Một người Nga bị bắt giữ vì rửa tiền qua sàn giao dịch bitcoin BTC-e

Thứ Năm, ngày 27/07/2017 13:00 PM (GMT+7)

Một công dân người Nga bị tình nghi là chủ mưu đằng sau hệ thống giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới và có hành vi rửa tiền lên tới 4 tỉ USD đã vừa bị bắt giữ tại Hy Lạp.

Sự kiện: Tiền ảo

Các nguồn tin của cảnh sát xác định thủ phạm là Alexander Vinnik, 38 tuổi, bị bắt giữ sau khi cảnh sát nhận được tin mật báo từ một làng chài phía bắc Hy Lạp do Mỹ bảo trợ tuy chưa có thông tin cụ thể về ngày dẫn độ về Mỹ. 

Một người Nga bị bắt giữ vì rửa tiền qua sàn giao dịch bitcoin BTC-e - 1

Alexander Vinnik, nam công dân Nga 38 tuổi (bên trái) trên đường tới tòa án tại Thessaloniki, Hy Lạp cùng với một cảnh sát mặc thường phục vào ngày 26/7. 

Hai nguồn tin không muốn nêu tên vốn nắm rõ về hệ thống giao dịch tiền ảo Bitcoin cho biết Vinnik chính là nhân vật chủ chốt đằng sau nền tảng điện tử BTC-e. Hệ thống này đã tạm ngừng hoạt động  “vì các trục trặc kỹ thuật” vào hôm thứ 3 vừa rồi.

Đại diện phía cảnh sát Hy Lạp cho biết: “Kẻ chủ mưu đằng sau một tổ chức tội phạm quốc tế bị cảnh sát toàn thế giới truy đuổi đã bị bắt giữ. Kể từ năm 2011, tên tội phạm 38 tuổi này đã điều hành một trong những website phi pháp lớn nhất thế giới và số tiền được rửa qua hệ thống giao dịch Bitcoin từ đó đến nay đã lên tới 4 tỉ USD, trong đó có 7 triệu USD Bitcoin đặt cọc và 5,5 triệu USD Bitcoin được rút ra.

Một người Nga bị bắt giữ vì rửa tiền qua sàn giao dịch bitcoin BTC-e - 2

BTC-e (sàn giao dịch Bitcoin) đã ngưng hoạt động từ hôm thứ 3 vừa rồi. 

Bitcoin là đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới sử dụng thành công thuật mã hóa để ẩn và bảo mật các giao dịch, khiến các quy định tài chính thông thường gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát và theo dõi, nếu không muốn nói là không thể.

Vụ bắt giữ Vennik là động thái mới nhất trong chuỗi chiến dịch của lực lượng cảnh sát Mỹ chống lại các tổ chức tội phạm công nghệ cao của Nga tại châu Âu. Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã đánh sập được trang web đen giao dịch ma túy và vũ khí lớn nhất thế giới mang tên AlphaBay.

Chưa có bằng chứng cụ thể và chính xác về mối liên hệ giữa Vennick và những vụ tin tặc tấn công vào Mỹ gần đây. Bộ Tư pháp Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga và BTC-e từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Ra đời vào năm 2011, cùng thời điểm với Bitcoin, BTC-e là sàn giao dịch tiền ảo lâu đời nhất và cũng mờ ám nhất trên thế giới khi nó cho phép người dùng đổi Bitcoin lấy tiền thật như USD hoặc các loại tiền tệ khác với những quy định hết sức lỏng lẻo về kiểm tra danh tính của người dùng, các quy định rửa tiền cũng như nhiều quy định tài chính pháp lý khác.

Ông trùm tiền ảo Bitcoin bị bắt ở Nhật Bản

Người này bị nghi ngờ thao túng hệ thống tiền ảo Bitcoin lớn nhất thế giới - Mt.Gox mà đã ngừng hoạt động từ năm...

Theo Minh Thu (CNBC/ICT News)
sự kiện Tiền ảo
Báo lỗi nội dung