp 10 lần Trái đất

Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:00 AM (GMT+7)

Theo lý thuyết thiên văn học hiện nay của khoa học Trái đất thì hệ Mặt trời có 8 hành tinh. Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra thêm bằng chứng về một hành tinh thứ 9 ẩn nấp trong hệ Mặt trời.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Tin tức từ trang CNN cho biết các nhà khoa học của Trái đất từ lâu đã nghi ngờ có hành tinh thứ 9 trong hệ Mặt trời. Đến năm ngoái, NASA đã xác nhận hành tinh thứ 9 này có tồn tại với khối lượng gấp 10 lần Trái đất và nằm ở xa nhất trong hệ Mặt trời.

Khoảng cách từ hành tinh này đến Mặt trời gấp 20 lần sao Hải vương và có quỹ đạo không tuân theo một trật tự nào. Và mới đây, sự tồn tại của hành tinh này càng được khẳng định hơn với phát hiện đến từ Nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ California, Mỹ.

Bắt đầu từ năm 2016, nhóm nghiên cứu đã quan sát các khối đá băng giá ở nơi xa xôi ngoài rìa hệ Mặt trời, xa hơn cả sao Hải vương là hành tinh vốn được coi là xa nhất trong hệ. Quỹ đạo di chuyển của các khối đá này cho thấy có thể chúng đang chịu sự tác động từ lực hấp dẫn của một hành tinh. Đó là một trong số các bằng chứng họ đã thu thập được về hành tinh thứ 9.

Trong hệ Mặt trời có hành tinh bí mật lớn gấp 10 lần Trái đất - 1

Trong hệ Mặt trời có hành tinh lớn gấp 10 lần Trái đất.

Nhóm nghiên cứu còn xác định được quỹ đạo quay quanh Mặt trời của hành tinh thứ 9 là một quỹ đạo khổng lồ đến mức một năm ở đây có thể bằng 10.000 – 20.000 năm ở Trái đất. David Gerdes, một nhà thiên văn học tại đại học Michigan, người tham gia nghiên cứu cho rằng: “Đây chưa phải lý do khẳng định hành tinh 9 thực sự tồn tại”.

“Nhưng tôi có thể nói rằng ngày càng có thêm bằng chứng cho thấy có một vật thể bí ẩn mà chúng ta chưa nhìn thấy trong Hệ Mặt trời”, người này nói thêm. Một thành viên khác của nhóm nghiên cứu là nhà vật lý thiên văn Konstantin Batygin thì tin rằng hành trình tìm kiếm hành tinh bí ẩn của họ đang gần đến đích.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu hi vọng sẽ quan sát được hành tinh thứ 9 rõ hơn khi chuyển sang sử dụng Kính viễn vọng không gian Subaru ở Hawaii.

Hành tinh nào cô đơn nhất hệ Mặt trời?

Sao Diêm vương được mệnh danh là ngôi sao cô đơn nhất hệ Mặt trời và trong mắt nhiều nhà thiên văn học thì đây là hành...

Theo Ngọc Quang (Người đưa tin)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung