Android 4.4 KitKat hỗ trợ tốt các thiết bị cũ

Chấm dứt mọi tin đồn, Android 4.4 KitKat chính thức ra mắt cùng Nexus 5 với khả năng hỗ trợ tốt cả các thiết bị cũ có RAM tối thiểu 512 MB cùng nhiều tính năng cải tiến.

1. Chạy trên cả thiết bị cấu hình thấp

Android 4.4 KitKat hỗ trợ tốt các thiết bị cũ - 1

Chạy trên cả thiết bị cấu hình thấp.

Hiện tại hầu như các thiết bị tầm trung gần đây đều được nâng cấp lên mức RAM 1GB, nhưng với việc hỗ trợ RAM tối thiểu 512MB, phiên bản KitKat giúp nhiều người dùng thiết bị mới có cơ hội trải nghiệm tốt hơn trên các thiết bị cũ hơn. Tuy nhiên điều này còn phải phụ thuộc khá nhiều sự hỗ trợ từ nhà sản xuất điện thoại và các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba. Ngoài ra theo Google phiên bản mới còn được hãng tối ưu hóa việc sử dụng RAM bằng công bố sử dụng ít hơn 16% dung lượng bộ nhớ trên trình duyệt Chrome so với Android Jelly Bean. Điều này còn có thể xem như bước chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc tấn công nhắm vào các thiết bị đeo trong tương lai.

2. Trình gọi điện thông minh

Android 4.4 KitKat hỗ trợ tốt các thiết bị cũ - 2

Trình gọi điện thông minh.

Nếu chức năng cơ bản của chiếc điện thoại là gọi điện, thì ngoài việc bấm các số cần gọi ra thì trình quay số trên KitKat cũng đã được cải tiến rất nhiều. Đầu tiên có thể thấy nó trở nên thông minh hơn với việc liên kết tìm kiếm các số điện thoại trên cơ sở dữ liệu của Google Maps. Từ đó so sánh và hiển thị chúng nếu khớp với doanh nghiệp trong vùng tìm kiếm hoặc tìm nhanh các số điện thoại của một cửa hàng xung quanh vi trí bạn đứng với cụm từ gợi ý, chẳng hạn như "gà rán".

3. Giao diện được làm mới

Android 4.4 KitKat hỗ trợ tốt các thiết bị cũ - 3

Giao diện được làm mới.

Giao diện được làm mới với màu sắc và các biểu tượng đơn giản, gọn gàng và trông phẳng hơn. Chúng có một ảnh khởi động cũng như một màn hình khóa hoàn toàn mới với một biểu tượng tắt giúp khởi động máy ảnh nhanh.

4 . Nói "OK, Google" với Google Now

Android 4.4 KitKat hỗ trợ tốt các thiết bị cũ - 4

Nói "OK, Google" với Google Now.

Đây được xem là một trợ lý điều khiển bằng giọng nói mới mà theo Google kết quả tìm kiếm được cải thiện chính xác hơn 25% khi người tìm kiếm một cụm từ và nói "OK, Google". Điề này có nghĩa Google không chỉ trả về trang web khớp với điều bạn tìm mà còn mở các ứng dụng có liên quan xung quanh.

5. Hangouts tích hợp nhắn tin SMS/MMS

Android 4.4 KitKat hỗ trợ tốt các thiết bị cũ - 5

Hangouts tích hợp nhắn tin SMS/MMS.

Dịch vụ IM Hangouts của Google bây giờ cho phép bạn gửi tin nhắn văn bản và cả MMS tốt hơn. Bạn có thể gửi ảnh GIF và sử dụng các tính năng Autoawesome để nổi bật các buổi trò chuyện bẳng video với Hangouts.

6. Bàn phím với nhiều biểu tượng Emoji vui nhộn

Android 4.4 KitKat hỗ trợ tốt các thiết bị cũ - 6

Bàn phím với nhiều biểu tượng Emoji vui nhộn.

Bàn phím Android mặc định bây giờ được bổ sung thêm nhiều biểu tượng đầy màu sắc theo ngôn ngữ Nhật Bản gọi lả Emoji, chúng sẽ giúp bạn không còn đơn điệu khi gửi điều muốn nói đến người bên kia.

7. Mở và lưu nhanh chóng các tập tin

Android 4.4 KitKat hỗ trợ tốt các thiết bị cũ - 7

Mở và lưu nhanh chóng các tập tin.

Bạn có thể mở và lưu các tập tin, hình ảnh từ điện thoại hoặc máy tính bảng hay từ Google Drive và nhiều dịch vụ lưu trữ khác nhanh chóng trên ứng dụng Gallery hay QuickOffice tích hợp sẵn.

8. In không dây

Android 4.4 KitKat hỗ trợ tốt các thiết bị cũ - 8

In không dây.

Các hình ảnh, tài liệu từ các trang web, điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn giờ đã có thể in không dây trên KitKat. Tuy nhiên các máy in phải hỗ trợ và kết nối với ứng dụng Google Cloud Print. Hiện tại các máy in có ứng dụng trên Play Store đều hỗ trợ tính năng mới này.

9. Dễ dàng chuyển đổi giữa các giao diện người dùng

Android 4.4 KitKat hỗ trợ tốt các thiết bị cũ - 9

Dễ dàng chuyển đổi giữa các giao diện người dùng.

Cuối cùng chúng ta có thể dễ dàng duyệt toàn màn hình và thay đổi nhanh chóng giữa giao diện gốc và các giao diện cài đặt sẵn với tính năng "homescreen replacements" theo cách Google gọi chúng. Bạn chỉ cần vào Settings > Home là đã có thể chuyển từ gaio diện Apex sang Nova của KitKat trong nháy mắt.

10. Chụp ảnh HDR+ mới

Một tính năng mới mà Android 4.4 KitKat dành cho Nexus 5. Tương tự HDR thông thường, nó cho phép chụp nhiều tấm hình với độ phơi sáng khác nhau rồi ghép lại thành một ảnh duy nhất với các chi tiết vùng sáng/tối rõ ràng hơn. Tuy nhiên, chưa rõ tính năng này có được hỗ trợ những thiết bị khác hay không.

11. Quay phim màn hình

Tính năng này cho phép bạn ghi klai những gi trên màn hình của thiết bị, sau đó lưu lại dưới dạng tập tin MP4. Bạn có thể ghi lại ở độ phân giải thiết bị hỗ trợ và số bitrate bạn muốn, và chất lượng đầu ra vẫn giữ được tỷ lệ của màn hình.

Ngoài ra còn một số điểm mới có thể tìm thấy trên Android 4.4 KitKat, giúp chúng xứng đáng với những kỳ vọng của nhiều người dùng Android. Mà theo Google có thể kể đến như:

+ Chạy đa nhiệm tốt hơn bằng cách việc quản lý bộ nhớ và tăng cường độ phản hồi của màn hình cảm ứng.

+ Hỗ trợ tốt các ứng dụng thanh toán thông qua chíp NFC tích hợp có thể hoạt động như một "NFC smartcard". 

+ Cung cấp các hàm API mới giúp các lập trình viên khai thác triệt để tính năng của bộ phát hồng ngoại trên smartphone và tablet.

+ Nếu điện thoại có bộ xử lí âm thanh riêng, Kitkat sẽ dùng nó thay thế cho CPU trong việc xử lí âm thanh. Tuy nhiên hiện chỉ mới có Nexus 5 được trang bị  tính năng này.

+ Hỗ trợ nhiều cầu hình Bluetooth giúp chúng tương thích tốt hơn với nhiều thiết bị ngoại vi cũng như tốt độ truyền dữ liệu cao và ít tốn kém pin hơn.

+ ...

Chia sẻ
Theo A.Thanh/NLĐ
Báo lỗi nội dung