Lý do Mỹ yêu cầu người xin Visa cung cấp toàn bộ thông tin sử dụng mạng xã hội

Thứ Hai, ngày 03/06/2019 06:00 AM (GMT+7)

"Đây là một công cụ quan trọng để sàng lọc những kẻ khủng bố, các mối đe dọa an toàn cộng đồng và các cá nhân nguy hiểm khác", vị quan chức giải thích về việc Mỹ yêu cầu người xin visa cung cấp thông tin sử dụng mạng xã hội.

Theo RT, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu người xin thị thực nộp lịch sử thông tin mạng xã hội trong vòng 5 năm.  

Quy định mới, lần đầu tiên được công bố hồi năm ngoái và bắt đầu có hiệu lực vào đầu tháng 6/2019, được thực thi theo sau sắc lệnh vào năm 2017 của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm gia tăng hoạt động rà soát các đương đơn xin thị thực nước này, CBS dẫn lời một quan chức chính quyền Washington cho hay.

Lý do Mỹ yêu cầu người xin Visa cung cấp toàn bộ thông tin sử dụng mạng xã hội - 1

Ước tính khoảng 14 triệu du khách và 710.000 di dân đến Mỹ mỗi năm sẽ bị ảnh hưởng bởi thay đổi trên, theo thống kê của Bloomberg ngày 2/6.

Cụ thể, sau khi cung cấp lịch sử 5 năm tài khoản truyền thông xã hội, người nộp đơn phải cung cấp 5 năm số điện thoại, địa chỉ email và lịch sử du lịch. Họ cũng được hỏi liệu các thành viên trong gia đình có tham gia vào "các hoạt động khủng bố" hay không.

"Đây là một công cụ quan trọng để sàng lọc những kẻ khủng bố, các mối đe dọa an toàn cộng đồng và các cá nhân nguy hiểm khác", vị quan chức cho biết, giải thích rằng các tài khoản sẽ được đưa vào quá trình kiểm tra lý lịch đầy đủ, đối chiếu với danh sách theo dõi khủng bố và các đơn xin thị thực cần có lịch sử đi lại chi tiết. 

Một số người xin visa ngoại giao và công vụ (official visa) sẽ được miễn các biện pháp mới nghiêm ngặt. Trước đây, chỉ những người cần kiểm tra thêm - chẳng hạn như những người từng đến các khu vực trên thế giới do các nhóm khủng bố kiểm soát - mới cần phải cung cấp dữ liệu này.

Tương lai Facebook hợp nhất các nền tảng mạng xã hội đang đến gần

Nhiều thay đổi gần đây cho thấy Facebook đang hướng đến mục tiêu hợp nhất các nền tảng mạng xã hội do họ sở hữu.

Theo Vũ Thu Hương (Người đưa tin)
sự kiện Mạng xã hội Facebook