Đẩy nhanh triển khai thí điểm Mobile Money ngay trong tháng 3/2021

Nếu hồ sơ của các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu thì sẽ được triển khai Mobile Money ngay trong tháng 3 này.

Đẩy nhanh thí điểm Mobile Money ngay trong tháng 3/2021

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, để đẩy nhanh việc triển khai quyết định về thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định 316/QĐ-TTg), Cục Viễn thông (thuộc Bộ TT&TT) yêu cầu các doanh nghiệp nhanh chóng nộp hồ sơ để các cơ quan quản lý thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ của các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu thì sẽ được triển khai ngay trong tháng 3 này.

Đẩy nhanh triển khai thí điểm Mobile Money ngay trong tháng 3/2021 - 1

Ở đâu có sóng viễn thông, ở đó sẽ được triển khai các dịch vụ số và Mobile Money. (Ảnh minh họa)

Ông Hoàng Minh Cường - Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, trước khi Thủ tướng phê duyệt Quyết định 316 ngày 9/3 vừa qua, các doanh nghiệp có thể thực hiện dịch vụ Mobile Money đã từng bước chuẩn bị hồ sơ từ trước. Đến nay, có quyết định của Thủ tướng cho phép, Cục đang yêu cầu các doanh nghiệp cố gắng trình hồ sơ thẩm định ngay trong tháng này.

“Việc triển khai thí điểm sớm phụ thuộc vào việc nộp hồ sơ của doanh nghiệp. Cục đang yêu cầu các doanh nghiệp nộp hồ sơ càng nhanh càng tốt, cố gắng việc triển khai thí điểm này sẽ được thực hiện ngay trong tháng 3 này”, ông Hoàng Minh Cường cho biết.  

Lãnh đạo Cục Viễn thông cũng cho biết, sau khi các doanh nghiệp nộp hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thẩm định, nếu có phần nào liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ TT&TT thì Ngân hàng Nhà nước sẽ gửi Bộ TT&TT thẩm định trong thời gian nhanh nhất.

Đẩy nhanh triển khai thí điểm Mobile Money ngay trong tháng 3/2021 - 2

Nếu hồ sơ của các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu thì sẽ được triển khai Mobile Money ngay trong tháng 3 này.

Về phía các doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông VNPT (đơn vị triển khai dịch vụ Mobile Money của VNPT), trong hồ sơ xin thử nghiệm, nhà mạng phải lập toàn bộ các phương án về kỹ thuật, phương án quản lý, các quy trình nghiệp vụ, cũng như đối chiếu các quy định trong lĩnh vực viễn thông, ngân hàng để đưa ra các nội dung phù hợp. Dự kiến, tuần sau, VNPT sẽ nộp hồ sơ xin thử nghiệm lên Ngân hàng Nhà nước.

Ông Bùi Sơn Nam - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cho biết, căn cứ vào các quy định tại văn bản của Thủ tướng vừa phê duyệt về quy định triển khai thí điểm Mobile Money, MobiFone sẽ rà soát lại đề án xin cấp phép thử nghiệm dịch vụ Mobile Money trước đó của nhà mạng để bổ sung những phương án phù hợp nhất. Dự kiến, khoảng 2 tuần nữa, MobiFone sẽ nộp hồ sơ. 

Lãnh đạo nhà mạng này cũng cho biết, hiện MobiFone đã chuẩn bị đầy đủ về hạ tầng kỹ thuật, đào tạo, huấn luyện cho bộ phần phụ trách về nạp thẻ, thanh toán, giải pháp định danh và xác thực điện tử khách hàng… sẵn sàng để khách hàng đăng ký và phát triển các dịch vụ nạp thẻ, thanh toán để chính thức cung cấp dịch vụ.

Nhà mạng Viettel thì cho biết, đơn vị này đã sẵn sàng thử nghiệm dịch vụ và đáp ứng tất cả các yêu cầu mà Thủ tướng Chính phủ đề ra. Theo đó, dịch vụ Mobile Money của Viettel được triển khai với mục tiêu tăng cường tiếp cận và sử dụng dịch vụ chuyển tiền, thanh toán không dùng tiền mặt phục vụ nhu cầu cuộc sống của người dân, ưu tiên những khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những khu vực hệ thống tài chính ngân hàng chưa phát triển, người dân chưa hoặc không có khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Mobile Money: Thí điểm trong 2 năm, hạn mức giao dịch 10 triệu đồng/ngày

Theo Quyết định 316/QĐ-TTg, doanh nghiệp thực hiện thí điểm chỉ được phép cung ứng dịch vụ Mobile Money để chuyển tiền, thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành phục vụ cho nhu cầu cuộc sống người dân; việc triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money chỉ áp dụng đối với giao dịch nội địa hợp pháp theo quy định pháp luật Việt Nam bằng đồng Việt Nam, không được thực hiện thanh toán/chuyển tiền cho các hàng hóa, dịch vụ cung cấp xuyên biên giới

Đẩy nhanh triển khai thí điểm Mobile Money ngay trong tháng 3/2021 - 3

Mobile Money giúp thanh toán những hàng hóa, dịch vụ giá trị nhỏ từ chính tài khoản của thuê bao di động.

Việc triển khai thí điểm áp dụng trên phạm vi toàn quốc, trong đó doanh nghiệp thực hiện thí điểm phải ưu tiên triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money tại các địa bàn thuộc khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Việt Nam.

Thời gian thực hiện thí điểm là trong 2 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp đầu tiên thực hiện thí điểm được chấp thuận triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money. Mỗi khách hàng chỉ được mở 01 tài khoản Mobile-Money tại mỗi Doanh nghiệp thực hiện thí điểm. Hạn mức giao dịch không quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản Mobile Money cho tổng các giao dịch: Rút tiền, chuyển tiền và thanh toán.

Khách hàng cá nhân đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile-Money phải cung cấp Chứng minh nhân dân (CMND)/Căn cước công dân (CCCD)/Hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được Doanh nghiệp thực hiện thí điểm định danh, xác thực theo các quy định của Chính phủ về đăng ký thuê bao di động; và số thuê bao di động phải có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money.

Nguồn: http://danviet.vn/day-nhanh-trien-khai-thi-diem-mobile-money-ngay-trong-thang-3-2021-50202112314...

MobiFone giải thích rõ về Mobile Money và tiết lộ kế hoạch sắp tới

Mobile Money được kỳ vọng sẽ tiếp cận được bộ phận lớn người dân, đặc biệt với những người ở vùng sâu, vùng...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Mobile Money Xem thêm
Báo lỗi nội dung