Cảnh báo virus đánh cắp tài khoản ngân hàng trực tuyến

Một loại virus mới với tên gọi Virus.Win32.XdocCrypt.1 lây nhiễm vào các file Microsoft Office (.doc, .xls) và các file thực thi (.exe) vừa được cảnh báo đang được giới tội phạm sử dụng nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng trực tuyến.

Theo các chuyên gia bảo mật, sau khi xâm nhập vào máy tính, XdocCrypt sẽ mã hóa các file .doc, .xls, .exe và biến các file nói trên thành file thực thi nhằm phát tán rộng rãi. Nếu file bị nhiễm là file Microsoft Word thì tên file sẽ được đổi thành tên file gốccod.scr, file Microsoft Excel sẽ được đổi tên thành tên file gốcslx.scr.

Cảnh báo virus đánh cắp tài khoản ngân hàng trực tuyến - 1

Hiện tại, trên thế giới, chỉ trong vòng hai ngày, số lượng máy tính bị nhiễm virus đã lên hơn 4.000 máy. Hà Lan đang là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất. Chỉ trong vòng một đêm, XdocCrypt đã lây tới 2.200 máy tại quốc gia này.

Người dùng cần cẩn trọng khi duyệt web và tránh mở file đính kèm trong email không rõ nguồn gốc, tải về các phần mềm miễn phí trên mạng thông qua Internet. Để có thể nhận biết được sự thay đổi của đuôi tệp tin, người dùng cần bật tính năng hiện phần mở rộng tên file (Tools-> Folder Options -> View-> bỏ chọn Hide extensions for known file types), đồng thời cập nhật phiên bản Java, Flash Player và các bản cập nhật Windows mới nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo infonet
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN