Áo ngực tương lai sẽ... đậm chất công nghệ

Microsoft đang nghiên cứu chiếc áo ngực thông minh với bộ cảm biến có khả năng theo dõi cảm xúc của người mặc, gửi thông báo đến điện thoại và ngăn cản phụ nữ ăn quá nhiều.

Điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, tivi thông minh, xe thông minh – chừng đó vẫn chưa đủ thỏa mãn con người. Một công ty công nghệ gần đây đã mang trí tuệ nhân tạo “gửi gắm” vào chiếc áo ngực của phụ nữ.

Áo ngực tương lai sẽ... đậm chất công nghệ - 1

Áo ngực tương lai sẽ là một sản phẩm công nghệ.

Các nhà nghiên cứu của Microsoft đã phát triển nguyên mẫu của chiếc áo ngực thông minh được trang bị bộ cảm biến sinh lý có khả năng giám sát nhịp tim, theo dõi tâm trạng cảm xúc của người mặc và kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Bộ cảm biến này kết nối trực tiếp điện thoại của người mặc, phát tín hiệu đèn flash để nhắc nhở người mặc rời xa tủ lạnh và ăn uống lành mạnh hơn. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là công ty này không có ý định biến chiếc áo ngực thông minh thành sản phẩm thương mại.

Câu hỏi thú vị đặt ra là: Tại sao những chức năng ưu việt này lại được trang bị trên áo ngực mà không phải áo phông hay quần jean?

Lý do đầu tiên là sự thoải mái mà áo ngực mang lại cho người mặc trong thời gian dài. Một nhà khoa học cho biết: “Áo ngực là phương tiện lý tưởng để thu thập dữ liệu điện tâm đồ vì nó tiếp xúc với tim”.

Các nhà khoa học của Microsoft, Đại học Southampton và Rochester đã phỏng vấn nhiều phụ nữ và đưa ra kết luận, những biện pháp cảnh báo trạng thái cảm xúc giúp phụ nữ xác định nguyên nhân khiến họ chè chén say sưa mà quên mất việc giữ gìn vóc dáng.

Sau đó, các nhà nghiên cứu  thử nghiệm trên 4 phụ nữ mặc chiếc áo ngực thông minh này trong 4 ngày để theo dõi. Điện tâm đồ (EKG) dưới cánh tay có tác dụng đo nhịp tim và cảm biến EDA theo dõi mồ hôi.

Các cảm biến này đưa ra kết quả nhanh chóng và chính xác những thay đổi cảm xúc nhỏ nhất của người mặc. Tuy nhiên, nhược điểm của những bộ cảm biến là cứ khoảng 3 – 4 giờ phải sạc pin. Các nhà nghiên cứu sẽ phải giải quyết vấn đề này để biến chiếc áo ngực thông minh thành sản phẩm khả thi với thương hiệu Microsoft’s Secret. Biết đâu nó có thể cạnh tranh với Victoria’s Secret?

Phụ nữ có áo ngực thông minh, vậy đấng mày râu sẽ có gì tương tự để mặc? Các nhà nghiên cứu của Microsoft đã rất tinh tế khi không bỏ qua vấn đề này.

Trong một bài báo gần đây, nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu làm thế nào để xây dựng một hệ thống có tính thực tiễn, thích nghi với những thay đổi hàng ngày của đối sống, giải quyết những vấn đề liên quan đến pin, độ thoải mái cho người mặc và phù hợp cả nam và nữ giới”.

Thông tin về chiếc áo ngực thông minh đã tạo nên cơn sốt trên Twitter với nhiều quan điểm khác nhau. Một phụ nữ cho rằng: “Liệu có phải là sự xúc phạm khi Microsoft đang nghiên cứu sản phẩm công nghệ cao tích hợp trong áo ngực để ngăn chặn phụ nữ ăn quá nhiều?”.

Một tài khoản Twitter khác bày tỏ quan ngại: “Công nghệ ưu tiên phụ nữ, điều đó đáng trân trọng. Nhưng tôi không muốn ai đó hack chiếc áo ngực của mình một chút nào”.

Chia sẻ
Theo TPO
Báo lỗi nội dung