Microsoft phát triển AI đánh mạt chược sánh ngang cao thủ thế giới

Thứ Năm, ngày 12/09/2019 10:11 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Khởi nguồn tại Trung Quốc, Mahjong không chỉ đơn thuần là một trò chơi của sự may mắn, mà người chơi còn đòi hỏi phải có đầu tư chiến lược và kỹ năng che giấu cảm xúc.

Sự kiện: Công nghệ

Các nhà nghiên cứu công nghệ cao của Microsoft đã phát triển một hệ thống thông minh có thể tự học cách chơi Mahjong (hay còn gọi là mạt chược) và nay đã có những kỹ năng đáng nể, sánh ngang hàng với những cao thủ Mahjong trên thế giới.

Microsoft phát triển AI đánh mạt chược sánh ngang cao thủ thế giới - 1

Mạt chược là một môn chơi cờ có nguồn gốc từ Trung Hoa với 4 đến 6 người chơi khác nhau.

Khởi nguồn tại Trung Quốc, Mahjong không chỉ đơn thuần là một trò chơi của sự may mắn, mà người chơi còn đòi hỏi phải có đầu tư chiến lược và kỹ năng che giấu cảm xúc.

Hệ thống Super Phoenix (hay còn gọi là Suphx) được các nhà nghiên cứu phát triển trên một chuỗi các thuật toán AI nhằm xử lý những tình huống bất ngờ của trò Mahjong. Nếu được phát triển thêm, những thuật toán này có thể được sử dụng vào những trường hợp thực tế để giải quyết những vấn đề phát sinh bởi những yếu tố hoặc sự kiện ngẫu nhiên diễn ra.

Suphx được thiết kế để có khả năng tự học các chiến lược, chiến thuật và sự tinh tế của Mahjong, thông qua việc chơi với hàng ngàn người trên Tenhou - một nền tảng thi đấu Mahjong trực tuyến toàn cầu có trụ sở tại Nhật Bản với hơn 300.000 thành viên.

Microsoft phát triển AI đánh mạt chược sánh ngang cao thủ thế giới - 2

Microsoft đã xây dựng AI có thể chơi mạt chược như các cao thủ thế giới.

Với công nghệ máy học, Suphx đã trở thành một chuyên gia sau hơn 5.000 lượt chơi trong 4 tháng. Càng chơi, nó càng học được nhanh hơn và nhiều hơn.

Giờ đây, Suphix đã có một phong cách chơi của riêng mình, có thể cân bằng các động tác tấn công và phòng thủ, cân nhắc chiến lược giữa những tổn thất trước mắt và những lợi ích về sau, cũng như đưa ra những tính toán và quyết định nhanh chóng trên những thông tin chưa rõ ràng.

Suphx là hệ thống AI đầu tiên cạnh tranh tại bảng xếp hạng uy tín thứ 10 của Tenhou - việc mà chỉ 180 người đã từng làm. Chỉ một số ít các chuyên gia chơi ở cấp độ cao này, tại một phòng chơir iêng và trước đây chỉ dành cho con người.

Mahjong là một trò chơi với “thông tin bất hoàn hảo” bởi người chơi phải đối mặt với nhiều yếu tố ẩn, như những quân cờ chưa được lật của đối thủ. Điều này đòi hỏi người chơi phải tính toán, đôi lúc tạo trạng thái giả và phải xử lý nhanh với những nước cờ bất ngờ.

“Mahjong là một trò chơi phức tạp. Chơi Mahjong ko chỉ là nghệ thuật mà đó còn là khoa học. Một người chơi Mahjong giỏi đòi hỏi phải có sự quan sát, trực giác, chiến lược, tính toán và cơ hội, và đây là những thách thức vô cùng độc đáo cho một hệ thống AI”, tiến sỹ Hsiao - Wuen Hon, Phó Chủ tịch Microsoft châu Á - Thái Bình Dương và trung tâm nghiên cứu Microsoft Research Asia cho biết.

”Cuộc chiến” siêu ứng dụng: Mở rộng dịch vụ chưa đủ mà còn phải... thông minh

Các nền tảng siêu ứng dụng đang không chỉ chạy đua về mức độ phong phú và sẵn sàng thử nghiệm dịch vụ mới, mà còn...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung