Hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt, tra cứu và thanh toán online làm sao?

Sự kiện: Công nghệ

Hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt trong mùa nóng do nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao, dẫn đến lượng điện năng tiêu thụ tăng đột biến.

Hóa đơn tiền điện tăng cao, nguyên nhân vì đâu?

Máy lạnh là thiết bị tiêu thụ điện nhiều nhất, chiếm tới 40-60% tổng lượng điện tiêu thụ của gia đình. Khi nhiệt độ môi trường tăng, hiệu suất làm lạnh của máy lạnh giảm sút, buộc người dùng phải tăng thời gian sử dụng hoặc chỉnh nhiệt độ thấp hơn, dẫn đến lượng điện tiêu thụ tăng.

Ngoài ra, giá điện được chia thành nhiều bậc thang giá, sử dụng càng nhiều điện thì giá điện càng cao. Do vậy, việc tiêu thụ điện tăng cao trong mùa nóng có thể khiến người dùng rơi vào bậc thang giá cao hơn, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng "chóng mặt".

Bên cạnh nguyên nhân do thời tiết nắng nóng, một số yếu tố khác cũng có thể khiến tiền điện tăng cao như sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc, lãng phí (bật quạt, đèn, tivi… khi không sử dụng).

Hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt mùa nắng nóng. Ảnh: MINH HOÀNG

Hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt mùa nắng nóng. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách tra cứu tiền điện hàng tháng

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng EPoint và tạo tài khoản tương ứng. Về cơ bản, ứng dụng sẽ hỗ trợ người dùng theo dõi lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày, tra cứu tiền điện hàng tháng, đóng tiền tiền điện online…

- Bước 2: Tại giao diện chính của EPoint, bạn hãy nhấn vào nút Xem thêm - Quản lý hợp đồng điện - Thêm mã khách hàng.

Đăng ký tài khoản EPoint để kiểm tra hóa đơn tiền điện hàng tháng. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng ký tài khoản EPoint để kiểm tra hóa đơn tiền điện hàng tháng. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Nhập mã khách hàng và số kWh tháng gần nhất (tức là lượng điện năng tiêu thụ của tháng gần nhất, ví dụ 297 kí điện) vào khung trống, nếu không biết cách thực hiện, người dùng có thể tham khảo trong mục Hướng dẫn.

- Bước 4: Khi thêm mã khách hàng thành công, người dùng có thể chuyển sang mục Theo dõi điện để theo dõi lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày hoặc hàng tháng…

Cách theo dõi lượng điện tiêu thụ hàng ngày, hàng tháng. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách theo dõi lượng điện tiêu thụ hàng ngày, hàng tháng. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 5: Để thanh toán tiền điện online, người dùng chỉ cần chuyển sang mục Hóa đơn. Tại đây, ứng dụng EPoint sẽ liệt kê các hóa đơn tiền điện chưa đóng (và đã đóng trước đó) để bạn tiện theo dõi, so sánh. Việc bạn cần làm là bấm Thanh toán ngay và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Cách đóng tiền điện online. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách đóng tiền điện online. Ảnh: MINH HOÀNG

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể đóng tiền điện online thông qua các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử… tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí giao dịch.

Lưu ý, nếu ứng dụng không hỗ trợ khu vực của bạn, bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng riêng của điện lực, đơn cử như EVNHCMC (TP.HCM), EVNHANOI (Hà Nội), EVNSPC (miền Nam), EVNCPC (miền Trung), EVNNPC (miền Bắc)…

Tra cứu hóa đơn tiền điện và thanh toán tiền điện online trên ứng dụng EVNHCMC. Ảnh: MINH HOÀNG

Tra cứu hóa đơn tiền điện và thanh toán tiền điện online trên ứng dụng EVNHCMC. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách tiết kiệm tiền điện trong mùa nóng

Để tiết kiệm tiền điện trong mùa nóng, bạn có thể áp dụng một số giải pháp sau:

- Sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng: Lựa chọn sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

- Thay đổi thói quen sử dụng điện: Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, phơi quần áo thay vì sử dụng máy sấy...

- Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời: Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ giúp gia đình bạn tự cung cấp một phần điện năng, giảm tải cho lưới điện và tiết kiệm chi phí tiền điện.

- Theo dõi và quản lý lượng điện tiêu thụ: Sử dụng đồng hồ điện tử để theo dõi lượng điện tiêu thụ theo từng thiết bị, từ đó có thể điều chỉnh cách sử dụng hợp lý.

- Tham khảo các chương trình khuyến mãi tiết kiệm điện: Một số công ty điện lực thường xuyên triển khai các chương trình khuyến mãi tiết kiệm điện cho khách hàng, hãy tham khảo và tham gia để giảm bớt gánh nặng chi phí tiền điện.

Bằng cách áp dụng các giải pháp trên, bạn có thể tra cứu tiền điện, kiểm tra hóa đơn tiền điện, tiết kiệm chi phí… góp phần bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng một cách thông minh.

Nguồn: [Link nguồn]

Apple vừa cập nhật cảnh báo về cách sạc pin trên trang hỗ trợ ‘Thông tin An toàn Quan trọng dành cho iPhone’.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hoàng ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN