Cựu kỹ sư tố Meta cố tình thử nghiệm độc hại bằng Messenger

Kỹ sư meta tuyên bố Messenger đang “ngốn” pin điện thoại của người dùng khi chạy các thử nghiệm nền.

Theo Android Police, Facebook Messenger hiện là một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất hành tinh, mặc dù vậy, công ty mẹ Meta của nó lại dính vào khá nhiều “phốt” gây ảnh hưởng đến người dùng. Chẳng hạn như vụ bê bối Cambridge Analytica nổi tiếng và là mục tiêu của nhiều vụ vi phạm an ninh mạng trong vài năm qua.

Mới đây, Meta tiếp tục bị kiện vì gây ảnh hưởng đến người dùng. Theo đó, một cựu kỹ sư dữ liệu của công ty đã tuyên bố Messenger có thể cố ý làm cạn kiệt pin điện thoại của người dùng dưới danh nghĩa thử nghiệm tính năng.

Cựu kỹ sư tố Meta cố tình thử nghiệm độc hại bằng Messenger - 1

Meta bị một cựu kỹ sư cáo buộc thực hiện các thử nghiệm độc hại gây ảnh hưởng đến người dùng.

Cựu kỹ sư George Hayward đã đệ đơn lên Tòa án Liên bang Manhattan chống lại Meta vì đã sa thải anh vào tháng 11/2022. Đơn kiện của Hayward cáo buộc công ty đã cố ý sa thải sau khi anh từ chối tham gia một thử nghiệm mà anh cho là “tiêu cực”. Còn gọi là “negative testing”, đây là một thuật ngữ dùng để mô tả hành vi cố ý cung cấp dữ liệu xấu cho một ứng dụng để đảm bảo ứng dụng đó vẫn sẽ hoạt động khi người dùng sử dụng không đúng cách.

Sự phản đối của Hayward đối với thử nghiệm không phải do cách mà nó hoạt động, mà là do cách Meta thực hiện nó. Theo đó, công ty kích hoạt thử nghiệm “tiêu cực” từ xa trên thiết bị của người dùng Messenger, và nó sẽ có tác động xấu đến thời lượng pin của thiết bị mục tiêu.

Đơn kiện cáo buộc hành vi này là nguy hiểm vì sẽ khiến người dùng rơi vào tình thế không thể liên lạc với các dịch vụ khẩn cấp hoặc gia đình khi có sự việc nguy hiểm.

Không dừng lại ở đó, Hayward còn tố Meta đã cung cấp cho nhân viên cả sổ tay hướng dẫn về cách thực hiện các thử nghiệm “tiêu cực” một cách cụ thể. Điều này cũng chỉ ra rằng Meta thường xuyên thực hiện các thử nghiệm tương tự và có khả năng yêu cầu các đội ngũ lớn hơn thực hiện.

Meta đã không đưa ra bình luận về các cáo buộc của Hayward.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/cuu-ky-su-to-meta-co-tinh-thu-nghiem-doc-hai-bang-messenger-1437154....

Meta chính thức sa thải hơn một vạn nhân viên, Mark Zuckerberg viết tâm thư

Mark Zuckerberg nói rằng việc sa thải 13% lực lượng lao động của Meta (khoảng 11.000 nhân viên) là một “khoảnh khắc đáng buồn”.

Chia sẻ
Theo BẠCH NGÂN (Nông thôn Việt)
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung