Giả thuyết mới về sự hình thành của Mặt Trăng

Thứ Tư, ngày 04/04/2018 12:00 PM (GMT+7)

Một giả thuyết mới về sự hình thành của Mặt Trăng cho rằng, hành tinh này được tạo ra ngay bên trong lòng Trái Đất, các nhà nghiên cứu của ĐH California ở Davis và ĐH Harvard cho biết.

Sự kiện:

Khám phá vũ trụ

Giả thiết mới này vừa được công bố trên tạp chí Geophysical Research, trong đó nói về sự hình thành của Mặt Trăng từ trong lòng Trái Đất và từ đó lý giải vì sao Mặt Trăng lại có những thành phần vật chất giống với Trái Đất.

Giáo sư bộ môn Khoa học Trái đất và hành tinh tại trường ĐH California ở Davis, Sarah Stewart, nói: “Công trình mới giải thích về các đặc điểm của Mặt trăng, vốn là vấn đề mà ý tưởng đương thời khó lòng giải quyết được. Mặc dù phần lớn thành phần của vật chất trên Mặt trăng giống Trái đất nhưng giữa chúng cũng có một số khác biệt. Vì thế đây là mô hình đầu tiên có thể phù hợp với mẫu hình về cấu tạo Mặt trăng.”

Giả thuyết mới về sự hình thành của Mặt Trăng - 1

Mô hình synestia mô tả Mặt Trăng được sinh ra từ chính Trái Đất.

Hiện tại, đa số mô hình lý thuyết về sự hình thành của Mặt Trăng cho rằng, sự va chạm giữa Trái Đất và tiểu hành tinh Theia đã làm đá và kim loại nóng chảy bị di chuyển lên quỹ đạo, tạo thành Mặt Trăng. Còn lý thuyết của giáo sư Stewart và các cộng sự đưa ra lại khác hoàn toàn, nó cho rằng mặt trăng được sinh ra từ bên trong Trái Đất khi dựa vào dạng vật thể ban đầu của hành tinh là synestia.

Synestia được đề xuất vào năm 2017 do Stewart và một sinh viên tên là Simon Lock. Khái niệm này nói rằng các vật thể có kích cỡ tương đương hành tinh khi va chạm nhau sẽ tạo ra một lượng lớn đá nóng chảy và bốc hơi. Lượng đá này quay với tốc độ rất nhanh ra khỏi quỹ đạo và hình thành dạng đĩa của đá hóa hơi, gọi là synestia.

Giai đoạn này của Synestia kéo dài khoảng 100 năm sau đó co lại vì nhiệt, ngưng tụ thành chất lỏng và trở thành một hành tinh nóng chảy. Mặt Trăng xuất hiện từ những đám mây của synestia và từ hơi đá sinh ra của bầu khí quyển của Trái Đất. Do đó, Mặt Trăng có những thành phần từ Trái Đất nhưng mất đi các nguyên tố dễ bay hơi do được hình thành từ nhiệt độ cao.

Nghiên cứu này được bộ Năng lượng Mỹ, hội đồng Nghiên cứu Môi trường Thiên Nhiên của Anh và NASA tài trợ.

Vì sao Mặt trăng càng ngày càng xa Trái đất?

Là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất, Mặt trăng hình thành sau cú va chạm của tiểu hành tinh Theia với Trái đất vào...

Theo Ngọc Quang (Người đưa tin)

sự kiện Khám phá vũ trụ