Giới đầu tư Facebook muốn Mark Zuckerberg thôi chức chủ tịch công ty

Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 06:00 AM (GMT+7)

Bốn nhà đầu tư lớn tại Facebook được cho là đang tìm cách để Zuckerberg thôi chức chủ tịch công ty và thay bằng một người độc lập, Reuters đưa tin.

Trong thực tế đây không phải là lần đầu tiên có một tin tức như vậy khi mà một đề xuất tương tự đã xuất hiện vào năm 2017. Điều này được khơi lại sau một loạt bê bối liên quan đến Facebook trong năm 2018, bao gồm để 14 triệu tài khoản người dùng Facebook bị hacker đánh cắp thông tin cá nhân (bao gồm tên người dùng, giới tính, tình trạng quan hệ, tôn giáo, ngày sinh…) vào tuần trước, hay trước đó là cung cấp thông tin 87 triệu thành viên cho công ty phân tích Cambridge Analytica mà không được phép nhằm gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Giới đầu tư Facebook muốn Mark Zuckerberg thôi chức chủ tịch công ty - 1

Giới đầu tư Facebook không còn tin tưởng vào tài lãnh đạo của Zuckerberg.

Các nhà đầu tư cho rằng, những sự cố nêu trên tất cả thuộc về trách nhiệm của chủ tịch Mark Zuckerberg, gây mất niềm tin của người dùng với công ty liên quan đến chính sách quyền riêng tư.

Reuters cho biết, đơn yêu cầu bỏ phiếu để loại Zuckerberg khỏi vị trí chủ tịch công ty đã được gửi lên hội đồng quản trị công ty bởi các nhà đầu tư, gồm trưởng ban tài chính New York, Scott Stringer, cùng các trưởng ban tài chính và thủ quỹ khác của Rhode Island, Illinois và Pennsylvania.

Nếu hội đồng quản trị cho phép, cổ đông sẽ bỏ phiếu về vấn đề này và có thể thông báo về cuộc bầu cử cho đến ngày họp cổ đông thường niên của công ty vào tháng Năm năm sau. Michael Frerichs, thủ quỹ bang Illinois, nói rằng với một chủ tịch độc lập tại Facebook có thể có ít vấn đề hơn và giúp vực dậy giá cổ phiếu công ty.

Giới đầu tư Facebook muốn Mark Zuckerberg thôi chức chủ tịch công ty - 2

CEO kiêm đồng sáng lập Facebook đang chiếm đến 60% quyền biểu quyết tại công ty.

Vấn đề là bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào để loại bỏ Zuckerberg khỏi ghế chủ tịch công ty sẽ khó xảy ra, bởi với phần lớn cổ phiếu của công ty trong tay, anh ta không thể bỏ phiếu loại bỏ mình. Hồi đầu năm nay, báo cáo từ công ty cho thấy rằng Zuckerberg hiện đang chiếm 60% quyền biểu quyết của Facebook.

Tuy nhiên trả lời cho vấn đề, thủ quỹ bang Rhode Island, Seth Magaziner giải thích điều này sẽ cho phép họ bắt đầu một cuộc hội thoại tại cuộc họp thường niên, và thúc đẩy tương tự để đòi lại quyền biểu quyết trong Facebook.

Vụ 50 triệu tài khoản Facebook bị hack: Hacker từng dọa cả Mark Zuckerberg

Một hacker tuyên bố sẽ live stream cảnh hack tài khoản của Mark Zuckerberg, song sau đó cho biết sẽ dừng hành động khiêu khích...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Mark Zuckerberg
Báo lỗi nội dung