“Bill Gates của Ấn Độ” vừa đến Việt Nam: 250 USD khởi nghiệp thành 70 tỷ USD

Sự kiện: Công nghệ

Người được mệnh danh là “Bill Gates của Ấn Độ” Narayana Murthy - nhà sáng lập Infosys vừa đến Việt Nam.

Lần đầu tiên, người được mệnh danh là “Bill Gates của Ấn Độ” Narayana Murthy - nhà sáng lập Infosys đã đến Việt Nam. Tính tới năm 2023, Infosys thuộc top 3 công ty dịch vụ CNTT thế giới với giá trị vốn hóa trên 70 tỷ USD, quy mô hơn 320.000 nhân sự. Điều thú vị là câu chuyện khởi nghiệp của Infosys bắt đầu vào năm 1981 với chỉ 250 USD tiền vốn vay mượn ban đầu.

Ông Narayana Murthy tại Việt Nam chiều 20/5.

Ông Narayana Murthy tại Việt Nam chiều 20/5.

Trong 4 ngày làm việc tại Việt Nam (từ ngày 19 - 22/5), ông Narayana Murthy đã có buổi chia sẻ kinh nghiệm, những câu chuyện truyền cảm hứng với các nhà quản lý, chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành CNTT và gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam.

Trong đó, màn đối thoại giữa vị tỷ phú người Ấn Độ với giới CNTT Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT đã diễn ra vào chiều 20/5 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Sự kiện do FPT phối hợp cùng Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.

“Bill Gates của Ấn Độ” nói gì về ngành CNTT của Việt Nam?

Tại sự kiện, ông Narayana Murthy đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong kinh doanh, quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp… giúp ông và cộng sự đưa Infosys trở thành huyền thoại của ngành CNTT Ấn Độ. Ông cũng đã cùng giới CNTT Việt Nam thảo luận về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, sự phát triển của các xu hướng công nghệ mới cũng như những cơ hội cho ngành CNTT Việt Nam.

Narayana Murthy nhận định, gần đây, Việt Nam nổi lên như một điểm đến công nghệ toàn cầu, phản ánh cam kết và đầu tư của đất nước. Ông cũng đề cao sự chăm chỉ, tính kỷ luật, sáng tạo và hoài bão của nhiều thế hệ người Việt Nam. Nhờ những phẩm chất này, trong 20 năm tới, Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á và là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

“GDP của Việt Nam hiện đã đạt mức 4.300 USD bình quân đầu người và sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Tôi tin Việt Nam sẽ mang lại sự thịnh vượng cho người dân nhanh hơn hầu hết các nước”, ông Narayana Murthy nói.

Ông cho rằng, những doanh nghiệp như FPT sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng quốc gia. “Sau 24 năm toàn cầu hóa, FPT đạt 1 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài vào năm 2023, và Infosys cũng đạt được thành tựu như vậy với một khoảng thời gian tương tự. Do đó, tôi có niềm tin FPT sẽ chạm đến cột mốc tiếp theo, 2 tỷ USD dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài nhanh hơn rất nhiều”, ông kỳ vọng.

Bình luận về nhận định trên của ông Narayana Murthy, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT cho rằng: “Ấn Độ, Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT, cho Việt Nam. 24 năm trước, FPT đã đến Ấn Độ để học hỏi cách đưa Việt Nam trở thành cường quốc về phần mềm. Và chính Narayana Murthy đã truyền cảm hứng cho chúng tôi với một sự tin tưởng tuyệt đối, Việt Nam là một quốc gia đặc biệt và Việt Nam có thể phát triển được phần mềm cho thế giới”.

Ông Narayana Murthy và ông Trương Gia Bình đang trao đổi với nhau.

Ông Narayana Murthy và ông Trương Gia Bình đang trao đổi với nhau.

Ba yếu tố thành công: Bán hàng, kiểm soát tài chính và nhân lực

Từ kinh nghiệm điều hành Infosys, nhà sáng lập Infosys Narayana Murthy chia sẻ thêm, cùng với việc chọn những lĩnh vực có nhu cầu cao thì để thành công doanh nghiệp cần đảm bảo ba yếu tố quan trọng. Đó là bán hàng, kiểm soát tài chính và nhân lực.

“Nếu chúng ta không bán được hàng thì công ty sẽ không có doanh thum mà không có doanh thu thì công ty không thể hoạt động được. Khi chúng ta có doanh thu rồi thì phải đảm bảo mọi chi phí đều được kiểm soát. Hãy cố gắng chi ít hơn số tiền công ty có. Và một điều quan trọng khác là để đảm bảo hoạt động của tất cả các bộ phận trong công ty, chúng ta cần có đội ngũ nhân sự tốt”, ông chia sẻ.

Cũng theo huyền thoại CNTT Ấn Độ Narayana Murthy, điều quan trọng nhất với công ty không phải là tạo ra lợi nhuận mà là tạo ra việc làm. Ông tin rằng, khi tạo ra nhiều việc làm thì doanh số, lợi nhuận sẽ tự đến, bởi đấy mới là gốc rễ của kinh doanh, còn doanh số và lợi nhuận chỉ là hệ quả.

Cùng chung quan điểm với nhà sáng lập Infosys, ông Trương Gia Bình cho biết, FPT cũng đang làm như vậy, FPT đang hướng tới việc tạo ra nhiều việc làm hơn để thay đổi cuộc sống của giới trẻ và hướng tới cột mốc 1 triệu nhân viên vào năm 2035.

Nguồn: [Link nguồn]

Tim Cook và chuyến thăm Việt Nam của ông mang tới nhiều thông tin thú vị cho các iFan Việt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGỌC PHẠM ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN