CES 2016: Đầu đĩa than hồi sinh với công nghệ mới

Sự kiện: CES 2018

Hãng âm thanh Technics (Nhật Bản) đã hồi sinh dòng máy quay đĩa dẫn động trực tiếp, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng "cắn đĩa".

Sau Sony, Technics (một nhánh con của Panasonic) cũng đã ra mắt bộ đôi đầu đĩa than kỹ thuật số tại CES 2016. Trong đó, model SL-1200G có bệ máy làm từ nhôm nguyên khối, trong khi bản đặc biệt SL-1200GAE được làm từ ma-giê và chỉ được sản xuất giới hạn với 1.200 chiếc.

CES 2016: Đầu đĩa than hồi sinh với công nghệ mới - 1

Đầu đĩa than kỹ thuật số.

Theo Technics, chất lượng âm thanh trong các đầu đĩa than thông thường thường bị suy giảm bởi hiện "cắn đĩa" - gây ra từ những rung động rất nhỏ của động cơ và sự thay đổi tốc độ quay bất thường. Điều này luôn là thách thức lớn đối với nhiều nhà sản xuất thiết bị. Nhưng với đầu đĩa thế hệ mới, hãng đã khắc phục hoàn toàn hiện tượng trên nhờ sử dụng công nghệ động cơ dẫn động trực tiếp và khối điều khiển vận tốc góc độ chính xác cao.

Động cơ dẫn động trực tiếp này gồm các đặc trưng: Stator siêu bền, hai rotor giảm tải tại các ổ đỡ và loại bỏ sự biến đổi bất thường trong khi giữ ổn định mô-men xoắn cao, cụm ổ đỡ độ chính xác cao, loại bỏ mọi dao động trong quá trình quay. Điều này giúp thế hệ đầu đĩa mới tái tạo tốt các chất âm ấm áp và trung thực được ghi trên đĩa than.

Với sự trỗi dậy của ngành công nghiệp đĩa vinyl - loại đĩa rãnh làm từ nhựa vinyl, trong những năm trở lại đây, các nhà sản xuất cũng đã đua nhau quay trở lại với công nghệ âm thanh analog có từ thế kỷ trước.

Dự kiến, SL-1200GAE sẽ được bán ra vào mùa hè năm nay với giá khoảng 4.000 USD, trong khi phiên bản 1200G rẻ hơn sẽ bán ra vào cuối năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Tuấn ([Tên nguồn])
CES 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN