NASA phát hiện 1.000 vật thể lạ bay sượt qua Trái Đất mà ít ai hay

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

NASA vừa công bố phát hiện mới về 2021 PJ1, một tiểu hành tinh gần Trái Đất đã có cú tiếp cận gần vào ngày 14-8 vừa qua và là vật thể gần Trái Đất thứ 1.000 được radar hành tinh của NASA quan sát chỉ trong 50 năm.

Theo tiến sĩ Lance Benner từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA và các đồng nghiệp, tiểu hành tinh 2021 PJ1 có đường kính khoảng 20-30 mét, đã lướt qua Trái Đất ở khoảng cách hơn 1,7 triệu km, là một khoảng cách gần và nguy hiểm đối với các vật thể không gian.

Cú tiếp cận "không ai hay" này xảy ra vào ngày 14-8 vừa qua và là vật thể thứ 1.000 đã lướt qua Trái Đất một cách đầy may mắn trong suốt 50 năm qua.

NASA phát hiện 1.000 vật thể lạ bay sượt qua Trái Đất mà ít ai hay - 1

Tiểu hành tinh 2021 PJ1 - Ảnh đồ họa từ NASA

Theo Sci-News, 2021 PJ1 khá nhỏ nên NASA không thể thu được hình ảnh chi tiết của nó cũng như không thể dự đoán sớm cú tiếp cận, nhưng radar hành tinh của họ đã đủ mạnh để phát hiện nó khi nó đi vào khoảng cách gần và đo được vận tốc với độ chính xác cao.

Điều này sẽ giúp họ tính toán được chuyển động tương lai của tiểu hành tinhh, xem xét xem liệu nó có vòng lại và gây nguy hiểm cho Trái Đất hay không.

Để làm được điều đó, họ đã sử dụng ăng - ten của Trạm vũ trụ sâu 14 (DSS-14) dài 70 mét tại Khu phức hợp không gian sâu Goldstone của Mạng không gian sâu NASA gần Barstow (Califonia, Mỹ) để truyền sóng vô tuyến đến PJ1 2021 và nhận phản xạ radar.

Các vật thể trước đó được quan sát nhờ sự phối hợp nhiều phương tiện hiện đại khác trong mạng lưới của NASA, đặt tại nhiều nơi trên thế giới, gọi chung là các "radar hành tinh", trong đó hơn một nửa phát hiện thuộc về công của Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico trước khi nó bị hư hại và ngừng hoạt động vào năm 2020.

Nguồn: [Link nguồn]

Phát hiện ”quái vật” nuốt thiên hà ngay bên cạnh chúng ta

(NLĐO)- Centautus A, một trong các thiên hà "hàng xóm" của Milky Way – thiên hà chứa Trái Đất – thật ra là tàn tích...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Anh ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung