Bộ TT&TT nói gì về đợt đầu chuyển SIM 11 số thành 10 số?

Thứ Hai, ngày 17/09/2018 08:48 AM (GMT+7)

Báo cáo nhanh của các doanh nghiệp viễn thông cho thấy, việc chuyển đổi mã mạng ngày 15/9 đã thành công.

Bộ TT&TT nói gì về đợt đầu chuyển SIM 11 số thành 10 số? - 1

Các nhân viên của MobiFone đang thực hiện chuyển đổi SIM 11 số thành 10 số.

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông (http://mic.gov.vn), đúng 00 giờ 00 phút ngày 15/9/2018 các doanh nghiệp viễn thông đã bắt đầu thực hiện chuyển đổi mã mạng theo kế hoạch chuyển đổi mã mạng ban hành kèm theo Quyết định số 798/QĐ-BTTTT ngày 25/5/2018 của Bộ TT&TT. Báo cáo nhanh của các doanh nghiệp viễn thông cho thấy, việc chuyển đổi mã mạng ngày 15/9 đã thành công, đúng theo kế hoạch; các dịch vụ thoại, SMS, data không bị gián đoạn, liên lạc luôn được thông suốt.

Sau đó, công tác chuyển đổi mã mạng di động đã tiếp tục diễn ra đợt 2 vào ngày 17/9, nhưng hiện các nhà mạng chưa có báo cáo về công tác chuyển đổi đợt 2 này. Những ngày tới, công tác chuyển đổi vẫn còn tiếp tục theo lộ trình của Bộ TT&TT.

"Để đảm bảo an toàn mạng lưới viễn thông, liên lạc luôn được thông suốt, các doanh nghiệp viễn thông di động sẽ thực hiện chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số trong nhiều ngày tiếp theo, mỗi ngày chuyển đổi một số lượng thuê bao nhất định phù hợp với năng lực hệ thống của doanh nghiệp", Bộ TT&TT cho biết.

Kế hoạch chi tiết về chuyển đổi mã mạng của các doanh nghiệp viễn thông di động cụ thể như sau:

Bộ TT&TT nói gì về đợt đầu chuyển SIM 11 số thành 10 số? - 3

(Ảnh: http://mic.gov.vn)

Sau khi thuê bao 11 số đổi sang 10 số, người dùng vẫn có thể gọi, nhắn tin song song hai số điện thoại cũ và mới. Việc gọi song song được duy trì từ 00 giờ 00 phút ngày 15/9/2018 cho đến 23 giờ 59 phút ngày 14/11/2018. Đây là khoảng thời gian để người dùng làm quen với đầu số mới. Sau ngày 14/11 sẽ chỉ gọi thành công khi quay theo mã mạng mới; nếu quay theo mã mạng cũ, người dùng sẽ nhận được âm thông báo (bằng tiếng Anh và tiếng Việt) mã mạng của thê bao đã chuyển đổi. Âm thông báo này sẽ duy trì đến hết ngày 30/6/2019.

Việc chuyển mã mạng chỉ diễn ra với SIM 11 số. Tuy nhiên, tất cả người dùng đều phải cập nhật lại danh bạ cá nhân để đảm bảo không gọi nhầm số cũ khi liên lạc. Hiện 4 nhà mạng là Viettel, MobiFone, VinaPhone và Vietnamobile đều đã có tính năng chuyển đổi danh bạ trên ứng dụng di động. Đó là các ứng dụng My Viettel, My MobiFone, My VNPT và MyVietnamobile. Người dùng có thể tải về các ứng dụng này trên kho ứng dụng iOSAndroid để đồng bộ danh bạ tự động theo mã mạng mới, chỉ nên thực hiện sau ngày 7/10.

Ngay sau khi thuê bao 11 số được chuyển đổi, nhà mạng sẽ gửi tin nhắn SMS thông báo cho thuê bao đó biết để chủ động cập nhật lại số điện thoại nếu số điện thoại này sử dụng cho dịch vụ trực tuyến và các dịch vụ khác có liên quan.

Đối với khách hàng sử dụng số 11 số cho các dịch vụ ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng xây dựng kế hoạch chuyển đổi phù hợp với lộ trình chuyển đổi theo kế hoạch của Bộ TT&TT và các doanh nghiệp viễn thông di động; chủ động xây dựng phương án chuyển đổi phù hợp, tính đến các giải pháp ứng dụng công nghệ, điện tử (như các công cụ để khách hàng đăng ký thay đổi thông tin số điện thoại qua website, Internet-Banking, Mobile-Banking, SMS-Banking,...).

Hiện, các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng đã triển khai các giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng sử dụng thuê bao 11 số của mình cập nhật số điện thoại mà không cần đến các điểm giao dịch. Ví dụ, Vietcombank đã có thông báo từ 15/9/2018 đến ngày 30/6/2019, các khách hàng cá nhân có thể nhắn tin theo cú pháp VCB DK gửi 6167 hoặc truy cập vào website VCB-iB@nking hoặc ứng dụng VCB-Mobile B@nking, VCBPAY và xác nhận đồng ý đổi số điện thoại theo hướng dẫn tại màn hình. Ngoài ra, khách hàng có thể đến bất kỳ điểm giao dịch nào của Vietcombank để đăng ký chuyển đổi từ ngày 15/9/2018.

Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông (http://mic.gov.vn) cho biết thêm, các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện kế hoạch chuyển đổi mã mạng của các doanh nghiệp viễn thông để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện theo đúng Kế hoạch.

Thông tin chính thức từ Vina, Mobi, Viettel về ngày đầu chuyển đổi SIM 11 số

Đợt chuyển đổi thuê bao 11 số thành 10 số đầu tiên đã chính thức diễn ra với hàng triệu thuê bao.

Theo PV (Dân Việt)

sự kiện Chuyển đổi SIM 11 số sang 10 số