6 tính năng mới thay đổi trong Firefox 17

Giống như mọi khi, phiên bản mới Firefox 17 đi kèm với các tính năng mới, cải tiến trong các công cụ an ninh và phát triển.

Phiên bản này cũng có một vài thay đổi mang tính thẩm mỹ, nhưng các tính năng đáng chú ý nhất trong phiên bản mới này bao gồm Awesome Bar nâng cao, sự trở lại của tab animations, việc bổ sung Social API, cải tiến tính năng click-to-play để hạn chế đối với các plug-in, việc bổ sung một Panel Markup mới cho các nhà phát triển và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là hỗ trợ cho Notification Center đối với OS X Mountain Lion.

6 tính năng mới thay đổi trong Firefox 17 - 1

Awesome Bar

Awesome Bar, tức là thanh URL trên phiên bản Firefox 17 còn cho phép bạn gửi truy vấn tìm kiếm đến công cụ tìm kiếm mặc định của bạn. Khi bạn bắt đầu gõ một địa chỉ trang web hay một truy vấn tìm kiếm trong Awesome Bar, bạn sẽ nhận được những địa chỉ đề nghị với một danh sách dễ đọc. Như hình dưới đây là kết quả truy vấn giữa Firefox 17 (dưới) và phiên bản Firefox cũ hơn, có thể bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt nhưng bây giờ có khoảng cách giữa những địa chỉ đề nghị và phông chữ mới có kích thước lớn hơn đối với Awesome Bar mới.

6 tính năng mới thay đổi trong Firefox 17 - 2

6 tính năng mới thay đổi trong Firefox 17 - 3

Tab Animations

Trong các phiên bản trước, Mozilla đã loại bỏ hiệu ứng chuyển động đối với thao tác khi thực hiện với các tab như bạn sẽ thấy khi bạn kéo tab từ vị trí này sang một vị trí khác hoặc khi bạn mở một cửa sổ riêng biệt. Với Firefox 17, tính năng này đã được tích hợp trở lại. Giống như sự thay đổi với Awesome Bar, đây là một sự thay đổi mang tính thẩm mỹ là chủ yếu nhưng những người dùng vẫn sẽ yêu thích tính năng này khi nó được tích hợp trở lại.

6 tính năng mới thay đổi trong Firefox 17 - 4

Social API – Facebook tích hợp

Cuối cùng thì trình duyệt Firefox cũng đã đưa social web (mạng xã hội) vào trình duyệt web của mình. Trong Firefox 17 mới đã được tích hợp Social API (Social API này là một bộ các tính năng giúp tích hợp mạng xã hội vào bên trong cửa sổ trình duyệt), cho phép bạn đăng nhập vào mạng xã hội yêu thích thông qua trình duyệt của bạn. Hiện nay, mới chỉ có Facebook được hỗ trợ và nếu được kích hoạt, bạn sẽ có thể trò chuyện với bạn bè của bạn, xem thông báo và gửi yêu cần đến bạn bè và tin nhắn trong sidebar.

Bạn có thể kích hoạt các API với một trong hai cách sau: Bạn có thể truy cập vào đây rồi bấm nút Turn On hoặc trên thanh Address bạn gõ lệnh about:config và thiết lập giá trị của mục social từ enabled sang ‘true’.

6 tính năng mới thay đổi trong Firefox 17 - 5

Cải thiện mạnh mẽ tính năng Click-To-Play

Click-To-Play (nhấn-để-chơi) là một tính năng bảo mật được giới thiệu trong Firefox 14, giúp người dùng vô hiệu hóa tất cả các plugin mặc định và yêu cầu người dùng phải tự kích hoạt một plugin khi nó là cần thiết để chạy trên một trang web. Với Firefox 17, Mozilla sẽ thêm vào tính năng bảo mật này với khả năng nhắc nhở người dùng khi phiên bản Adobe Flash hoặc Silverlight của họ không được cập nhật. Điều này để đảm bảo người dùng không cho phép một phiên bản cũ của một plugin chạy và làm cho máy tính của người dùng rơi vào nguy cơ mất tính bảo mật.

Markup Panel mới cho HTML

Như mọi khi, Firefox 17 vẫn có những tính năng riêng dành cho các nhà phát triển và với phiên bản mới này đó là một công cụ mới để chỉnh sửa DOM của một trang HTML. Công cụ này sẽ xuất hiện khi bạn mở Page Inspector. Bạn có thể truy cập nó bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Alt + M hoặc nhấp chuột vào nút tương ứng (được đánh dấu trong hình dưới đây). Nó cho phép bạn chỉnh sửa các trang HTML điều mà bạn không thể thực hiện được trong các phiên bản Firefox nếu không có extensions của bên thứ ba.

6 tính năng mới thay đổi trong Firefox 17 - 6

Hỗ trợ Notification Center đối với OS X Mountain Lion 10.8

Firefox 17 đi kèm với khả năng hỗ trợ Notification Center của Mountain Lion. Mặc dù vậy theo thử nghiệm thực tế thì nó không làm việc trong phiên bản Beta, mặc dù bạn có thể thấy nó được liệt kê trong bản ghi thay đổi. Có lẽ nó đòi hỏi phiên bản mới với khả năng ổn định nhiều hơn để làm việc.

Bạn có thể xem toàn bộ các thay đổi của Firefox 17 Beta tại đây. Phiên bản ổn định của Forefix 17 có thể được tải về từ đây khi có sẵn vào ngày mai.

Một điều đáng nói ở đây là phiên bản này đi kèm như là phiên bản Extended Support Release (ESR) cũng giống như phiên bản LTS (Long Term Support) phát hành. Phiên bản ESR là giống hệt với phiên bản tiêu chuẩn, nhưng là được sử dụng cho các trường đại học và các tổ chức. Bạn có thể tải về phiên bản Firefox 17 ESR từ máy chủ FTP của Mozilla ngay bây giờ tại đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo XHTT
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN