"Giải mã" ý nghĩa của các tên miền có đuôi id.vn, io.vn và ai.vn

Sự kiện: Internet

Việt Nam vừa mở thêm 3 đuôi tên miền ".vn" cấp 2 dùng chung là id.vn, io.vn và ai.vn.

Thông tư số 21/2021/TT-BTTTT (Thông tư 21) ngày 8/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, đã chính thức có hiệu lực. Việc ban hành Thông tư 21 nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý trong phát triển tài nguyên Internet quốc gia gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số trong giai đoạn tới.

"Giải mã" ý nghĩa của các tên miền có đuôi id.vn, io.vn và ai.vn - 1

Việt Nam vừa mở thêm 3 đuôi tên miền ".vn" cấp 2 dùng chung là id.vn, io.vn và ai.vn.

Điểm mới trong Thông tư 21 là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số. Cụ thể, mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung gồm:

- id.vn dành cho cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng;

- io.vn dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các ứng dụng công nghệ số, nền tảng, dịch vụ trên môi trường mạng;

- ai.vn dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Mục đích của việc mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung là tạo ra các không gian tên miền mới phù hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, hướng tới mục tiêu phổ cập tên miền tới toàn dân, đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng.

Đáng chú ý, Thông tư mới cũng bổ sung quy định ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền dưới .ID.VN đối với chủ thể cá nhân là công dân Việt Nam có tuổi đời từ 18 đến 23; ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền dưới .BIZ.VN với chủ thể tổ chức là doanh nghiệp mới thành lập, hộ kinh doanh để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế số.

Thông tư mới cũng quy định mở rộng thêm tiếng Việt dưới toàn bộ các đuôi tên miền dùng chung dưới “.vn”, thay vì chỉ triển khai tên miền tiếng Việt cấp 2 dưới tên miền “.vn” như hiện tại. Đồng thời, theo quy định mới, vòng đời tên miền “.vn” được điều chỉnh theo hướng thu ngắn khoảng thời gian chờ giải phóng tên miền không tiếp tục gia hạn sử dụng (từ 35 ngày kể từ ngày tên miền hết hạn sử dụng xuống còn 25 ngày), nhằm tăng hiệu quả tái sử dụng tên miền quốc gia “.vn”.

Nguồn: http://danviet.vn/giai-ma-y-nghia-cua-cac-ten-mien-co-duoi-idvn-iovn-va-aivn-5020222211507936.ht...

Đây là 3 tên miền .vn có giá trị chuyển nhượng cao nhất, tổng 1 tỉ đồng

Đã có 1.408 tên miền .vn được chuyển nhượng chỉ trong nửa đầu năm 2021.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Internet Xem thêm
Báo lỗi nội dung