Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Khoa học chứng minh: Tại sao có những người luôn đi trễ?

Thứ Năm, ngày 22/02/2018 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Bí ẩn khoa học

Những người thường xuyên giờ “cao su” luôn bị trách là cẩu thả, thiếu tôn trọng người khác. Nhưng một giả thiết mới đã bênh vực cho họ khi cho rằng thói quen đi muộn là do cảm quan về thời gian của những người này khác với những người đúng giờ.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Trong cuộc sống chúng ta có lẽ ai cũng ít nhất một vài lần đi muộn, dù có thể chỉ muộn vài phút. Còn có những người thì việc đến trễ của họ dường như đã thành thói quen. Các nhà khoa học đã cố gắng giải đáp điều này nhưng chưa câu trả lời nào thỏa đáng với mọi người. Mới đây, một giả thiết đã được đưa ra lý giải rằng mức độ đi muộn của một người bị chi phối bởi tính cách của chính người đó.

Nhà nghiên cứu tâm lý xã hội học tại trường Đại học New York, Justin Kruger nói: “Chúng ta đã đưa ra rất nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề đi muộn, thậm chí còn đưa ra cả những hình phạt nặng nề dành cho những người đến muộn. Thế nhưng, nghịch lý là kể cả khi những hình phạt đó tồn tại, thì những người cao su vẫn sẽ cứ cao su mà thôi”.

Giả thiết mới được đưa ra cho rằng những người thường đi muộn vì bản thân họ không ước lượng được thời gian họ cần để làm xong công việc đó, và sai số khi họ ước tính thời gian này lên tới 40%. Tiếp đó, giả thiết này cũng khẳng định những người đi muộn thường hay thích làm nhiều việc cùng 1 lúc dẫn đến họ không biết cần làm việc nào trước cho hợp lý.

Khoa học chứng minh: Tại sao có những người luôn đi trễ? - 1

Tại sao có những người luôn đi muộn?

Năm 2001, Jeff Conte ở trường đại học San Diego thực hiện 1 nghiên cứu trong đó kết quả là những người có tính cách tập trung thường đi đúng giờ (nhóm A), những người có tính cách thoải mái lại thường đi muộn (nhóm B). Những người ở nhóm A cảm thấy 1 phút = 58 giây, còn nhóm B lại thấy 1 phút = 77 giây. Vì thế những người thuộc nhóm B luôn cảm thấy thiếu thời gian.

Việc đi muộn gây ảnh hưởng và nhiều tác hại không chỉ trong các mối quan hệ mà ngay cả trong công việc. Thống kê cho thấy vì việc đi muộn này mà nước Mỹ thiệt hại khoảng 90 triệu USD mỗi năm. Vì thế, đi kèm với giả thiết thì cũng có nhiều lời khuyên được đưa ra cho những người đi muộn.

Theo đó, họ nên chia nhỏ công việc ra để làm, như vậy sẽ ước lượng thời gian hoàn thành chính xác hơn. Không nên ôm đồm nhiều thứ và những người đi muộn nên dự trù thời gian cho chính mình để bù vào sự chậm trễ mình thường mắc phải.

Khoa học chỉ ra “xuyên không” không chỉ tồn tại trên phim ảnh

Những chuyến du hành vượt thời gian không chỉ tồn tại trên phim ảnh mà hoàn toàn có thể thực hiện được.

Theo Ngọc Quang (Người đưa tin)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Khám phá công nghệ
Về trang chủ 24h Về đầu trang