2 "gã khổng lồ" Apple và Google bắt tay tung API truy vết người nhiễm COVID-19

Thứ Năm, ngày 21/05/2020 16:12 PM (GMT+7)

Công nghệ này được hai "gã khổng lồ" công nghệ phát hành dưới dạng API (giao diện lập trình) cho các nhà phát triển tích hợp lên ứng dụng của mình.

Sự kiện: Google, Apple

Thông qua việc theo dõi tiếp xúc, các cơ quan sức khỏe cộng đồng có thể liên hệ, xét nghiệm, điều trị và đưa ra lời khuyên dành cho những người có thể đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Một nhân tố mới của công nghệ theo dõi tiếp xúc là Cảnh báo Lây nhiễm: Sử dụng công nghệ để cho người dùng biết rằng họ có thể đã phơi nhiễm với virus. Mục đích chính của công nghệ cảnh báo lây nhiễm là đưa ra cảnh báo nhanh chóng, điều này đặc biệt quan trọng giúp làm chậm sự lây lan của các loại virus như SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

2 "gã khổng lồ" Apple và Google bắt tay tung API truy vết người nhiễm COVID-19 - 1

Apple và Google "bắt tay" chống lại COVID-19 bằng công nghệ cảnh báo lây nhiễm.

Mới đây, Apple và Google đã hợp tác phát triển công nghệ Cảnh báo Lây nhiễm giúp các ứng dụng được tạo ra bởi các cơ quan y tế cộng đồng hoạt động chính xác hơn, đáng tin cậy và hiệu quả hơn trên cả điện thoại Android và iPhone. Trong vài tuần qua, hai công ty đã làm việc cùng nhau, liên hệ với các quan chức y tế cộng đồng, các nhà khoa học, các nhóm chuyên gia bảo mật và các nhà lãnh đạo chính phủ trên toàn thế giới để xin góp ý cũng như hướng dẫn từ họ.

Bắt đầu từ ngày 21/5, công nghệ Cảnh báo Lây nhiễm của họ đã khả dụng cho các cơ quan y tế công cộng trên cả iOS và Android.  Những gì Apple và Google đã xây dựng không phải là một ứng dụng, mà là một API cho phép các cơ quan y tế cộng đồng có thể tích hợp vào các ứng dụng sẵn có của họ. Công nghệ của được thiết kế để làm cho các ứng dụng này hoạt động hiệu quả hơn. Người dùng có quyền quyết định lựa chọn nhận Cảnh báo Lây nhiễm hoặc không; hệ thống không thu thập hoặc sử dụng dữ liệu về vị trí từ thiết bị.

Theo nhà phát triển, với một người được chẩn đoán mắc COVID-19, việc họ có báo cáo điều đó trong ứng dụng y tế cộng đồng hay không là tùy thuộc vào họ. Sự chấp nhận của người dùng là chìa khóa thành công và họ tin rằng những biện pháp bảo vệ quyền riêng tư hiệu quả như vậy chính là cách tốt nhất để khuyến khích người dùng sử dụng các ứng dụng này.

Nguồn: http://danviet.vn/2-ga-khong-lo-apple-va-google-bat-tay-tung-api-truy-vet-nguoi-nhiem-covid-19-5...

Khuyến khích mọi người dân cài ứng dụng Bluezone để nhận biết sớm F0, F1, F2

Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Google