Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Giả thiết mới về sự hình thành của Mặt trăng

Thứ Bảy, ngày 05/05/2018 11:35 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Khám phá vũ trụ

Một giả thiết mới về Mặt trăng đã được đưa ra cho rằng cách đây hàng tỷ năm, một vụ va chạm mạnh đã làm văng ra khỏi Trái đất rất nhiều vật chất tạo thành đại dương mắc-ma, từ đó hình thành Mặt trăng.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Những vật chất bị văng ra từ vụ va chạm dữ dội đó đã kết tụ lại thành một Mặt trăng non và lượng nhiệt phát ra khiến Mặt trăng được bao phủ một lớp đại dương mắc-ma. Sau đó, đại dương này dần lạnh đi, trên cùng là các thành phần nhẹ nhất làm vỏ ngoài, bên trong là lớp đá cứng hơn.

Giả thiết này phù hợp với kết quả nghiên cứu các mẫu do tàu Apollo 11 lấy về và phù hợp với cả dữ liệu được thu thập bởi phi thuyền Kaguya. Phi thuyền này đã thực hiện một cuộc khảo sát địa chất của Mặt trăng và kết quả cho thấy các loại đá tỉ trọng thấp có độ tinh khiết cao nằm rất nhiều ở lớp trên cùng của vỏ Mặt trăng.

Giả thiết mới về sự hình thành của Mặt trăng - 1

Mặt trăng hình thành từ Đại dương mắc-ma?

Chiếm số lượng lớn trong các loại đá này là anorthosite, được tìm thấy ở miệng hố và lòng chảo mới trên khắp các cao nguyên Mặt trăng. Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu cho rằng loại đá anorthosite có độ tinh khiết cao như vậy có thể cấu thành một lớp vỏ toàn cầu bên dưới bề mặt Mặt trăng.

John Longhi, nhà nghiên cứu thạch học tại Đài thiên văn mặt đất Lamont-Doherty thuộc trường Đại học Columbia, nói: “Việc hình thành nên Mặt trăng bằng những phương tiện khác ngoài một đại dương mắc-ma dường như rất đáng nghi ngờ, mặc dù tôi đã từng đề xuất một trong những mô hình đó. Nghiên cứu này cho thấy thật ra chẳng còn có cách hình thành nào khác nữa”.

Kết quả của nghiên cứu này được công bố chính thức trên tạp chí Nature và dành được một số sự đồng tình. Paul Warren, một nhà địa chất học tại trường Đại học California, Los Angeles nói rằng nghiên cứu này đem lại một gợi ý thích đáng và “Tôi thấy hơi khó tin một cách tường tận cách giải thích này về sự hình thành Mặt trăng. Nhưng dù sao dẫu những chi tiết ấy có thể hơi xa vời, ý nghĩa của cái họ thu được là rất lớn".

Mặt trăng thứ hai của Trái đất nằm ở đâu?

Chúng ta thường chỉ thấy có một Mặt trăng trên bầu trời và rất ít ai nghĩ rằng Trái đất có tới hai Mặt trăng. Nhưng...

Theo Ngọc Quang (Người đưa tin)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Khám phá công nghệ
Về trang chủ 24h Về đầu trang