Facebook nhận mức phạt 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư

Chủ Nhật, ngày 14/07/2019 06:00 AM (GMT+7)

Giờ đây, Facebook đang phải đối mặt với mức án phạt 5 tỷ USD do vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Theo các báo cáo được công bố bởi The Wall Street Journal và The Washington Post vào hôm thứ Sáu vừa qua, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ - FTC đã đưa ra khoản phạt 5 tỷ USD cho “gã khổng lồ” công nghệ có trụ sở tại California - Facebook. Đây được xem là một mức phạt kỷ lục cho một công ty công nghệ.

Facebook nhận mức phạt 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư - 1

Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg.

Kết quả được đưa ra sau một cuộc điều tra của cơ quan quản lý Mỹ về vô số vấn đề riêng tư của công ty và sau hai năm liên tục xảy ra bê bối. Facebook trước đây đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng công ty dự kiến ​​sẽ chi trả từ 3 - 5 tỷ USD và thậm chí cổ phiếu của công ty đã tăng nhẹ ngay sau tin phạt này. Với nhiều công ty, đây là số tiền lớn nhưng thực tế chỉ tương đương với một tháng doanh thu của Facebook.

Khoản phạt này dành cho toàn bộ các cách mà công ty xử lý dữ liệu không rõ ràng. New York Times đã báo cáo một số chi tiết: "Facebook đồng ý giám sát toàn diện hơn về cách xử lý dữ liệu người dùng. Nhưng không có điều kiện nào trong thỏa thuận hạn chế khả năng thu thập và chia sẻ dữ liệu của Facebook với bên thứ ba."

Facebook nhận mức phạt 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư - 2

Dữ liệu người dùng trên facebook không hề được bảo mật.

Vụ bê bối Cambridge Analytica đã dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư tại Mỹ, sau đó, Facebook và các công ty công nghệ khác liên tục được chất vấn. Quyết định của FTC cũng cho thấy chính phủ Mỹ đang có những biện pháp cứng rắn nhằm kiềm chế những "ông trùm" công nghệ trước đó không bị kiểm soát. Hiện tại, cả phía FTC và Facebook đều từ chối đưa ra bình luận trước vụ việc này.

Những dấu hiệu cho thấy Facebook của bạn đã bị hack

Sử dụng mật khẩu yếu, đăng nhập tài khoản trên các thiết bị công cộng… là những lí do khiến bạn bị mất Facebook.

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Mạng xã hội Facebook