Flappy Bird: 11 năm nhìn lại hiện tượng game di động gây bão toàn cầu

Sự kiện: Thế giới game
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Đã 11 năm trôi qua kể từ ngày trò chơi thuần Việt Flappy Bird khiến cả thế giới phát điên.

Hôm qua (ngày 24/5) là thời điểm đánh dấu 11 năm ngày Flappy Bird, tựa game di động do lập trình viên Nguyễn Hà Đông tạo ra, chính thức ra mắt trên App Store của Apple. Sự kiện này đã làm sống lại ký ức về một hiện tượng văn hóa đại chúng từng gây bão trên toàn thế giới.

Được phát triển chỉ trong vòng 2-3 ngày, Flappy Bird với lối chơi đơn giản nhưng gây nghiện nhanh chóng leo lên vị trí đầu bảng xếp hạng ứng dụng miễn phí trên cả App Store và Google Play Store. Doanh thu quảng cáo khổng lồ lên tới 50.000 USD mỗi ngày đã biến Nguyễn Hà Đông, khi đó mới ngoài 20 tuổi, trở thành triệu phú chỉ sau một đêm.

Trò chơi Flappy Bird từng gây bão toàn cầu những năm 2013-2014.

Trò chơi Flappy Bird từng gây bão toàn cầu những năm 2013-2014.

Tuy nhiên, thành công chóng vánh cũng đi kèm với những hệ lụy không ngờ. Tính gây nghiện quá mức của Flappy Bird đã khiến chính tác giả của nó cảm thấy lo ngại. Chỉ chưa đầy một năm sau khi ra mắt, tác giả Nguyễn Hà Đông đã quyết định gỡ bỏ Flappy Bird khỏi các kho ứng dụng, với lý do "trò chơi đã trở thành một vấn đề".

Quyết định gây sốc này đã khiến cộng đồng game thủ toàn cầu dậy sóng. Những chiếc điện thoại đã cài đặt sẵn Flappy Bird được rao bán với giá từ 1.500 USD, thậm chí hơn 9.000 USD trên eBay. Đồng thời, hàng loạt bản sao của Flappy Bird cũng nhanh chóng xuất hiện để lấp đầy khoảng trống mà tựa game này để lại.

Mặc dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều về đồ họa đơn giản và lối chơi không đòi hỏi kỹ năng cao, Flappy Bird vẫn được ghi nhận là một trong những hiện tượng văn hóa đại chúng nổi bật nhất của thập kỷ trước. Sự ra đời và biến mất đột ngột của nó đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử ngành công nghiệp game di động.

11 năm đã trôi qua, Flappy Bird giờ đây chỉ còn là một ký ức đẹp đối với nhiều người. Tuy nhiên, câu chuyện về tựa game này vẫn là một bài học quý giá về sự cân bằng giữa thành công và trách nhiệm xã hội của các nhà phát triển game.

Nguồn: [Link nguồn]

Cả trước khi ra mắt chính thức, trò chơi này đã ghi nhận hơn 3 triệu lượt đăng ký sớm, đến nay đã thu hút hơn 5 triệu người chơi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong ([Tên nguồn])
Thế giới game Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN