Từ vụ Kasim nhớ chuyện Quỳnh Anh Got Talent

Thứ Năm, ngày 20/03/2014 00:05 AM (GMT+7)

Vụ việc mẹ Kasim Hoàng Vũ "kêu oan" cho con trai trong chương trình "Chinh phục đỉnh cao" mới đây khiến nhiều người nhớ đến ồn ào của mẹ con thí sinh Quỳnh Anh ở "Vietnam's Got Talent" năm 2012.

Con hát mẹ khen hay?

Sự việc của Kasim Hoàng Vũ trong chương trình Chinh phục đỉnh cao đã gây xôn xao những ngày vừa qua. Mẹ của nam ca sĩ tỏ ra vô cùng bức xúc trong hậu trường sau đêm Chung kết khi cho rằng con trai của mình diễn rất tốt nhưng lại phải nhận số điểm thấp nhất trong 4 thí sinh.

Việc mẹ Kasim Hoàng Vũ bày tỏ thái độ với Chinh phục đỉnh cao khiến nhiều người liên tưởng đến sự việc mẹ của thí sinh 15 tuổi Quỳnh Anh trong Vietnam’s Got Talent cách đây 2 năm.

Tiết mục của Kasim trong liveshow 6 của "Chinh phục đỉnh cao"

Đầu năm 2012, Vietnam’s Got Talent mùa giải đầu tiên ở Việt Nam đã tạo nên làn sóng tranh cãi dữ dội về sự việc thí sinh Quỳnh Anh 15 tuổi, hát được 6 thứ tiếng chuẩn – theo lời của mẹ cô.

Video dự thi của Quỳnh Anh trong "Vietnam's Got Talent"

Ở vòng loại của Vietnam’s Got Talent, sau tiết mục biểu diễn ca khúc Tình mẹ, 3 vị giám khảo Huy Tuấn, Thúy Hạnh, Thành Lộc đã không đồng ý cho Quỳnh Anh cơ hội đi tiếp vào vòng trong. Lúc này, mẹ của thí sinh đã bất ngờ lên sân khấu, giật mic để yêu cầu được nói lên chính kiến, bảo vệ con gái.

Theo bà, Quỳnh Anh là một tài năng thật sự, chỉ mới 15 tuổi đã hát được 6 thứ tiếng rất chuẩn và thể hiện Tình mẹ giàu tình cảm. Đã theo dõi các tiết mục trước đó, mẹ của Quỳnh Anh tin tưởng con gái mình dư sức để bước vào vòng trong và đây là một kết quả không công bằng.

Sự việc này một thời gian dài gây xôn xao với những ý kiến trái chiều nhưng đa phần đều được dư luận thông cảm. Đó là vì khi làm mẹ, ai cũng sẽ tự hào với con cái của mình, đôi khi dẫn đến sự thiên vị và có cái nhìn phiến diện trước mỗi tình huống.

Từ vụ Kasim nhớ chuyện Quỳnh Anh Got Talent - 1

Mẹ của thí sinh Quỳnh Anh 15 tuổi đã lên giật mic để bày tỏ bức xúc trước BGK

Trở lại vụ việc Kasim Hoàng Vũ khi tham gia Chinh phục đỉnh cao, mẹ anh – bà Bích Phương từng là một ca sĩ nổi tiếng. Việc bà “kề vai sát cánh” với con trai trong cuộc thi này cũng như trong sự nghiệp của anh là chuyện khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, Kasim Hoàng Vũ đã không còn là một chàng trai mới lớn hay một ca sĩ trẻ mới dấn thân vào làng giải trí. Anh càng không phải lần đầu tham gia một chương trình thực tế. Chuyện mẹ Kasim can thiệp quá sâu trong sự việc lần này càng khiến nam ca sỹ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Từ vụ Kasim nhớ chuyện Quỳnh Anh Got Talent - 2

Mẹ Kasim nhất quyết bảo vệ con trai và đòi "công bằng" trong cuộc thi

Quen dần với “bất ổn” của truyền hình thực tế

Với sự bùng nổ của truyền hình thực tế tại Việt Nam hiện nay, khán giả cũng đã bắt đầu quen dần với những quy luật tất yếu – Quán quân chưa hẳn phải là người giỏi nhất.

Trước sự việc của Kasim Hoàng Vũ đã có nhiều vụ ồn ào gây phẫn nộ cho khán giả như dàn xếp kết quả ở Giọng hát Việt, Phương Thanh  tức giận vì là quân cờ của nhà sản xuất Bước nhảy hoàn vũ…

Thực ra, chuyện kịch bản với một chương trình truyền hình thực tế xảy ra không phải chỉ có ở Việt Nam. The Voice Trung Quốc cũng từng khiến dư luận bất bình không ít với những diễn biến y hệt phim truyền hình ở mùa giải đầu tiên. Dần dần, khán giả cũng học được cách chấp nhận, vì có một sự thật không ai chối cãi được nếu một chương trình không có một kịch bản kịch tính thì sẽ chẳng ai quan tâm.

Thí sinh không đủ tài năng để khiến chương trình có rating như mong đợi khiến nhiều show thực tế "mượn" scandal để duy trì tồn tại. Tuy nhiên, khi lạm dụng chiêu trò quá mức cũng tạo nên phản ứng ngược.

Đơn cử như mùa thứ 2 của Giọng hát Việt đã giảm sức hút rõ rệt vì những "vết tràm" mùa đầu tiên. Mất đi niềm tin của khán giả, chương trình diễn ra và kết thúc nhạt nhoà.

Từ vụ Kasim nhớ chuyện Quỳnh Anh Got Talent - 3

Kasim có lẽ nên làm quen dần với những yếu tố bên ngoài sân khấu khi tham gia một chương trình truyền hình thực tế

Kasim Hoàng Vũ từng tham gia Sao Mai điểm hẹn 2004. 10 năm sau mới tham gia lại một cuộc thi trên truyền hình có lẽ đã khiến anh gặp không ít cú sốc trước sự thay đổi về quy luật “thực tế” trong các chương trình, mà điển hình là Chinh phục đỉnh cao.

Bà Bích Phương – mẹ Kasim Hoàng Vũ lại từng là một ca sĩ nổi tiếng. Trong sự việc lần này, mong muốn lớn nhất của bà là làm rõ trắng – đen kết quả, vì một showbiz trong sạch.

Tuy nhiên, đứng trên một khía cạnh nào đó, làng giải trí hiện nay không chỉ còn đòi hỏi ca sĩ phải giỏi về chuyên môn và các cuộc thi hát trên truyền hình cũng không chỉ cần thí sinh hát hay.

Mọi chương trình truyền hình thực tế như hiện nay, thí sinh và BGK dường như chẳng còn là những nhân tố ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc, mà toàn quyền nằm trong tay nhà sản xuất. Đã chấp nhận tham gia cuộc chơi “truyền hình thực tế” thì người chơi cần hiểu rõ về “luật chơi” này.

Kasim Hoàng Vũ và mẹ anh hiện vẫn đang vô cùng bức xúc, bày tỏ thái độ muốn rời Chinh phục đỉnh cao trước đêm Chung kết 2 sắp diễn ra.

Tuy nhiên, nhìn hướng khách quan, các thí sinh khi tham gia bất kỳ chương trình nào trên truyền hình đều phải ký cam kết ràng buộc với nhà sản xuất. Nếu đột ngột rời khỏi Chinh phục đỉnh cao, Kasim có thể sẽ gặp không ít rắc rối.

Từ vụ Kasim nhớ chuyện Quỳnh Anh Got Talent - 4

Mẹ Kasim bức xúc với BTC về việc con trai bị điểm thấp

Đã là một cuộc chơi thì luôn luôn có những nguyên tắc riêng, mà người tham gia nên hiểu rõ. Bất mãn, tức giận không khiến bạn trở thành người chiến thắng.

Tìm hiểu thật rõ luật chơi trước khi bắt đầu và chuẩn bị chu đáo những yếu tố cần thiết ngoài tài năng - một công thức bất dịch với truyền hình thực tế mà không phải thí sinh nào cũng hiểu được!

Theo Linh Võ (Khampha.vn)

sự kiện Chinh phục đỉnh cao