Đây là lý do bạn phải đặt password cho điện thoại ngay dù muốn hay không

Thứ Năm, ngày 19/07/2018 15:00 PM (GMT+7)

Kaspersky Lab vừa có báo cáo mới liên quan tới lượng người dùng có và không sử dụng biện pháp bảo vệ điện thoại.

Theo một báo cáo của hãng bảo mật Kaspersky Lab, với thực trạng là gần một nửa người dùng (48%) bỏ qua việc bảo vệ điện thoại và chỉ 22% sử dụng biện pháp chống trộm, những tên móc túi có thể lấy được nhiều hơn những thứ mà chúng mong đợi - trong đó có dữ liệu của người dùng.

Đây là lý do bạn phải đặt password cho điện thoại ngay dù muốn hay không - 1

Không đặt mật khẩu điện thoại sẽ khiến dữ liệu của bạn ở bên bờ vực nguy hiểm bởi kẻ xấu. (Ảnh minh họa: Internet)

Hãng bảo mật của Nga cho biết, ngày nay, nhiều người sử dụng điện thoại để truy cập internet và tham gia vào các hoạt động trực tuyến, việc mất thiết bị vào tay tội phạm mạng sẽ làm tăng khả năng phá hoại và xáo trộn hơn bao giờ hết. Cụ thể, 68% cá nhân sử dụng internet trên smartphone (tỉ lệ này vào năm 2016 là 60%) và 34% hiện nay thường xuyên sử dụng máy tính bảng để online.

Nhiều dữ liệu quý giá được lưu trữ và gửi từ những phương tiện cá nhân này, chẳng hạn hơn 1/3 người dùng (35%) sử dụng smartphone cho dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Bên cạnh đó là 57% người thường xuyên dùng smartphone để truy cập tài khoản email cá nhân và 55% người sử dụng cho các hoạt động xã hội trực tuyến, cả hai đều liên quan đến khối lượng lớn các dữ liệu quan trọng.

Nhưng thực tế cho thấy, nhiều dữ liệu quý giá trên thiết bị di dộng không được người dùng chú ý và bảo mật. Chỉ 48% người dùng sử dụng password để bảo vệ thiết bị di động, cũng như chỉ 14% người dùng mã hoá dữ liệu và thư mục để tránh truy cập trái phép. Vì vâỵ, nếu những thiết bị này rơi vào tay kẻ khác, tất cả các dữ liệu, từ tài khoản cá nhân, hình ảnh, tin nhắn đến những thông tin tài chính chi tiết sẽ có thể bị đăng nhập.

Thậm chí việc mất điện thoại đã được bảo mật bằng password không 100% tránh khỏi những hậu quả khó lường, nhưng cơ bản sẽ gây ra không ít khó khăn cho những kẻ gian tò mò tới dữ liệu của chủ nhân chiếc điện thoại. Theo báo cáo của Kaspersky Lab, chưa đến một nửa (41%) người dùng sao lưu dữ liệu và chỉ 22% sử dụng tính năng chống trộm cho điện thoại.

Dmitry Aleshin - Phó Chủ tịch phòng Marketing sản phẩm của  Kaspersky Lab đánh giá: “Chúng ta đều yêu các thiết bị kết nối vì khi đó chúng ta có thể truy cập vào các thông tin quan trọng, ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Chúng là những vật dụng có giá trị mà tội phạm dĩ nhiên muốn đánh cắp, và mục đích của chúng càng trở nên dễ dàng hơn khi điện thoại bị đánh cắp không có mật khẩu. Bằng cách cài đặt mật khẩu bảo vệ và sử dụng các biện pháp bảo mật, bao gồm bảo vệ chống trộm, bạn có thể bảo vệ thông tin cá nhân, hình ảnh, tài khoản online khỏi mất mát và bị sử dụng cho mục đích xấu”.

Hiện nay, ngoài các giải pháp có sẵn trên thiết bị, người dùng có thể sử dụng công cụ Kaspersky Security Cloud hay Kaspersky Internet Security for Android được thiết kế để giúp bảo vệ thiết bị điện thoại.

Bạn có mắc phải sai lầm trong việc đặt mật khẩu?

Nhiều người thường có thói quen sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, tuy nhiên đây là sai lầm phổ biến khiến...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường