3 “tuyệt chiêu” ngăn chặn hacker tấn công Gmail

Độ phổ biến của Gmail là không thể bàn cãi, vì thế việc thiết lập bảo mật cho email Google là điều vô cùng cần thiết.

Theo BGR, Gmail là một dịch vụ không thể thiếu đối với nhiều người, trong số tất cả các ứng dụng mà tin tặc có thể xâm nhập, đây có lẽ là nơi có thể gây ra thiệt hại lớn nhất cho nạn nhân.

Những thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng, hồ sơ cá nhân, quyền truy cập các trang mạng xã hội, ngoài ra còn có thư từ của công việc, bạn bè và những người thân yêu - tất cả những điều này đều có thể khiến tài khoản Gmail của bạn trở thành mục tiêu hấp dẫn cho những tên trộm và kẻ lừa đảo.

Nhưng có một số bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo tài khoản được an toàn nhất có thể trước rất nhiều mối đe dọa từ bên ngoài.

Cài đặt tài khoản Gmail

Đầu tiên, Google cung cấp một tính năng có tên Password Checkup. Về cơ bản, Google có thể so sánh chéo bất kỳ mật khẩu nào đã lưu vào tài khoản Google của bạn, chẳng hạn như mật khẩu vào tài khoản Gmail của bạn với cơ sở dữ liệu những thông tin đăng nhập bị xâm phạm.

Google cũng sẽ cho biết mật khẩu đã lưu của bạn “mạnh” đến mức nào, tùy thuộc vào độ phức tạp của những ký tự có trong mật khẩu đã đặt. Công cụ này cũng sẽ nhắc nhở nếu bạn sử dụng lại những mật khẩu trước đó.

Sử dụng Password Checkup để kiểm tra mật khẩu của tài khoản Google.

Sử dụng Password Checkup để kiểm tra mật khẩu của tài khoản Google.

Hãy truy cập https://passwords.google.com và khởi chạy Password Checkup để bảo vệ tài khoản Gmail của bạn.

Xác thực hai yếu tố

Đây là bước thực sự cần thiết đối với bất kỳ tài khoản kỹ thuật số nào.

Việc kích hoạt xác thực hai yếu tố (viết tắt là 2FA) sẽ thiết lập cho tài khoản của bạn phải trải qua hai bước xác thực khi đăng nhập. Bước thứ nhất là xác thực bằng mật khẩu của tài khoản và bước còn lại sẽ bằng một mã số mà Google gửi đến điện thoại của bạn.

Bật xác thực hai yếu tố cho tài khoản Gmail để tăng cường bảo mật.

Bật xác thực hai yếu tố cho tài khoản Gmail để tăng cường bảo mật.

Với việc tăng cường thêm một bước xác thực, dù cho mật khẩu của bạn có bị đánh cắp thì kẻ xâm nhập cũng không thể truy cập vào tài khoản. Đồng thời khi chúng thực hiện việc truy cập trái phép, bạn sẽ lập tức nhận được thông báo qua điện thoại, lúc này chỉ việc thay đổi mật khẩu an toàn hơn cho tài khoản của mình.

Google đã cung cấp một trang hỗ trợ dành riêng cho 2FA, gồm cả cách thiết lập và cách thức hoạt động tại https://support.google.com/accounts/answer/185839.

Kiểm tra hoạt động tài khoản

Một bước cuối cùng bạn nên kiểm tra và tạo thói quen cho việc này để bảo mật cho tài khoản luôn được kịp thời nhất.

Bạn nên kiểm tra xem tài khoản Google đang được đăng nhập và sử dụng ở đâu. Toàn bộ những phiên đăng nhập và chi tiết về thiết bị của phiên đăng nhập đều được liệt kê tại https://myaccount.google.com/device-activity. Nếu phát hiện những phiên đăng nhập và thiết bị đáng ngờ, hãy nhanh tay bấm vào nó và chọn đăng xuất tài khoản. Sau đó hãy đổi mật khẩu mới cho tài khoản.

Kiểm tra thiết bị và phiên đăng nhập của tài khoản Gmail.

Kiểm tra thiết bị và phiên đăng nhập của tài khoản Gmail.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bạch Ngân ([Tên nguồn])
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN