Mỹ đưa Hikvision vào danh sách được Quân đội Trung Quốc chỉ đạo

Thứ Năm, ngày 25/06/2020 17:15 PM (GMT+7)

Những căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ lại nóng thêm khi chính quyền Tổng thống Trump đưa ra bản danh sách những công ty của Trung Quốc được Quân đội nước này đứng đằng sau và chỉ đạo hoạt động.

Theo đó, bản danh sách đặc biệt được chính quyền Tổng thống Trump lập ra theo luật chính sách quốc phòng năm tài khóa 1999 và gửi tới Quốc hội nước này hôm 24/6 về những công ty, tập đoàn đang hoạt động tại Mỹ nhưng được điều hành, giám sát và chỉ đạo bởi Quân đội Trung Quốc.

Mỹ đưa Hikvision vào danh sách được Quân đội Trung Quốc chỉ đạo - 1

Cụ thể, có tất cả 20 công ty, tập đoàn bị liệt vào danh sách trên trong đó có  tập đoàn viễn thông Huawei và công ty công nghệ giám sát video Hikvision, hãng sản xuất camera an ninh lớn, các nhà mạng China Mobile, China Telecom.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, việc đưa Huawei vào danh sách đen này là hoàn toàn hợp lý bởi ông lớn công nghệ Trung Quốc từ lâu đã trở thành mối lo của Mỹ trong vấn đề an ninh quốc gia khi muốn thông qua việc phát triển hệ thống công nghệ viễn thông để tìm cách thu thập tin tức tình báo. 

Hiện tại Mỹ đang thúc giục, thậm chí gây sức ép lên tất cả các đồng minh như Canada, Anh... về việc phải loại bỏ hệ thống mạng 5G của Huawei để đảm bảo an ninh quốc gia.

Thực tế, dù bị đưa tên vào bản danh sách không đồng nghĩa với việc kích hoạt lệnh trừng phạt, tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ, tổng thống vẫn có quyền ký lệnh cấm và phong tỏa tài sản của các cá nhân, tổ chức thuộc danh sách. Bộ Quốc phòng Mỹ có thể sẽ phải công bố danh sách này dưới áp lực của nhiều nghị sỹ Mỹ ở cả hai đảng.

Trong phản ứng đầu tiên liên quan đến bản danh sách trên, không phải Huawei mà chính là hãng Hikvision đã lên tiếng cáo buộc đây là hành động vô căn cứ của chính quyền Mỹ bởi hãng này không liên quan đến Quân đội Trung Quốc cũng như chưa bao giờ tham gia vào bất kỳ công việc R&D nào cho các ứng dụng quân sự. Hikvision khẳng định họ sẽ làm việc với chính phủ Hoa Kỳ để giải quyết việc này. 

Nguồn: http://cand.com.vn/Khoa-hoc-Quan-su/My-to-Quan-doi-Trung-Quoc-dung-sau-lung-Huawei-600354/

3 cách xử lý khi iPhone bị vô hiệu hóa

Nếu nhập sai mật mã nhiều lần, iPhone sẽ tự động bị vô hiệu hóa. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?

Theo L.Anh (t/h) (Công an nhân dân)
sự kiện Google chặn truy cập từ điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung