Intel công bố vi xử lý Intel Core thế hệ 13 kèm phần mềm siêu tiện ích

Sự kiện: Công nghệ

Intel vừa chính thức giới thiệu dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 với phiên bản cao nhất hiện nay là Intel Core i9-13900K thế hệ 13.

Dòng Intel Core thế hệ 13 cho máy bàn bao gồm 22 vi xử lý và hỗ trợ hơn 125 thiết kế từ các đối tác, trong đó có 6 vi xử lý máy bàn không khóa xung với tối đa 24 nhân và 32 luồng, tốc độ xung nhịp tối đa lên tới 5.8GHz. Người dùng có thể tận dụng sức mạnh của các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 trên những bo mạch chủ Intel 600 hiện hành hoặc dòng Intel 700 mới. Vi xử lý mới này đồng bộ với cả bộ nhớ RAM DDR5 mới cũng như bộ nhớ DDR4.

"Được xây dựng trên quy trình Intel 7 và kiến trúc x86 hybrid, các vi xử lý máy bàn Intel Core thế hệ 13 có hiệu năng đơn nhân tăng đến 15%, trong khi hiệu năng đa nhân tăng đến 41%. Kiến trúc hybrid của Intel trên vi xử lý thế hệ mới là tổ hợp của những nhân hiệu năng cao (P-core) nhanh nhất hiện nay, và nhân tiết kiệm điện năng (E-core) với số lượng tăng gấp đôi so với thế hệ trước", Intel công bố.

Intel công bố vi xử lý Intel Core thế hệ 13 kèm phần mềm siêu tiện ích - 1

Intel Core thế hệ 13 đã trình làng.

Vi xử lý Intel Core thế hệ 13 còn cho phép trải nghiệm ép xung chưa từng có. Người dùng sử dụng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 có thể nhận ra tốc độ ép xung trung bình ở P-core, E-core và bộ nhớ DDR5 cao hơn so với thế hệ trước. Intel cũng cập nhật tính năng ép xung chỉ với một nút bấm (1-click) - Intel Speed Optimizer.

Bên cạnh các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 dành cho máy bàn, Intel cũng giới thiệu dòng chipset Intel 700 mới với nhiều tính năng giúp tăng cường hiệu năng và sự bền bỉ. Tám làn bổ sung trên PCIe Gen 4.0 kết hợp cùng PCIe Gen 3.0 cung cấp tổng cộng 28 làn. Nhờ vậy, hai cổng USB 3.2 Gen 2 (20Gbps) sẽ cải thiện tốc độ kết nối USB, trong khi DMI Gen 4.0 tăng băng thông từ chipset đến CPU để tăng tốc kết nối các thiết bị ngoại vi và kết nối mạng.

Sau khi công bố việc mua lại Screenovate tại CES 2022, dịp này, Intel cũng đã trình làng Intel Unison. Đây là giải pháp phần mềm kết nối PC và các thiết bị khác để mang đến trải nghiệm đồng nhất, sử dụng được trên nhiều điều hành.

Intel công bố vi xử lý Intel Core thế hệ 13 kèm phần mềm siêu tiện ích - 2

Đồng bộ hình ảnh giữa laptop Windows và smartphone Android.

Bản phát hành đầu tiên của Intel Unison sẽ cung cấp trải nghiệm kết nối giữa PC và điện thoại, khởi đầu với iOS và Android. Chỉ qua vài thao tác kết nối đơn giản, người dùng sẽ có thể: Trao đổi dữ liệu (File Transfer), Nhắn tin (Gửi và nhận tin nhắn trên PC mà không phải chuyển đổi giữa các thiết bị), Nhận cuộc gọi (Với khả năng truy xuất danh bạ từ điện thoại, người dùng có thể thực hiện và nhận cuộc gọi ngay trên PC), Thông báo từ điện thoại (Người dùng có thể nhận và quản lý thông báo từ điện thoại trên PC),...

Intel Unison sẽ ra mắt trên một số mẫu laptop đạt chuẩn Intel Evo chạy vi xử lý Intel Core thế hệ 12 từ Acer, HP và Lenovo trong năm nay. Các mẫu máy chạy Intel Core thế hệ 13 sẽ bắt đầu được hỗ trợ vào đầu năm sau.

Các vi xử lý Intel Core "K" thế hệ 13 dành cho máy bàn và chipset Intel Z790 sẽ được bán ra từ ngày 20/10 năm nay, bao gồm các vi xử lý, bo mạch chủ và hệ thống máy bàn. Các thông tin thêm về những vi xử lý Intel Core thế hệ 13 khác sẽ được chia sẻ trong thời gian tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Vi xử lý Intel và AMD cùng dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết AMD và Intel đang bị đe dọa bởi một lỗ hổng bảo mật lớn, nhưng việc sửa chữa nó sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGỌC PHẠM ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung