Huawei phủ nhận được chính phủ Trung Quốc “bơm tiền”

Thứ Sáu, ngày 27/12/2019 12:00 PM (GMT+7)

Huawei có thể không phải là một câu chuyện thành công kiểu “tự thân đi lên từ số 0” như nhà sáng lập Nhậm Chính Phi tuyên bố. Theo Tạp chí Phố Wall, chính phủ Trung Quốc đã cấp một khoản hỗ trợ tài chính trị giá 75 tỷ USD cho Huawei, và cho phép công ty t

Huawei phủ nhận được chính phủ Trung Quốc “bơm tiền” - 1

"WSJ đã công bố những thông tin sai lệch về Huawei dựa trên thông tin cũng bị sai lệch", Huawei tuyên bố.

Huawei có thể không phải là một câu chuyện thành công kiểu “tự thân đi lên từ số 0” như nhà sáng lập Nhậm Chính Phi tuyên bố. Theo Tạp chí Phố Wall (WSJ), chính phủ Trung Quốc đã cấp một khoản hỗ trợ tài chính trị giá 75 tỷ USD cho Huawei, và cho phép công ty tự do chi tiêu.

Căn cứ trên các hồ sơ công khai, WSJ ước tính Huawei đã nhận 46 tỷ USD tiền vay và hạn mức tín dụng từ các tổ chức cho vay do nhà nước kiểm soát, cũng như đã nhận 1,6 tỷ USD tiền tài trợ. Công ty cũng có thể đã tiết kiệm được tới 25 tỷ USD tiền thuế từ năm 2008 đến 2018 nhờ các ưu đãi nhắm vào các công ty công nghệ của Trung Quốc và 2 tỷ USD khi mua đất.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng có thể đã giúp công ty. Theo các tài liệu tòa án mà WSJ thu thập được, chính phủ Trung Quốc đã giúp Huawei chốt một thỏa thuận ở Pakistan bằng cách cung cấp cho chính phủ nước này khoản vay trị giá 124,7 triệu USD thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc. Ngân hàng do nhà nước kiểm soát đã miễn hầu hết 3% lãi hàng năm cho khoản vay 20 năm. Tuy nhiên, điều khó hiểu là chính phủ Pakistan phải bỏ qua quy trình đấu thầu cạnh tranh thông thường và trao hợp đồng cho Huawei.

Phản ứng lại những thông tin trên của Wall Street Journal, Huawei đã trả lời bài báo bằng một loạt các tweet và một tuyên bố dài. "Một lần nữa, WSJ đã công bố những thông tin sai lệch về Huawei dựa trên thông tin cũng bị sai lệch. Lần này, với những lời buộc tội điên rồ về các khoản tài chính của Huawei, WSJ đã bỏ qua 30 năm đầu tư dành riêng cho R&D của chúng tôi, điều đó đã thúc đẩy sự đổi mới cho toàn bộ ngành công nghệ", Huawei tuyên bố. Ngoài ra, công ty cũng nói rằng họ sẽ có hành động pháp lý chống lại WSJ vì "một số bài viết thiếu tôn trọng và vô trách nhiệm".

Huawei nhấn mạnh chi tiêu nghiên cứu và phát triển là lý do cho sự thành công liên tục của họ, lưu ý rằng trong 30 năm qua, họ đã dành từ 10 đến 15% doanh thu hàng năm để phát triển các công nghệ và sản phẩm mới. Hãng cũng phủ nhận mọi sự đối xử đặc biệt của chính phủ Trung Quốc dành cho công ty.

Wall Street Journal đã cho rằng hầu hết các chính phủ đều giúp đỡ các công ty lớn nhất của đất nước. Chẳng hạn, Boeing, thường xuyên được hưởng lợi từ các khoản hỗ trợ tài chính của chính phủ Hoa Kỳ. Hơn nữa, số tiền hỗ trợ tài chính mà Huawei nhận được, nếu chính xác, có lẽ cũng chỉ là phản ánh chính sách ưu ái của chính phủ đối với công ty của nước họ. Trước đây, Huawei đã cố gắng bác bỏ các đề xuất rằng họ có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc bằng cách đưa ra những lập trường mạnh mẽ chống lại các nhà phê bình và đề nghị cấp phép bằng sáng chế 5G cho các đối thủ cạnh tranh.

Nguồn: https://ictnews.vn/cntt/huawei-phu-nhan-duoc-chinh-phu-trung-quoc-bom-tien-193658.ict

Lộ ứng dụng chat nghi là công cụ gián điệp

ToTok - một ứng dụng phổ biến ở Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) dùng để liên lạc với gia đình, bạn bè...

Theo B.T (Theo CNN) (ICT News)
sự kiện Google chặn truy cập từ điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung