iOS 14 vừa ra mắt có những gì nổi bật?

Thứ Ba, ngày 23/06/2020 10:00 AM (GMT+7)

WWDC 2020 đã cung cấp cho các nhà phát triển cái nhìn đầu tiên về iOS 14 với những thay đổi lớn dành cho hệ điều hành của iPhone, bao gồm một số tính năng mới cũng được thiết lập để đưa vào iPadOS 14.

Sự kiện: iOS 14

Màn hình chính

Tính năng chính đầu tiên được Apple tiết lộ là bản cập nhật cho màn hình chính. App Library là khoảng trống ở cuối các trang trên màn hình chính, phân loại tất cả các ứng dụng của người dùng thành một chế độ xem dễ đọc, với mục đích giúp dễ dàng tìm thấy các ứng dụng có thể bị mất giữa các trang.

iOS 14 vừa ra mắt có những gì nổi bật? - 1

Các ứng dụng có thể tìm kiếm theo tên và được phân loại theo loại, với các danh mục được sử dụng nhiều nhất ở đầu.

Việc bổ sung các widget cho phép hiển thị thêm thông tin trên màn hình chính mà không cần người dùng truy cập đầy đủ vào ứng dụng. Các widget có thể được thiết lập để chiếm không gian với nhiều biểu tượng, tùy thuộc vào những gì cần hiển thị, với các biểu tượng ứng dụng thay đổi xung quanh để tạo không gian.

Picture in Picture

Một tính năng trước đây đã có cho iPadOS, Picture in Picture, cũng đến với iOS 14 cho phép người dùng xem video nổi trên các ứng dụng khác. Giống như trên iPad, video có thể được thay đổi kích thước và di chuyển xung quanh. Nó cũng có thể được vuốt sang một bên để phát ở chế độ chỉ có âm thanh.

iOS 14 vừa ra mắt có những gì nổi bật? - 2

Siri

Trợ lý kỹ thuật số của Apple được bổ sung diện mạo mới. Thay vì Siri toàn màn hình, giờ đây nó sẽ xuất hiện dưới dạng một biểu tượng nhỏ hơn và bật lên các đoạn ứng dụng nhỏ để hiển thị kết quả của các yêu cầu được thực hiện. Người dùng cũng có thể sử dụng Siri để gửi tin nhắn âm thanh, trong khi chức năng đọc chính tả cũng được cải thiện trên thiết bị.

Nhiều tùy chọn dịch sẽ có sẵn với nhiều cặp ngôn ngữ được cung cấp. Ứng dụng Translate mới sẽ hỗ trợ các cuộc hội thoại nhiều người dùng với trên 11 ngôn ngữ, tất cả được xử lý trên thiết bị để bảo mật bằng cách tận dụng công cụ trí tuệ nhân tạo.

Messages

Nó có thể ghim các cuộc hội thoại lên đầu danh sách, điều này sẽ hữu ích cho việc giữ các chủ đề quan trọng. Memoji cũng bổ sung các nhãn dán mới. Đối với các cuộc hội thoại nhóm, người dùng có thể trả lời nội tuyến cho các tin nhắn cụ thể và chỉ người được gán thẻ mới đọc được các tin nhắn đề cập đến họ.

iOS 14 vừa ra mắt có những gì nổi bật? - 3

Apple Maps

Sau khi cung cấp trải nghiệm bản đồ mới ở Mỹ, Apple đã mở rộng nó sang các lãnh thổ mới như Vương quốc Anh, Ireland và Canada. Guides sẽ có danh sách địa điểm tham quan và tự động cập nhật theo thời gian thực.

Trải nghiệm đạp xe mới bao gồm khả năng xem các hướng liên quan đến các tuyến đường đi xe đạp, nếu có cầu thang, các yếu tố dốc hoặc các mối nguy hiểm khác. Nó sẽ có sẵn ở một số thành phố và khu vực trong tháng tới.

Đối với chủ sở hữu xe điện, EV Routing sẽ tự động thêm các điểm sạc trên tuyến đường, cũng như định tuyến để tính đến phạm vi hiện có của xe. Tắc đường và tuyến đường thoáng cũng sẽ được hiển thị trên Maps.

CarKey

API CarKey đã mở ra khả năng mở khóa xe bằng iPhone với iOS 14, nơi tính năng này sử dụng NFC để hoạt động như một chìa khóa không dây, có thể được sử dụng để mở khóa hoặc khởi động xe.

iOS 14 vừa ra mắt có những gì nổi bật? - 4

Giống như chìa khóa xe hơi vật lý, người dùng có thể chia sẻ thông tin đăng nhập CarKey với người khác. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cung cấp lời mời đến thiết bị của người liên hệ. Ba cấp độ truy cập được cung cấp, bao gồm khả năng chỉ mở khóa cốp, mở khóa xe hoặc toàn bộ xe. Nếu iPhone bị mất, người dùng có thể vô hiệu hóa khóa thông qua iCloud.

App Clips

Một bổ sung hữu ích cho các nhà phát triển muốn khuyến khích nhiều người dùng dùng thử ứng dụng của họ đó là App Clips, cho phép người dùng dùng thử các yếu tố của ứng dụng trên iPhone, mà không cần phải tải xuống hoặc cài đặt toàn bộ ứng dụng.

Về mặt chức năng, App Clips chỉ có thể tải xuống các phần của ứng dụng cho phép các chức năng cụ thể xảy ra thay vì tất cả ứng dụng. Đối với người dùng, điều này sẽ cung cấp khả năng dùng thử nhanh một ứng dụng trước khi tiến hành mua hoặc tải xuống đầy đủ. Người dùng có thể sử dụng chức năng Đăng nhập bằng Apple để đăng nhập và thanh toán qua Apple Pay.

Nguồn: http://danviet.vn/ios-14-vua-ra-mat-co-nhung-gi-noi-bat-5020202369582278.htm

Quá nhiều thú vị không thể bỏ lỡ trên iPadOS 14

Cùng với sự ra mắt của iOS 14, Apple cũng đã công bố iPadOS 14, hệ điều hành cho các mẫu iPad, tại sự kiện WWDC 2020.

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện iOS 14