Kasim Hoàng Vũ: Không có gì để nói với Nathan Lee

Thứ Tư, ngày 19/03/2014 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Kasim Hoàng Vũ thẳng thắn trả lời những câu hỏi xung quanh ồn ào của anh với Nathan Lee thời gian vừa qua.

Đêm chung kết đầu tiên của chương trình Chinh phục đỉnh cao/Popstar to Operastar - vừa diễn ra tối 16/3 tại TP HCM. Những tưởng kết đêm thi kết thúc suôn sẻ góp phần đưa chương trình đến gần chung cuộc và trở thành một trong số chương trình truyền hình thực tế ít lùm xùm nhất từ trước đến nay.

Song, khi màn sân khấu đã hạ, diễn biến bất ngờ nảy sinh trong hậu trường đêm diễn. Từ nhân viên hậu đài, ban tổ chức, giám khảo cũng như nhiều người phải nán lại vì tiếng hét giận dữ của nữ ca sĩ Bích Phương, mẹ Kasim Hoàng Vũ.

Kasim Hoàng Vũ: Không có gì để nói với Nathan Lee - 1

Mẹ Kasim Hoàng Vũ đã ngất đi vì quá sốc trước những lời đá xéo của thí sinh trong cuộc thi.

Trong trạng thái xúc động, không nén được cảm xúc và có lúc tưởng như sắp ngất, mẹ Kasim giải thích, bà cảm thấy tổn thương vì một nam ca sĩ khác tại cuộc thi có lời lẽ không hay về bà và con trai. Trong tiếng nấc, cựu ca sĩ nhạc rock Bích Phương cho biết, bà không đồng tình với cách chấm điểm của giám khảo dành cho con mình. "Tôi chỉ muốn lên tiếng một lần thôi để lập lại kỷ cương cho cái showbiz này", bà vừa khóc vừa phân trần.

Phản ứng của mẹ Kasim Hoàng Vũ được cho là khởi nguồn từ một dòng trạng thái mà ca sĩ Nathan Lee đăng trên trang cá nhân sau đêm liveshow 6 vào tuần trước. Nathan Lee viết: "Trong chương trình mình chỉ biết tập trung hết sức cho những phần thi, cố gắng sáng tạo để mang lại những tiết mục hấp dẫn cho khán giả [...]. Ấy thế mà mình vẫn bị shock nặng bởi văn hoá ứng xử của một bạn cùng 'gia quyến' đấy!

Làm nghệ thuật bao nhiêu năm mà tư duy văn hóa 'Chí Phèo'' đã in đậm vào trong máu, hát không hay bằng chửi bừa chửi bậy đâu! Làm sao để người ta phục bằng tài năng và trí óc chứ đừng dùng cái miệng của mình gào toáng lên ngoài sân khấu khi không được kết quả như ý, chỉ để chứng minh rằng mình 'thùng rỗng kêu to, não bằng trái nho''. Bịa chuyện đi nói xấu đồng nghiệp trong khi chính mình làm những điều chẳng hay ho gì, quả báo đấy bác ạ! Em chả sợ gì bác đâu, mồm em cũng to lắm, có điều em sử dụng nó trên sân khấu thôi, còn bên ngoài về khoản này em chịu thua gia đình bác rồi...".

Để có thêm cái nhìn mới về sự việc này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ca sĩ Kasim Hoàng Vũ.

Cậu ấy không lễ phép

Với anh, Nathan Lee có phải một người chơi đáng gờm nhất tại Chinh phục đỉnh cao? Điểm mạnh và yếu của Nathan Lee?

- Thực ra không có ai đáng gờm cả. Mình đến với cuộc thi này là vì khán giả và vì sở thích của mình. Hơn nữa Kasim cảm thấy có thời gian thì tham gia. Ông bà mình nói "Cái khó ló cái khôn", chứ mình chơi mình mà cứ sợ kẻ đáng gờm mà e dè thì đâu có coi được.

Trong cuộc sống có những cái mình hơn, những cái mình không bằng và những thứ mình bằng với họ, nhưng mình không thể nói bô bô những điều này được vì nó rất tế nhị. Nhưng trong cuộc thi này, Kasim đã rất cố gắng và chăm chỉ, đã đội nắng đội mưa tới phòng chờ thấy đến để tập.

Mặc dù trước đây Kasim đã học thanh  nhạc nhưng việc học  là vô tận, không ngừng nghỉ. Vậy khi có cơ hội, mình không tiếc thời gian để học thầy. Vì thế, mình đã thực sự rất tiến bộ trong cuộc thi này.

Kasim Hoàng Vũ: Không có gì để nói với Nathan Lee - 2

Kasim Hoàng Vũ không tiện nói về những điểm mạnh, yếu với thí sinh khác.

Anh có thấy những bài học và kinh nghiệm trên có giúp ích và bổ trợ gì cho sự nghiệp ca hát của anh?

- Tất nhiên là có chứ. Khi Kasim tốt nghiệp xong Cao đẳng nghệ Quân đội hơn chục năm cũng đâu có đi học lại nữa đâu. Trong khi mình đi hát thể loại nhạc pop, rock rất khác với thể loại opera này, khác rất nhiều. Nhưng khi được học với thầy chỉ dạy để hát với opera đã giúp mình vận dụng được rất nhiều cho việc trình diễn ca hát.

Ví dụ khi bạn hát một ca khúc và vừa phải nhảy thì rất mệt và tốn hơi. Còn khi học với opera mình biết cách kìm hơi khi nhảy nên khi không bị mệt và bị tụt hơi.

Anh nghĩ gì về dòng chia sẻ của thí sinh đồng nghiệp trên trang cá nhân vừa rồi?

Những gì Kasim thấy mà không đúng và không lễ phép thì không đọc. Nhưng thấy mọi người nói quá nên mới đọc và biết người ta nói mình chứ chứ ai.

Kasim là người đi trước. Tất cả khán giả, anh em bạn bè, nhạc sĩ chuyên môn đều hiểu. Tính Kasim lại không thích làm phiền ai. Mà ai nói gì cũng mặc kệ. Nói chung đừng làm gì để bản thân cảm thấy phải hối hận khi đêm về gác tay lên trán suy nghĩ.

Giữa hai người có hiểu lầm hay xích mích gì với nhau hay không?

Xưa nay Kasim đâu có chơi với cậu này đâu. Kasim rất hòa nhã. Với những người mới vào nghề, khi gặp nhau, mình thậm chí còn chào trước. Nhưng sự việc lần này, đến Kasim còn không hiểu nổi.

Bức xúc như vậy nhưng anh không thẳng thắn nói chuyện với bạn thi để tránh gây hiểu lầm?

Kasim không có gì để nói vì mình là người lớn mà. Cậu ấy sẽ tự hiểu, tự thấy ai là người có lỗi trước. Nếu tự thấy mình có lỗi thì cậu ấy sẽ biết mắc cỡ. Còn không thì đấy là quyền của cậu ấy.

Nếu có cơ hội, anh có chọn cách cùng ngồi lại và nói chuyện với bạn diễn để cùng giải tỏa những bức xúc hiện tại?

Kasim đâu có làm chuyện gì sai mà phải đi gặp cậu ấy để nói. Nếu muốn thì cậu ấy gặp mình để nói chứ (cười).

Kasim chỉ gặp những người đàng hoàng, vì bạn bè Kasim chơi toàn là những người lớn tuổi, ví dụ như anh Nguyễn Quang Sáng, một nhà văn đáng kính vừa mới mất, dù đã sáu mươi mấy tuổi mà vẫn rất yêu thương, quý mến Kasim.

Đó, một người nổi tiếng như vậy huống hồ người bé bé nhiêu tuổi. Kasim đối với người nhỏ hay lớn tuổi vẫn vô cùng đàng hoàng và hết sức tôn trọng, từ nhỏ vẫn vậy, luôn luôn vô tư. Từ xưa tới giờ có người nào trong nghề nói gì về mình đâu.

Kasim Hoàng Vũ: Không có gì để nói với Nathan Lee - 3

Kasim không có gì để nói với Nathan Lee.

Có người cho rằng, anh và mẹ cố tình làm vậy để tạo scandal hoặc là chiêu trò của BTC?

Không, mẹ Kasim không bao giờ đem tính mạng, sức khỏe ra để làm vậy cả. Từ xưa tới giờ mẹ Kasim đã rất yếu rồi. Nếu mọi người nghĩ như vậy thì quá tội lỗi, vì từ xưa tới giờ mẹ con Kasim sống không có làm gì phiền ai và cũng không gây ồn ào trên báo chí.

Sau sự cố đêm liveshow vừa rồi, mẹ anh đã ngất, lần tới anh có để mẹ trực tiếp đến sân khấu cùng?

Kasim không bao giờ ngăn cản mẹ, mà có cản cũng không được vì mẹ yêu Kasim nhiều lắm.

Một tuần trước, hết bà ngoại đến bà nội Kasim phải cấp cứu, vì là người có hiếu và sống vì gia đình, nên mẹ vừa bay về Đà Nẵng thăm ông bà xong lại bay ngay vào TPHCM để xem Kasim. Sức khỏe mẹ mình cũng không được tốt lắm, lại đi lại nhiều. Vì thế, những tổn thương vì bị xúc phạm với bà thực sự quá sức. Mẹ không thể có sức khỏe và sự bình tĩnh được như mình.

Mấy hôm nay mẹ Kasim cũng uống thuốc đều nên cũng đỡ, mẫy bữa nằm ở nhà ăn uống đều rồi.

Trong chuyện này, mẹ Kasim có nói lại gì với anh cũng như đưa ra lời khuyên, góp ý gì hay không?

Mẹ Kasim không nói gì cả, bà biết tình con nên bà luôn tôn trọng Kasim chứ không nói gì. Khi bị cú sốc mạnh như thế, bị một người nhỏ tuổi xúc phạm cho cả thiên hạ biết, mẹ rất giận nhưng không nói qua nói lại với con. Kasim thì thấy, người như cậu ấy không lễ phép, rất vô lễ với người lớn.

Vậy mẹ Kasim có muốn nói gì với Nathan Lee hay không?

Mẹ Kasim chỉ nói chuyện với những người lớn chứ nói với cậu ấy làm chi. Vì đã có chuyện như vậy trước đó rồi, nhưng hôm trực tiếp mới đây cậu ấy còn "đá xéo" thêm một phát nữa nên mẹ đã kìm nén trong lòng mấy ngày. Vậy mà nói trực tiếp có khi cậu ấy còn u ấy còn "xéo" thêm phát nữa thì đâu có được.

Kasim Hoàng Vũ: Không có gì để nói với Nathan Lee - 4

Ca sĩ Bích Phương đã kìm nén bức xúc khá lâu về những lùm xùm xung quanh chuyện của Kasim Hoàng Vũ.

* Khi nghe BGK chấm điểm, anh đã có phản ứng về cách cho điểm của họ là "kỳ quá", liệu đây có phải là nguồn gốc sinh ra những rắc rối gần đây?

- Kasim cũng đâu có làm gì to tát, bản thân Kasim hát như vậy thì tất cả mọi người đều nhận định điểm của Kasim phải cao. Lúc đó Kasim cũng hơi bực mình. Khi đi vào thì Kasim có nói một mình chứ không có động chạm đến bất cứ tên ai cả, Kasim có nói: "Trời ơi, điểm gì kỳ cục quá, lúc nào cũng cho điểm vậy hết", vậy là Kasim có nói gì sai hay động chạm gì ai mà tự nhiên lại ra vậy?

Trong khi Khánh Linh còn tới nói với Kasim: "Thôi anh trai không có gì hết, em biết mà, em thấy điểm này cũng kỳ quá!". Rồi Hồ Trung Dũng cũng có nói: "Thôi anh Sim không có gì đâu, đừng có buồn mà!". Hôm đó anh em còn nói chuyện với nhau bình thường, tối anh em còn đi chơi với nhau có chuyện gì đâu, tự nhiên lại sồn sồn lên (cười lớn).

Bạn gái anh có phản ứng gì trước vụ việc này không?

Cũng chỉ nói: "Em biết tính anh mà, em biết tính anh từ xưa tới giờ, anh lúc nào cũng nhã nhặn nên em rất tin vào sự bình tĩnh và bản lĩnh của anh". Kasim cũng không có buồn, sau khi về mình còn đi chơi với bạn bè, đi cà phê với anh Lê Tuấn Anh, nói chuyện với anh Lê Quang còn cười rần rần nữa mà (cười).

Theo anh có yếu tố may mắn hay sự dàn xếp trước trong một sân chơi như CPĐC?

Thực ra Kasim không thấy vậy, nếu mà may mắn thì mình được điểm cao hoài rồi (cười). Qua cuộc chơi này mình mới thấy được tình yêu khán giả dành mình bao la cỡ nào, bao nhiêu tình cảm yêu thương.

Anh phản đối với số điểm ban giám khảo chấm là không đúng với những gì anh đã trình diễn?

Tất nhiên là không đúng rồi, nếu đúng thì khán giả đâu có phản ứng gì nhiều vậy, rất nhiều khán giả đã bực dọc và đứng dậy bỏ ra về

Vậy anh cho rằng có sự sắp đặt, dàn xếp giữa ban giám khảo với ban tổ chức CPĐC?

Với chuyện đó mình chẳng biết được (cười). Giám khảo họ làm gì mình đâu có biết được. Chỉ có trời biết, đất biết và họ biết thôi.

Đêm chung kết sắp tới sẽ là liveshow quyết định, anh sẽ chọn hát ca khúc về chủ đề gì?

(Cười) Quyết định gì nữa, quyết định rồi còn gì, có nhiều người khuyên Kasim thôi, nhưng mình là người nghệ sĩ chân chính, mình đâu thể vì việc cỏn con mà bỏ cuộc. Kasim vẫn chơi bình thường!

Đêm chung kết tới Kasim sẽ hát một bài tiếng Ý và một sáng tác của nhạc sĩ Lê Quang mang tên Linh thiêng Việt Nam. Một bài hát để mình tôn vinh cũng như tỏ lòng biết ơn sự hy sinh của những người đã dâng hiến tuổi xuân của bản thân, bỏ mặc mạng sống của mình, giúp đất nước có được độc lập tự do, hòa bình để chúng ta được sống thoải mái như bây giờ.

Kasim Hoàng Vũ: Không có gì để nói với Nathan Lee - 5

Kasim vẫn tiếp tục đi cùng Chinh phục đỉnh cao.

Từ đâu anh lại có cảm hứng hát một ca khúc nhạc cách mạng nhằm tưởng nhớ những anh hùng đã hy sinh cho Tổ quốc?

Vì chương trình có đưa ra tiêu chí khuyến khích các nghệ sĩ nên hát một ca khúc Việt Nam trong đêm cuối cùng. Kasim cũng đã cân nhắc, gặp gỡ và hỏi mấy nhạc sĩ đàn anh. Anh Lê Quang và một số anh chị khác cũng khuyên Kasim chọn bài này.

Kasim thấy bài hát thực sự hay và ý nghĩa của ca từ rất hợp với mình. Ca khúc này Kasim từng mong muốn được thể hiện từ rất lâu rồi, khi Kasim tham dự chương trình tại đài HTV, lúc ngồi dưới sân khấu nghe mà Kasim đã thấy mê. Vì vậy Kasim rất mong có cơ hội được hát, bây giờ có cơ hội rồi.

Ca khúc sẽ được Kasim hát theo phong cách mới hay vẫn giữ nguyên giai điệu ban đầu?

- Có sửa lại một chút vì bài hát này anh Lê Quang viết cho một dàn nhạc lớn, một dàn hợp xướng đông lắm. Nếu "chơi" nguyên một dàn hợp xướng thì chi phí đâu ra, một chương trình như vậy mà kêu nguyên dàn hợp xướng cả trăm người thì sao chịu nổi và sân khấu đâu ra. Vì thế Kasim cũng nhờ nhạc sĩ Việt Anh và Nhật Minh rút gọn lại và làm cho vừa tầm của chương trình

Sẽ đặt tên con gái theo nhân vật trong phim

Anh có ý định chọn tên Natalie cho con gái tương lai của anh, anh có thể chia sẻ thêm về điều này được không?

Ngày xưa Kasim có một phim của Italia rất dễ thương có cô bé tên Natalie với mái tóc đẹp, gương mặt rất thánh thiện. Bộ phim này có nội dung thực sự ý nghĩa, cô bé đó đóng cũng rất hay. Đặc biệt, cô bé rất yêu cha mình. Cô biết bên cạnh an ủi người cha thất nghiệp nhưng luôn cố gắng làm mọi thứ để con gái được đầy đủ.

Mặc dù cô bé còn nhỏ tuổi nhưng bé hiểu được điều đó và đã đến bên cạnh chia sẻ với cha mình: "Cha ơi cha không cần phải làm gì nhiều, chỉ cần mỗi đêm cha ở bên cạnh con và được cha hôn lên mái tóc của con trước khi con ngủ, đó là điều hạnh phúc trong cuộc đời con". Kasim rất yêu nhân vật này!

Đó là lý do Kasim quyết định chọn tên nhân vật bé gái đó cho con gái tương lai của anh?

Hy vọng sẽ đỡ đẻ phải con trai (cười lớn).

Chứ không phải là một cái tên Việt Nam hay Trung Đông như Ai Cập mà Kasim đang mang?

Vì Kasim nói rồi đó, mình rất yêu nhân vật cô bé Natalie trong bộ phim ngày xưa từng coi. Nói chung Kasim chưa nghĩ đến nhưng mình rất thích con gái, không hiểu sao  nữa. Bản thân Kasim sống tình cảm nên muốn có một đứa con gái để chiều chuộng bé để bé cảm nhận được tình yêu thương mà người cha như Kasim dành cho.

Anh có thể chia sẻ thêm về album những ca khúc Opera sắp tới anh làm dành tặng khán giả sau chương trình Chinh phục đỉnh cao (CPĐC)? Các ca khúc sẽ bằng tiếng Việt hay theo phiên bản gốc?

Kasim muốn làm một album các ca khúc opera rock đã từng thể hiện trong chương trình Chinh phục đỉnh cao và một hai bài mới bên ngoài hay hay, vui tươi một chút, vì những ca khúc trong chương trình có phần hơi buồn.

Trong album này có thể Kasim sẽ mời một người em hát cùng. Có những ca khúc Kasim sẽ thể hiện bằng tiếng Việt, vì đây là album dành tặng cho các khán giả trong nước nên chắc chắn sẽ dễ hiểu hơn khi Kasim hát những ca khúc opera bằng tiếng Việt.

Tên gọi album có thể là tên ca khúc Bohemian Rhapsody của tác giả Freddie Mercury do ban nhạc Queen từng thể hiện thành công trước đó, đây là một ca khúc Kasim rất yêu thích và đã trình diễn trong đêm liveshow thứ 6 Chinh phục đỉnh cao vừa rồi.

Kasim Hoàng Vũ: Không có gì để nói với Nathan Lee - 6

Kasim Hoàng Vũ thể hiện máu lửa ca khúc Bohemian Rhapsody trên sân khấu Chinh phục đỉnh cao trong sự cổ vũ nhiệt tình của mẹ và khán giả.

Vì sao Kasim Hoàng Vũ chọn tham gia CPĐC, anh đã có kinh nghiệm hay khái niệm gì trước đó về thể loại Opera? Anh có nhận thấy thế mạnh của anh trong thể loại  này?

Nếu có kinh nghiệm thì thi làm gì nữa. Từng trước đó có nhiều cuộc thi đã mời Kasim tham gia như Bước nhảy hoàn vũ, Cặp đôi hoàn hảo... nhưng mấy cuộc thi như vậy tốn thời gian rất nhiều, phải tập luyện hàng tuần và sẻ ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.

Còn với Chinh phục đỉnh cao thì ban tổ chức không đòi hỏi yêu cầu nhiều về thời gian, mình chỉ tập luyện và học với thầy của mình nhưng vẫn có thể đi diễn được. Vì Kasim thấy thi không mất nhiều thời gian nên đã nhận lời.

Thế mạnh về opera thì tất nhiên là Kasim không có, mà gọi là sở đoản thì đúng hơn (cười). Qua chương trình này, mình được thầy hướng dẫn và chỉ cho cách hát, hướng dẫn cho những kinh nghiệm rất hay. Thực ra hát pop, rock đều phải lấy hơi cả nhưng làm thế nào để không thấy mệt khi hát thể loại opera, điều này được thầy chỉ dẫn cho và Kasim thấy như mình hát rock vậy, không thấy mệt.

Anh có nhận thấy sự tương đồng giữa chất nhạc hoang dã, hào sảng của vùng Tây Nguyên với thể loại nhạc opera?

Không có đâu. Hai thể loại này hoàn toàn khác nhau. Nhạc Tây Nguyên vừa mạnh mẽ và có cái gì đó chân chất, trong khi opera lại mang tính trang trọng và bác học. Ví dụ hát nhạc opera đâu có hát kiểu legato đâu nên dễ mệt, mình hát nhẹ và dài ra cùng một hơi, còn ca khúc Tây Nguyên thì hát kiểu gì cũng được.

Anh có dự án âm nhạc nào dài hơi sau CPĐC, ngoài album nhạc Opera, vì lâu rồi người ta thấy vắng bóng cái tên Kasim Hoàng Vũ trên sân khấu âm nhạc?

Kasim chưa nghĩ tới bởi sau chương trình này mình sẽ có chuyến lưu diễn ở Mỹ, Canada và Úc rồi sau đó mới về lại Việt Nam và tính tiếp. Hơn nữa, mùa hè này bên nước ngoài tổ chức show nhiều, Kasim cũng nhận như mọi năm thôi. Những bầu show bên đó gọi mình trước từ mấy tháng rồi.

Kasim vẫn thường đi hát ở các phòng trà, không lẽ đi hát ở những tụ điểm như vậy mà kêu nhà báo, phóng viên tới chụp hình (cười). Kasim không có thói quen đó. Mình đi hát phục vụ khán giả ở những quán bar, phòng trà và cống hiến hết khả năng sức lực của bản thân chứ không quan tâm đến hình ảnh tối nay tôi hát ở đây, tối mai tôi hát ở kia, đó thực sự không phải con người của Kasim.

Sẽ có một liveshow kỷ niệm những tháng năm đi hát của anh hay nhân sự kiện gì đó?

Kasim vẫn chưa có kế hoạch này vì tình hình kinh tế hiện giờ khó khăn chung. Nhiều khi khán giả đi vào phòng trà xem vài trăm ngàn mà còn xót huống hồ làm liveshow bán vé tiền triệu thì khán giả biết kiếm đâu mà chi trả.

Cảm ơn Kasim Hoàng Vũ về buổi trò chuyện!

Chia sẻ
Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Chinh phục đỉnh cao
Báo lỗi nội dung