Kéo - thả để tạo ra phần mềm dành cho người không rành lập trình

Sự kiện: Công nghệ

Zoho Creator là giải pháp tất cả-trong-một (all-in-one), hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các ứng dụng dù người dùng không biết nhiều kiến thức về kỹ thuật lập trình.

Low-code, no-code (LCNC) là phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm thông qua một giao diện trực quan, đơn giản với các thao tác kéo - thả trong một nền tảng phát triển đã được định sẵn, thay vì phát triển bằng những dòng code sử dụng các ngôn ngữ lập trình. Kết quả cho ra tương đương với các phương pháp lập trình truyền thống.

Đến nay, nền tảng LCNC đã phát triển mạnh đến mức “bắt chước” được các khả năng phát triển ứng dụng phần mềm thực, bao gồm phát triển ứng dụng với giao diện dành cho thiết bị di động và trang web mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật hay tính linh hoạt do các ứng dụng đám mây cung cấp.

Một trong các giải pháp low-code hiện nay là Zoho Creator với nhiều tính năng, nằm trong hệ sinh thái Zoho. Đây là giải pháp tất cả-trong-một (all-in-one) hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các ứng dụng dù người dùng không biết nhiều kiến thức về kỹ thuật lập trình.

Kéo - thả để tạo ra phần mềm dành cho người không rành lập trình - 1

Zoho Creator nhanh chóng giải quyết những bài toán của doanh nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việcGiao diện Zoho Creator.

Để hiểu rõ hơn về giải pháp Zoho Creator đầy sáng tạo và hứa hẹn tạo ra một tương lai mới trong lĩnh vực lập trình, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Gibu Mathew - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Zoho Corporation khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

Ông Gibu cho biết, điểm nổi bật của nền tảng Zoho Creator là người dùng trong doanh nghiệp có thể dễ dàng xây dựng và phát triển phần mềm, ứng dụng để đáp ứng nhu cầu của họ. Ví dụ, Zoho đang thực hiện thanh toán cho nhà cung cấp và gửi quy trình phê duyệt thông qua ứng dụng được phát triển bởi Zoho Creator.

"Nhân viên làm việc đa quốc gia của chúng tôi đều có thể đăng ký các nhà cung ứng mới, gửi hoá đơn liên quan và chỉ định cá nhân phê duyệt liên quan trong công ty trên một nền tảng “tự phục vụ” duy nhất. Các nhóm phát triển nội dung đa quốc gia làm việc trên một giao diện dashboard chung, dùng để gửi bài, duyệt bài hay quản lý vô số nội dung được tạo ra từ những văn phòng khác nhau", ông Gibu chia sẻ.

Theo ông, trên thực tế, các khách hàng sử dụng Zoho Creator đã phát triển hơn 6 triệu ứng dụng kể từ khi phần mềm này ra mắt, bao gồm những ứng dụng được tạo ra bởi nhân viên nội bộ và người dùng bên ngoài như các đối tác kinh doanh.

Một vài tính năng chủ chốt của Zoho Creator bao gồm khả năng phát triển một ứng dụng đơn giản với đầy đủ chức năng, hỗ trợ nhiều người cùng thao tác, nhập liệu, xem và chỉnh sửa dữ liệu, và hoàn thành ứng dụng trong vòng chưa đầy 60 phút.

Người dùng Zoho Creator có thể truy cập công nghệ dành cho khách hàng và tích hợp với nhiều thiết bị như smartphone, GPS, camera trên các thiết bị để tăng cường khả năng xây dựng những giải pháp phần mềm của Zoho Creator. Điều này giúp người dùng có thể dễ dàng thực hiện thao tác kéo - thả trong trình tạo ứng dụng mà không cần hiểu rõ sự phức tạp trong cách thức hoạt động của những thao tác này.

Kéo - thả để tạo ra phần mềm dành cho người không rành lập trình - 2

Ông Gibu Mathew - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Zoho Corporation khu vực APAC.

"Người dùng Zoho Creator có thể xây dựng, quản lý, tích hợp và phân tích các ứng dụng kinh doanh, quản lý đầu cuối các ứng dụng này trong cùng một nền tảng. Zoho Creator cho trải nghiệm toàn diện và tăng tốc độ triển khai nhanh hơn gấp 10 lần so với các giải pháp khác trên thị trường. Bằng cách sử dụng công cụ phát triển phần mềm dựa trên nền tảng low-code này, đội ngũ IT và nhân viên các phòng ban khác có thể làm việc song song để sáng tạo và triển khai các ứng dụng có khả năng tùy chỉnh cao", ông nói.

Tuy nhiên, theo ông Gibu, nền tảng LCNC không hẳn có thể giải quyết được hết mọi vấn đề của doanh nghiệp về công nghệ. Đối với các nhu cầu phức tạp hơn, doanh nghiệp vẫn cần đến các nhà phát triển để hỗ trợ họ thực hiện. Dù vậy điểm mạnh của giải pháp LCNC là tính đơn giản, dễ sử dụng, và ngày càng nhiều nhân viên văn phòng có thể tự tạo và phát triển các giải pháp ứng dụng, phần mềm.

Hiện, Zoho Creator đang có phiên bản miễn phí cho người dùng tạo và quản lý từng ứng dụng riêng lẻ. Nếu có nhiều hơn một ứng dụng, hoặc có nhu cầu sử dụng phiên bản đầy đủ tính năng, người dùng chỉ cần trảsẽ phải trả 25 USD/tháng mà không cần mua thêm các sản phẩm khác trong hệ sinh thái của Zoho.

Theo một báo cáo do Gartner phát hành trong năm 2021, nền tảng LCNC được dự đoán sẽ thúc đẩy thế hệ tiếp theo của các sản phẩm và dịch vụ công nghệ, đặc biệt trong các lĩnh vực phi công nghệ.Báo cáo này dự báo đến năm 2030, nền tảng LCNC có thể sẽ trở thành phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn cho đổi mới kỹ thuật số và dịch vụ đối với các nhà phát triển phổ thông, các nhà khoa học dữ liệu, hệ thống AI. Khi đó, các doanh nghiệp muốn cạnh tranh với nhau trên thương trường sẽ cần đến LCNC và coi đó như một phần không thể thiếu trong các giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/keo-tha-e-tao-ra-phan-mem-danh-cho-nguoi-khong-ranh-lap-trinh-a578752...

Học sinh Việt Nam vô địch cuộc thi lập trình robot tại Singapore

Đó là Ngô Đình Gia Bảo, một học sinh lớp 11 của Trường Phổ thông Năng Khiếu (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Chia sẻ
Theo An An (Người đưa tin)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung