FCC “chê” tốc độ internet của Starlink quá chậm

Sự kiện: Internet

FCC từ chối đề xuất gói thi công mạng internet trị giá 883 triệu USD của Starlink vì tốc độ quá chậm.

Theo PC Gamers, FCC đã từ chối đề xuất từ Starlink, một công ty con của SpaceX, về việc trợ cấp cho công ty gần 1 tỉ USD từ quỹ RDOF (Rural Digital Opportunity Fund) để cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng cho các vùng nông thôn ở Mỹ.

Tuyên bố chính thức của FCC nói rằng công nghệ của Starlink “hứa hẹn rất tốt”, nhưng cuối cùng thì chính phủ Mỹ không đủ khả năng trợ cấp cho các dự án “không mang lại tốc độ đúng như lời hứa hoặc không có khả năng đáp ứng các yêu cầu của chương trình.”

FCC “chê” tốc độ internet của Starlink quá chậm - 1

FCC từ chối dịch vụ internet vệ tinh của Starlink vì tốc độ không đáp ứng.

RDOF (Quỹ cơ hội kỹ thuật số cho vùng nông thôn) là một quỹ trị giá 20 tỉ USD được khởi động vào năm 2020 để xây dựng hệ thống mạng băng thông rộng ở các vùng nông thôn trên khắp nước Mỹ.

Các công ty tham gia đấu thầu để có được nguồn vốn đã nhận được lời cảnh báo rằng họ cần phải chứng minh rằng có thể cung cấp internet đúng với tốc độ mà họ đã cam kết. SpaceX đã đấu thầu với mức 883 triệu USD để cung cấp băng thông rộng cho các vùng nông thôn thông qua dịch vụ internet vệ tinh Starlink.

Chương trình triển khai yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet phải cho thấy được dịch vụ của họ cung cấp được tốc độ tối thiểu ở mức 100Mbp (tốc độ tải xuống) và 20Mbps (tốc độ tải lên). Nhưng một báo cáo tốc độ gần đây từ Ookla cho thấy tốc độ của Starlink không thể đạt tới ngưỡng 100Mbps/20Mbps để đáp ứng điều kiện nhận quỹ tài trợ.

FCC “chê” tốc độ internet của Starlink quá chậm - 3

Tốc độ của Starlink được thống kê bởi Ookla.

Chủ tịch Jessica Rosenworcel của FCC đã tuyên bố: “Chúng tôi phải sử dụng những đồng tiền của quỹ một cách hợp lý nhất có thể, để hướng đến một tương lai kỹ thuật số đòi hỏi kết nối mạng mạnh hơn và nhanh hơn bao giờ hết. Chúng tôi không đủ khả năng để trợ cấp cho các dự án không đạt được tốc độ như đã hứa hoặc không có khả năng đáp ứng các yêu cầu của chương trình.”

Để sử dụng Starlink, người dùng phải trả 600 USD cho một bộ thiết bị chảo vệ tinh và phí hàng tháng là 110 USD cho dịch vụ mà nữ chủ tịch FCC gọi là “công nghệ vẫn cần phát triển thêm”.

Như “xát muối” vào vết thương của Starlink, FCC đã viết trong một báo cáo có trong tuyên bố chính thức rằng họ có nghĩa vụ bảo vệ “các quỹ dịch vụ dùng chung có giới hạn” bằng cách tránh xa “các đề xuất đầy rủi ro và hứa hẹn tốc độ nhanh hơn mức họ có thể cung cấp.”

FCC cũng từ chối đề xuất trị giá 1,3 tỉ USD của LTD Broadband vì hãng này không thể triển khai hệ thống kết nối mạng có phạm vi và quy mô theo yêu cầu.

Nếu muốn, Starlink có thể tiếp tục đấu thầu trong các cuộc đấu giá RDOF tiếp theo. RDOF đã ủy quyền hơn 5 tỉ USD để đưa internet cáp quang với băng thông rộng đến 47 tiểu bang, nghĩa là vẫn còn 15 tỉ USD để các nhà cung cấp mạng nhắm đến.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/fcc-che-toc-do-internet-cua-starlink-qua-cham-1386504.ngn

8 công ty về giải pháp Internet vạn vật kết nối tốt nhất APAC

Đánh giá do Forrester Wave thực hiện dựa trên 28 nhóm tiêu chí như các dịch vụ hiện có, mức độ hiện diện và chiến lược thị trường.

Chia sẻ
Theo BẠCH NGÂN (Nông thôn Việt)
Internet Xem thêm
Báo lỗi nội dung