Kỹ sư phần mềm giỏi đòi hỏi yếu tố gì, cơ hội việc làm ra sao?

Thứ Tư, ngày 02/06/2021 06:00 AM (GMT+7)

Những yếu tố quyết định tạo nên một kỹ sư phần mềm giỏi là cách tư duy, sự bền bỉ và tinh thần luôn sẵn sàng đón nhận thách thức.

Sự kiện: Công nghệ

Vừa qua, talkshow "Kiến tạo công nghệ, phát triển con người" đã được tổ chức bên lề buổi ký kết thỏa thuận vun đắp thế hệ tài năng trẻ Việt giữa VNG và Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM). Tại talkshow, CEO VNG Lê Hồng Minh và các chuyên gia đầu ngành đã có những chia sẻ liên quan tới thị trường kỹ sư phần mềm và các yếu tố dẫn lối thành công.

Theo ông Lê Hồng Minh, thế kỷ 21 là thế kỷ mang tính bước ngoặt lớn. Thay vì một ứng dụng công nghệ chỉ đáp ứng một bài toán thì chúng ta hướng đến một ứng dụng công nghệ duy nhất có thể giải quyết đồng thời nhiều vấn đề. Và khi nhu cầu ngày càng đa dạng, các kỹ sư phần mềm tại Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội.

Kỹ sư phần mềm giỏi đòi hỏi yếu tố gì, cơ hội việc làm ra sao? - 1

Kỹ sư phần mềm có rất nhiều cơ hội tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Dưới góc độ của một người lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm, ông Minh nhấn mạnh những yếu tố quyết định tạo nên một kỹ sư phần mềm giỏi là cách tư duy, sự bền bỉ và tinh thần luôn sẵn sàng đón nhận thách thức. Ông cho rằng, các bạn trẻ cần không ngừng vận động trí tò mò với thế giới xung quanh, không được hài lòng với những cái có sẵn.

"Việc tự đặt cho mình những câu hỏi “vì sao?” sẽ kích thích tham vọng tự khám phá, muốn thay đổi, tạo ra những cái mới hơn, tốt hơn cho xã hội. Bên cạnh đó, sự kiên trì là cốt lõi trong bất cứ câu chuyện thành công nào, vì thành công là một quá trình dài, bao gồm cả sự tích lũy hàng ngày, hàng giờ trong công việc và cuộc sống. Một người kỹ sư giỏi phải luôn có trong mình “máu liều” để vượt qua tất cả những rào cản đến từ yếu tố kỹ thuật hay chính bản thân mình", ông chia sẻ.

Cũng tại talkshow, theo các chuyên gia, các công ty trong mọi ngành nghề đang từng bước số hóa mạnh mẽ. Mọi lĩnh vực từ ngân hàng, y tế, giao thông, bất động sản… đều đang áp dụng rộng rãi, khiến tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực công nghệ thông tin là không thể tránh khỏi.

Trước cơ hội đầy hứa hẹn như vậy, việc phát triển một phần mềm và đưa nó tiến xa trên thị trường toàn cầu, nhất định phải đạt các tiêu chuẩn riêng. Không chỉ dừng lại ở các tính năng tuyệt vời, phần mềm còn phải đảm bảo an toàn, tôn trọng quyền riêng tư, không nằm ngoài xu hướng trên không gian mạng nhưng cũng không lơ là các tiêu chuẩn bảo mật tương ứng.

Và để góp phần đào tạo thế hệ kỹ sư phần mềm tương lai, VNG đang hợp tác với không chỉ Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM mà còn nhiều trường đại học khác trên khắp cả nước. Riêng trong mối hợp tác với Trường Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM, cuộc thi Game UIT Hackathon là một điểm nhấn với 5 mùa đã trả qua và chuẩn bị bước vào mùa thứ 6. Cuộc thi nhận được sự quan tâm rất lớn bởi tính gay cấn và khả năng kích thích trí tuệ trong việc sáng tạo và hoàn thiện sản phẩm trong chỉ 24 giờ.

Nguồn: http://danviet.vn/ky-su-phan-mem-gioi-doi-hoi-yeu-to-gi-co-hoi-viec-lam-ra-sao-5020212655827954....

Kỹ sư IT bỏ Mỹ về Việt Nam khởi nghiệp, gọi vốn vội vàng với định giá ”khủng”

Mức định giá 900.000 USD là hơn 20 tỷ, dù chưa đến nỗi “ngáo giá” nhưng cũng hơi vội vàng, shark Bình đánh giá.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung