Cách chọn mật khẩu mạnh và an toàn

Ngoài việc đặt các mật khẩu nhiều ký tự với chữ, số và cả biểu tượng, người dùng cũng có thể sử dụng các công cụ quản lý mật khẩu.

Một mật khẩu mạnh và đáng tin cậy là điều cần thiết với người dùng, không chỉ trên các trang về tài chính mà cả các mạng xã hội. Vụ gần nửa triệu tài khoản trên Yahoo bị hack và công bố trên mạng cách đây chưa lâu một lần nữa làm dấy lên vấn đề bảo mật của người dùng.

Dù vụ tấn công đó không có liên quan đến vấn đề mật khẩu người dùng nhưng qua đó, người ta tiến hành điều tra và suýt “té ngửa” khi biết rằng, những mật khẩu phổ biến nhất của người dùng Yahoo lại là những chuỗi ký tự cực kỳ đơn giản như 123456 hay chữ “password”.

Cách đặt mật khẩu mạnh

Một trong những cách tốt nhất và dễ làm nhất để bảo vệ tài khoản trên mạng của bạn là tạo ra một mật khẩu đủ mạnh. Tuy nhiên, nói luôn dễ hơn làm. Ngồi nghĩ ra một mật khẩu dài và khó đoán là điều không hề dễ dàng đối với người dùng, nghĩ ra nhiều mật khẩu đối với nhiều trang khác nhau lại càng khó khăn hơn nữa.

Có một cách khá hay để người dùng đặt và nhớ được các mật khẩu đủ dài và mạnh đó là sử dụng những từ đầu tiên của một câu thật quen thuộc, chẳng hạn như ttndhvn#98 (là viết tắt của tôi tốt nghiệp đại học vào năm 98 trong đó ký tự # giúp mật khẩu của bạn mạnh lên rất nhiều) hoặc 2nbtnctlT&H (hai người bạn thân nhất của tôi là Tuấn và Hà).

Sau khi đặt ra các mật khẩu, người dùng có thể vào trang web của Microsoft dưới đây để kiểm tra độ mạnh trên mật khẩu của mình.

Không sử dụng chung một mật khẩu trên nhiều trang

Sử dụng chung một mật khẩu trên nhiều trang khác nhau là tình trạng khá phổ biến của người dùng hiện nay. Đó là điều hết sức nguy hiểm bởi khi một ai đó xâm nhập được vào tài khoản của bạn tại một trang, nguy cơ các tài khoản khác cũng bị mất theo là rất cao.

Một thủ thuật giúp người dùng đặt được các mật khẩu khác nhau mà không cần phải ghi nhớ quá nhiều, đó là thêm một vài ký tự đặc biệt trên mật khẩu ở những trang khác nhau. Ví dụ, trên tài khoản Google, người dùng có thể thêm chữ G hoặc Go vào đầu hoặc cuối của mật khẩu, trên Yahoo là chữ Y hoặc Ya.

Các công cụ quản lý mật khẩu

Hiện có một vài phần mềm hoặc ứng dụng trực tuyến quản lý mật khẩu cho người dùng, phổ biến nhất là RoboForm và Lastpass. Những chương trình này ngoài việc tạo ra mật khẩu còn có khả năng ghi nhớ chúng giúp bạn. Trên Firefox, Chrome hay IE, những chương trình này sẽ ghi lại tên đăng nhập và mật khẩu của những trang bạn đăng ký sau đó tự động đăng nhập ở những lần bạn truy cập sau.

Mật khẩu của bạn sẽ được lưu trữ cả trong một “kho” riêng tại máy của bạn và cả trên máy chủ của nhà phát hành phần mềm, do đó người dùng có thể truy cập trên nhiều thiết bị khác nhau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thành Duy (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung