28 triệu USD cho chuyến đi 10 phút vào vũ trụ cùng tỷ phú Amazon

Thứ Ba, ngày 15/06/2021 10:15 AM (GMT+7)

Một người đấu giá giấu tên đã trả 28 triệu USD trong cuộc đấu giá vào thứ Bảy (12/6) để có một chỗ ngồi cùng với người sáng lập Amazon Jeff Bezos trên chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của công ty Blue Origin của tỷ phú vào tháng tới.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

28 triệu USD cho chuyến đi 10 phút vào vũ trụ cùng tỷ phú Amazon - 1

Bên trong khoang tàu vũ trụ New Shepard sẽ khởi hành trong tháng tới.

Người sáng lập Amazon đã tiết lộ rằng cả ông và anh trai Mark của mình sẽ có một vị trí trên tàu vũ trụ New Shepard của công ty vào ngày 20 tháng 7, để bay tới rìa không gian và quay trở lại.

Người chiến thắng trong cuộc đấu giá từ thiện hôm thứ Bảy sẽ được tham gia cùng họ, người mà danh tính sẽ được tiết lộ trong những tuần tới cùng với người thứ tư trong chuyến đi, Ariane Cornell, giám đốc kinh doanh quỹ đạo và phi hành gia của Blue Origin cho biết.

Người đấu giá thành công hôm thứ Bảy đã đánh bại khoảng 20 đối thủ trong một cuộc đấu giá được đưa ra vào ngày 19 tháng 5 và kết thúc bằng một trận đấu giá phát trực tiếp kéo dài 10 phút.

Giá thầu đã đạt 4,8 triệu USD vào thứ Năm, nhưng đã tăng vọt một cách ngoạn mục trong phiên đấu giá trực tiếp cuối cùng, tăng từng triệu đô la.

Số tiền thu được, ngoài 6 % hoa hồng của nhà đấu giá, sẽ được chuyển cho quỹ Blue Origin, Câu lạc bộ vì Tương lai, nhằm mục đích truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai theo đuổi sự nghiệp trong STEM - khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Cất cánh từ một sa mạc ở phía tây bang Texas, Mỹ, chuyến đi New Shepard sẽ kéo dài tổng cộng 10 phút, 4 trong số đó hành khách sẽ đi trên đường Karman đánh dấu ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển và không gian của Trái đất.

Sau khi cất cánh, tàu vũ trụ tách ra khỏi bộ phận tăng cường của nó, sau đó trải qua bốn phút ở độ cao hơn 100km, trong thời gian đó những người trên tàu cảm thấy không trọng lượng và có thể quan sát độ cong của Trái đất từ ​​không gian. Nó sẽ tự động hạ cánh xuống bãi đáp cách nơi phóng 3,2 km và tàu vũ trụ này sẽ quay lại bề mặt trái đất bằng ba chiếc dù khi gần chạm đất.

Bezos, người đã tuyên bố vào đầu năm nay rằng ông sẽ từ chức giám đốc điều hành của Amazon để dành nhiều thời gian hơn cho các dự án khác bao gồm cả Blue Origin, cho biết ông sẽ thực hiện giấc mơ cả đời bằng cách bay vào vũ trụ.

Blue Origin's New Shepard đã thực hiện thành công hơn một chục lần chạy thử nghiệm từ cơ sở của mình ở Dãy núi Guadalupe phía tây Texas.

Hệ thống tên lửa dưới quỹ đạo tái sử dụng được đặt theo tên của Alan Shepard, người Mỹ đầu tiên lên vũ trụ cách đây 60 năm. Các khoang lái tự động không có phi công có sáu chỗ ngồi với hệ thống đèn chiếu sáng lộng lẫy.

Nhiều máy ảnh sẽ tự động ghi lại trong vài phút mà khách du lịch vũ trụ trải nghiệm trạng thái không trọng lượng.

Nguồn: https://tienphong.vn/28-trieu-usd-cho-chuyen-di-10-phut-vao-vu-tru-cung-ty-phu-amazon-post134572...

Kinh hãi ”điểm tử thần” nơi thiên thạch đồng loạt lao vào Trái Đất

Các thiên thạch lao xuống Trái Đất suốt 500 triệu năm qua đều đến từ một điểm bí ẩn duy nhất trên vành đai tiểu hành...

Theo Hà Thu (theo AFP) (Tiền Phong)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung