Cuộc gọi tự xưng là Apple khiến người dùng Macbook mất tiền oan

Thứ Hai, ngày 13/01/2020 08:25 AM (GMT+7)

Trong vai nhân viên kỹ thuật đến từ Apple, tin tặc (hacker) đã đánh lừa được người dùng Macbook và lấy đi của nạn nhân khoản tiền lớn 16.000 USD.

Cảnh báo được đăng tải trên trang Cult of Mac mới đây chia sẻ thông tin về một người dùng Macbook tại Cape Coral, Florida (Mỹ) đã bị tin tặc giả mạo nhân viên hỗ trợ của Apple để đánh lừa lấy đi khoản tiền 16.000 USD từ tài khoản của nạn nhân.

Cuộc gọi tự xưng là Apple khiến người dùng Macbook mất tiền oan - 1

Cụ thể, cách thức mà đối tượng xấu sử dụng khá tinh vi khi chúng chỉ lựa chọn nạn nhân là những người có tuổi, ít am hiểu về công nghệ để gọi điện và tự xưng mình là nhân viên hỗ trợ kỹ thuật đến từ Apple. Sau khi nạn nhân nghe máy, chúng sẽ tạo ra sự lo lắng khi nói thiết bị của người dùng có vấn đề cần được khắc phục khẩn trương. 

Đánh vào tâm lý này, tin tặc sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp một loạt những thông tin cá nhân cần thiết để việc khắc phục sự cố đối với chiếc Macbook được nhanh chóng. Tuy nhiên, thực tế sau khi nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân thì tin tặc dùng nó để đánh cắp tiền từ tài khoản và cụ thể một người dùng Macbook đã bị mất đi 16.000 USD.

Sau những thông tin về việc người dùng Macbook bị kẻ xấu giả làm nhân viên kỹ thuật của Apple để lừa đảo, Táo khuyết cho biết đã ghi nhận thông tin vụ việc đồng thời đưa ra khuyến cáo người dùng không nên tin bất cứ cuộc điện thoại liên hệ nào có nội dung tương tự. Thay vào đó, khi gặp vấn đề trên, người dùng nên gọi thẳng đến số điện thoại của Apple để được hỗ trợ.

Nguồn: http://cand.com.vn/Cong-nghe/Cuoc-goi-tu-xung-la-Apple-khien-nguoi-dung-Macbook-mat-tien-oan-577...

Người dùng Việt Nam thiệt hại hơn 20 nghìn tỷ đồng vì virus máy tính

Năm 2019, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã lên tới 20.892 tỷ đồng (902 triệu USD), vượt...

Theo N.Công (t/h) (Công an nhân dân)

sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường