iOS 7: "Thay xác" hay đổi mới toàn diện?

Sự kiện: Apple iPhone 5S

Sau 6 năm có mặt trên thị trường, hệ điều hành iOS vừa được Apple cập nhật lên phiên bản iOS 7, đây được xem là sự thay đổi lớn lớn nhất kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra đời.

iOS 7 mang đến một lớp vỏ hoàn toàn mới sau đợt “đại tu thẩm mỹ” lần này, giúp thay đổi toàn diện cho “bộ áo” iOS đã tồn tại trong nhiều năm của của hàng triệu thiết bị hiện nay. Tuy nhiên, iOS 7 được phát triển dựa trên nền tảng iOS trước nay nên thực tế mà nói bên trong iOS 7 không có nhiều điểm khác biệt, ngoại trừ khả năng tương thích, tối ưu và thông minh hơn. Cụ thể, tính ưu việt của iOS 7 được thể hiện thông qua các ứng dụng tích hợp trên nó, như trợ lý Siri đã thông minh hơn rất nhiều và được bổ sung thêm giọng nam.

Như Jony Ive, trưởng bộ phận thiết kế của Apple nói: “Kể từ khi việc thiết kế iOS 7 bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái, chúng tôi hiểu rằng, mọi người đã trở nên quen thuộc với công nghệ cảm ứng và không cần đến phím cứng nữa. Người dùng thấy được lợi ích của việc chạm vào mặt kính, do đó chúng tôi muốn tạo nên một sự tự do, phóng thoáng hơn, không cần phải lệ thuộc vào thế giới thực một cách sát sao nữa". Đây là lời phát biểu của Ive về việc sử dụng giao diện phẳng trên iOS 7 thay cho giao diện mô phỏng đời thực vốn có mặt trên các thế hệ iOS trước.

Ive là người có ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế của các sản phẩm của Apple, từ chiếc iMac đời đầu cho đến iPad, iPhone và iPod. Bây giờ, Ive vẫn tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong việc tạo ra “bộ cánh” hoàn toàn mới cho iOS, giúp iOS 7 khác biệt rõ rệt so với tất cả những phiên bản trước đây.

iOS 7: "Thay xác" hay đổi mới toàn diện? - 1

iOS 7 giúp khai thác tối đa sức mạnh phần cứng của nhiều thiết bị của Apple hiện nay.

Ngoài ra, Apple còn tối ưu mã nguồn để iOS 7 có thể hoạt động mượt mà nhất trên chính phần cứng do mình thiết kế, tiêu biểu là cải tiến khả năng khai thác sức mạnh của GPU và chip A7. GPU đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hầu hết các phần mềm hiện nay, bởi thuật toán xử lý giao diện nhanh - nhẹ - hiệu quả từ bộ nhớ màn hình là một yếu tố ảnh hưởng nhất định đến chất lượng sản phẩm, và iOS 7 cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó, tính năng nhận diện vân tay lần đầu tiên được tích hợp cũng là một điểm nhấn đáng chú ý của iPhone 5S nói chung và iOS 7 nói riêng.

iOS 7: "Thay xác" hay đổi mới toàn diện? - 2

Tính năng nhận diện vân tay trên iPhone 5S là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm (iOS 7).

Craig Federighi, trưởng nhóm phần mềm, người đã làm việc chặt chẽ với Ive trong quá trình xây dựng iOS 7, chia sẻ: "Với khả năng xử lí đồ họa tuyệt vời nhờ vào GPU mạnh mẽ, chúng tôi có được một số công cụ để giải quyết các vấn đề mà chiếc iPhone của bảy năm về trước không thể thực hiện được. Trước đây, chúng tôi sử dụng hiệu ứng đổ bóng để người dùng không cảm thấy mặt hạn chế của màn hình độ phân giải thấp; nhưng với màn hình Retina độ phân giải cao, chẳng có gì phải che giấu cả. Do đó chúng tôi muốn mọi thứ rõ ràng nhất có thể, từ giao diện tổng quan, cho đến các biểu tượng và từng ký tự hiển thị trên màn hình".

Như vậy, so với nhiều hãng công nghệ khác, Apple có một lợi thế lớn là tự chủ cả về phần cứng lẫn phần mềm. Do đó, mỗi đợt cập nhật họ đều mang đến một sự đồng bộ tuyệt vời. Xét cho cùng, giao diện iOS 7 được thiết kế bởi Ive đã tạo nên một làn gió mới cho iOS trước nay. Mặc dù giao diện này vấp phải không ít lời chê bai, nhưng không có nghĩa iOS 7 không tốt, chỉ đơn giản đó là cách nhìn nhận của mỗi người. Còn về cốt lõi trong nền tảng iOS 7, nó có những cải tiến vô hình, giúp thiết bị khai thác tối đa sức mạnh của từng chi tiết phần cứng bên dưới.

iOS 7: "Thay xác" hay đổi mới toàn diện? - 3

Apple có thế mạnh là phát triển song song cả phần cứng lẫn phần mềm.

Hôm 19/09, theo giờ Việt Nam, Apple đã tung ra phiên bản mới nhất cho hệ điều hành iOS 7. Theo hãng này, iOS 7 được cập nhật hơn 200 tính năng mới, thay đổi giao diện và thiết kế lại biểu tượng các ứng dụng.

Đặc biệt, trợ lý Siri đã thông minh hơn rất nhiều khi hiểu rõ những gì người dùng nói và Apple cho biết hãng đã bổ sung cho Siri thêm giọng nam thay vì chỉ có giọng nữ như trước kia.

Để cập nhật hệ điều hành cho thiết bị lên iOS 7, người dùng chỉ cần kết nối thiết bị với Internet thông qua Wi-Fi, rồi vào Settings, General, chọn Software Update. Tổng dung lượng của bản cập nhật này là 700 MB. Lưu ý, trong quá trình cập nhật, phải đảm bảo dung lượng pin còn nhiều để không gặp trường hợp máy tắt “ngang xương”, tốt nhất nên sử dụng cáp sạc.

Xem video giới thiệu iOS 7:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Apple iPhone 5S Xem thêm
Báo lỗi nội dung