Ba người Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp công nghệ Mỹ

Mỹ vừa truy tố ba công dân Trung Quốc về tội âm mưu đánh cắp công nghệ hạt giống và bí mật thương mại ở Mỹ

Sau hai năm điều tra, cơ quan chức năng Mỹ bắt Mo Hailong, Giám đốc bộ phận kinh doanh quốc tế của Cty Công nghệ Dabeinong Bắc Kinh, với cáo buộc đánh cắp hạt giống ngô lai trên các cánh đồng ở bang Iowa và bang Illinois rồi cố gắng đưa về Trung Quốc.

Ba người Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp công nghệ Mỹ - 1

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Hai công ty hạt giống nông nghiệp hàng đầu thế giới, Monsanto và DuPont, đang hợp tác với chính quyền liên bang trong việc điều tra vụ việc. Hai nhà khoa học nông nghiệp đến từ Trung Quốc, Zhang Weiqiang (làm việc cho một công ty sinh dược học Mỹ ở bang Kansas) và Yan Wengui (làm việc cho Bộ Nông nghiệp Mỹ), bị cáo buộc đánh cắp mẫu nhiều loại hạt giống của công ty sinh dược học.

Theo các công tố viên, hè năm ngoái, hai người đàn ông này sắp xếp cho một nhóm du khách Trung Quốc thăm Mỹ và đưa cho họ những hạt giống đánh cắp được. Họ đang đối mặt mức án cao nhất là 10 năm tù và 250.000 USD tiền phạt.

*Giới chức Iran hôm qua thông báo, nước này mới bắt được một điệp viên làm việc cho cơ quan tình báo Anh MI6 tại thành phố Kerman. Tòa án cách mạng Kerman tuyên bố, người bị bắt đã thú nhận tiếp xúc 4 sĩ quan tình báo Anh tổng cộng 11 lần ở Iran và nước ngoài.

Iran thường tuyên bố bắt được gián điệp làm việc cho nước ngoài, nhưng trong phần lớn trường hợp, người bị bắt được thả sau nhiều tháng bị giam giữ. Iran và Anh đang từng bước nỗ lực tái thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chia sẻ
Theo TPO
Báo lỗi nội dung