Máy phát hiện nói dối có độ chính xác nhất xuất hiện

Thứ Ba, ngày 13/11/2018 06:30 AM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra máy dò nói dối “chính xác nhất” sau khi biết rằng mũi giữ chìa khóa để phát hiện ra nếu ai đó không nói sự thật.

Sự kiện: Công nghệ

Khi ai đó nói dối, nhiệt độ đầu mũi của họ giảm xuống đến 1,2 độ C trong khi trán tăng lên đến 1,5 độ C. Lý do cho hiện tượng đặc biệt này là nói dối gây ra sự lo lắng, thể hiện chính nó ở nhiệt độ của mũi. Sự khác biệt lớn hơn giữa mũi và trán càng cho thấy nhiều khả năng người đó đang nói dối.

Một trong những nhà nghiên cứu, Emilio Gomez Milan, từ Đại học Granada giải thích: “Nói dối khiến chúng ta phải suy nghĩ, đưa ra lý do và phân tích bối cảnh. Điều này khiến chúng trở thành một gánh nặng nhận thức hoặc yêu cầu chúng ta kiểm soát sự chú ý mạnh mẽ dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ của trán... Nói dối khiến bạn phải suy nghĩ, và đó là lý do tại sao nhiệt độ trán tăng lên cũng như làm giảm nhiệt độ của mũi”.

Máy phát hiện nói dối có độ chính xác nhất xuất hiện - 1

Có sự thay đổi nhiệt độ giữa trán và mũi đối với người đang nói dối.

Các nhà nghiên cứu đã tận dụng lợi thế của điều này để tạo ra một bài test phát hiện nói dối bằng cách sử dụng máy ảnh hồng ngoại phát hiện các mẫu nhiệt và lưu lượng máu trong cơ thể.

Nghiên cứu này yêu cầu những người tham gia thực hiện cuộc gọi điện thoại cho một người thân yêu, trong đó họ phải nói với người bên kia một lời nói dối có ý nghĩa, chẳng hạn như họ vừa mới thấy một diễn viên nổi tiếng. Nhóm kiểm soát ghi nhận việc nói dối gây ra cảm giác lo lắng được gọi là “Hiệu ứng Pinocchio” trên mũi và ảnh hưởng đến “nỗ lực tinh thần” trên trán, cho phép chúng ta phát hiện ra lời nói dối.

Máy phát hiện nói dối có độ chính xác nhất xuất hiện - 2

Máy theo dõi nói dối được các nhà nghiên cứu cho biết có độ chính xác đến 80%.

Các nhà nghiên cứu nói rằng phương pháp của họ cung cấp một mức độ chính xác 80%, làm cho nó đáng tin cậy hơn 10% so với các bài test đa giác nổi tiếng. Họ rất tự tin trong thử nghiệm của mình rằng họ đã tuyên bố đó là cách chính xác nhất để thông báo nếu ai đó đang nói dối.

“Hồn ma” và những lý giải khoa học

Có không ít người tin ma là có thật. Một nghiên cứu vào năm 2017 bởi Đại học Chapman (Orange, California, Mỹ) đã khám phá...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ