Để mua sắm online Ngày độc thân không mất vui, phải biết những điều này

Thứ Tư, ngày 11/11/2020 11:00 AM (GMT+7)

Được hưởng một khuyến mãi hấp dẫn lúc nào cũng là cảm giác thú vị và trong giai đoạn khó khăn như năm nay, nhưng hãy đề phòng những rủi ro.

Hãng bảo mật Kaspersky vừa phát hành một báo cáo cho biết, họ quan sát thấy mức gia tăng đáng kể về các hoạt động gian lận thương mại điện tử trong giai đoạn bùng nổ bán hàng tại các quốc gia châu Á nhân Ngày độc thân (ngày 11/11).

Để mua sắm online Ngày độc thân không mất vui, phải biết những điều này - 1

Giao diện một website lừa đảo năm 2020 giả theo trang web của Alibaba.

Xuất phát là một ngày hội bán hàng tại Trung Quốc, Ngày độc thân (Singles’ Day) hiện đang rất hấp dẫn với người tiêu dùng trên thế giới khi mua sắm trực tuyến, với những chương trình khuyến mãi được áp dụng. Trong bối cảnh đó, tin tặc đang nhắm vào người dùng ở khắp nơi bằng các chiến dịch lừa đảo và thư rác theo chủ đề, để đánh cắp thông tin định danh cá nhân nhằm truy cập vào các tài khoản của họ - bao gồm từ mật khẩu email cho tới ngân hàng.

Các chương trình khuyến mãi cho ngày hội bán hàng đã bắt đầu từ vài tuần trước ngày 11/11 và hoạt động của tội phạm mạng cũng vậy. Để mô tả về cách hoạt động lừa đảo diễn ra trước kỳ nghỉ lễ, các nhà nghiên cứu đã xem xét lại những gì đã diễn ra vào năm 2019. Phân tích những phát hiện lừa đảo tài chính vào tháng 10 và đầu tháng 11/2019, vài tuần trước Ngày độc thân, họ nhận thấy số vụ tấn công lừa đảo đã gia tăng đáng kể khi gần đến ngày 11/11, đạt đỉnh ở mức 803.000 trường hợp vào ngày 28/10, kéo dài nhiều tuần sau đó.

Để mua sắm online Ngày độc thân không mất vui, phải biết những điều này - 2

Số lượng cuộc tấn công trung bình phát hiện được trong giai đoạn Ngày lễ độc thân năm 2019 là 554.000 trường hợp, cao hơn 21% so với trung bình 457.000 trường hợp vào tháng 9 - 10/2019.

“Được hưởng một khuyến mãi hấp dẫn lúc nào cũng là cảm giác thú vị và trong giai đoạn khó khăn như năm nay, những chương trình khuyến mãi lớn thậm chí còn được người tiêu dùng hưởng ứng mạnh mẽ hơn. Trong cơn lốc khuyến mãi ấy, điều quan trọng là phải luôn đề cao cảnh giác bởi tin tặc luôn biết cách khai thác, lợi dụng những người dùng thiếu cảnh giác để đánh cắp thông tin cá nhân của họ, bao gồm cả thông tin tài chính”, bà Tatyana Sidorina - nghiên cứu viên về bảo mật của Kaspersky cảnh báo.

Để đảm bảo ngày hội mua sắm 11/11 không bị mất vui bởi hoạt động lừa đảo, hãy chú ý:

- Nếu nhận được một đường link về khuyến mãi hấp dẫn qua email, hãy kiểm tra kỹ hyperlink liên quan - đôi khi nó có thể khác với những gì mà bạn nhìn thấy. Nếu có sự sai khác, hãy chỉ truy cập trang web khuyến mãi trực tiếp thông qua trang web chính thống.

- Chỉ thực hiện các giao dịch mua sắm thông qua các chợ điện tử chính thống và chú ý đến địa chỉ trang web mà bạn đang được chuyển hướng đến từ các trang chủ khác. Nếu chúng có những sai khác với trang web của đơn vị bán lẻ chính thống, hãy kiểm tra khuyến mãi mà bạn đã được chuyển hướng đến bằng cách so sánh với nội dung trên trang web chính thống.

- Sử dụng một giải pháp bảo mật với các công nghệ chống lừa đảo dựa trên hành vi với khả năng cảnh báo cho bạn khi đang truy cập vào một trang web lừa đảo.

- Không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều trang web hoặc dịch vụ, vì nếu mật khẩu đó bị đánh cắp, tất cả các tài khoản của bạn sẽ gặp rủi ro. Để tạo ra những mật khẩu mà tin tặc không thể hack được mà không gặp phải khó khăn trong việc ghi nhớ những mật khẩu đó, hãy sử dụng các trình quản lý mật khẩu đáng tin cậy.

Nguồn: http://danviet.vn/de-mua-sam-online-ngay-doc-than-khong-mat-vui-phai-biet-nhung-dieu-nay-5020201...

Tiết lộ thú vị về thói quen mua sắm online trong dịch COVID-19

Người tiêu dùng trở nên hào phóng hơn khi tăng tiền "tip" cho người giao hàng, ưu tiên đặt trà sữa hơn cả cơm,...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường
Báo lỗi nội dung