Lo mất giấy phép Android, Huawei tính xây dựng hệ điều hành riêng

Thứ Ba, ngày 01/05/2018 07:09 AM (GMT+7)

Việc ZTE bị cấm giao dịch với các công ty Mỹ đến tháng 3/2025 đã buộc một số công ty Trung Quốc không thể ngồi yên, bắt đầu với Huawei.

Lệnh trừng phạt của Mỹ dẫn đến việc ZTE không được kinh doanh thiết bị Android, sử dụng chip Snapdragon và bất cứ thành phần nào khác có nguồn gốc từ Mỹ. Đó là lý do khiến Huawei tính chuyện xây dựng hệ điều hành dự phòng trước tình huống tương tự, đặc biệt khi Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra công ty vì vi phạm các biện pháp trừng phạt chống Iran.

Lo mất giấy phép Android, Huawei tính xây dựng hệ điều hành riêng - 1

Sau ZTE, đến phiên Huawei nằm trong danh sách đỏ của Bộ Tư pháp Mỹ.

Trên thực tế, Huawei có một vài lý do đáng lo ngại. Bên cạnh việc bị điều tra, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc luôn có khả năng leo thang dẫn đến nhiều sản phẩm khác bị ảnh hưởng. Với iOS và Android chiếm 99,9% số hệ điều hành sử dụng trên smartphone, không có nhiều giải pháp cho Huawei ngoại trừ việc xây dựng hệ điều hành riêng. Mất giấy phép từ Google để sử dụng Android có nghĩa là Huawei sẽ không có các dịch vụ của Google. Điều này có nghĩa công ty sẽ không thể cài đặt sẵn bất kỳ ứng dụng nào của Google trên điện thoại của mình, bao gồm Google Play Store.

Báo cáo được công bố mới đây trích dẫn bốn nguồn mà mỗi nguồn cho rằng Huawei đã làm việc trên hệ điều hành riêng của mình. Một trong bốn nguồn tiếp tục nói rằng đây là công việc đã diễn ra từ năm 2012, khi chính phủ Mỹ lần đầu tiên cáo buộc Huawei (và ZTE) có các hoạt động gián điệp. Kế hoạch này được đưa ra bởi nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei, người đã nói trong bài phát biểu tại thời điểm đó: “Chúng tôi đang phát triển hệ điều hành của riêng mình như là hành động chiến lược, bởi vì chúng tôi sẽ không phải chịu tình huống xấu nếu họ đột nhiên cắt bỏ hợp tác với chúng tôi, không cho phép chúng tôi sử dụng Android hoặc Windows 8”.

Lo mất giấy phép Android, Huawei tính xây dựng hệ điều hành riêng - 2

Huawei đang đối diện với lệnh cấm sử dụng hệ điều hành Android.

Huawei đã có hệ điều hành riêng cho máy tính bảng và máy tính cá nhân, và hãng này cũng đã tạo ra dòng chipset Kirin cung cấp sức mạnh cho smartphone của mình, nhưng rõ ràng công ty không mong đợi bị cấm sử dụng Android. Trong một sự kiện tổ chức ở Bắc Kinh, chủ tịch thương hiệu Honor, Zhao Ming, cho biết trong khi Huawei có khả năng sản xuất hệ điều hành của riêng mình thì nó không cần thiết đối với Honor do công ty này đang làm việc rất chặt chẽ với Google và sẽ tiếp tục sử dụng hệ thống Android.

Huawei P20 Pro đang “oanh tạc” hầu hết các thị trường

Báo cáo mới đây nhất cho thấy, Huawei P20 Pro đang giúp nhà sản xuất phá vỡ kỷ lục doanh thu tại thị trường Tây Âu.

Theo Kiến Tường (Theo PhoneArena) (Dân Việt)
sự kiện Điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung