Thí sinh chuyển giới: Liệu có tài năng?

Sự kiện: Vietnam Idol

Khi thí sinh Hương Giang được lọt vào top 16 của Vietnam Idol thì đã có khá nhiều thông tin đa chiều về trường hợp này. Kết quả này có đúng là do khả năng của Hương Giang hay chỉ là một cách lợi dụng hình ảnh để PR "khéo" cho chương trình?

Thí sinh chuyển giới: liệu có tài năng?

Ngay sau khi tập 5 của Vietnam Idol phát sóng, Hương Giang - cô gái chuyển giới tính đã ngay lập tức tạo được sự quan tâm rất nhiều của dư luận. Sau khi để mọi người tò mò với nghi vấn chuyển giới, trong phần công bố danh sách 16 thí sinh bước vào vòng tiếp theo, Hương Giang đã có một cuộc nói chuyện khá xúc động với BGK về vấn đề này. Tuy không đề cập trực tiếp nhưng qua cách nói tế nhị của BGK và Hương Giang, câu chuyện đã được làm sáng tỏ.

Trao đổi với giám khảo Nguyễn Quang Dũng, anh cho biết Hương Giang không phải là trường hợp duy nhất tham gia vào cuộc thi. Các thí sinh thuộc thế giới thứ 3 xuất hiện khá nhiều ở vòng thử giọng và năm nào cũng có. Như vào mùa giải 2010, một cô nàng thuộc cộng đồng này cũng xuất hiện trong vòng thi thử giọng và được khá nhiều người nhắc đến với tên gọi "cô nàng tự tin nhất Idol".

Thí sinh chuyển giới: Liệu có tài năng? - 1

"Thí sinh tự tin nhất Vietnam Idol 2010"

Cùng năm, cuộc thi Vietnam's Next Top Model cũng xuất hiện trường hợp thí sinh Nguyễn Văn Hiếu là một người có giới tính đặc biệt. Đặc biệt hơn, thí sinh này cũng tham gia vào Vietnam Idol 2012 như Hương Giang nhưng không thể qua được vòng thử giọng. Còn các giám khảo của Vietnam's Next Top Model 2012 dù đã rất ưu ái cho Hiếu nhưng cũng không thể cho thí sinh này đi tiếp vào các vòng sau vì các chỉ số hình thể không đủ tiêu chuẩn cho một người mẫu. Vậy còn Vietnam Idol?

Trong các phần thi của mình, nếu như dư luận không chú ý đến việc Hương Giang đã từng là một người đàn ông thì công bằng mà nói giọng hát của cô không phải là thế mạnh. Cô thu hút khán giả phần lớn ở ngoại hình hấp dẫn, quyến rũ và thân thể đặc biệt. Giọng hát của Hương Giang nếu so với một vài thí sinh bị loại ở vòng thử giọng thì vẫn có phần kém hơn. Thậm chí, trong phần thi nhóm, cô cũng là người yếu nhất đội. Vì có xuất thân đặc biệt nên Hương Giang đã được ưu ái?

Thí sinh chuyển giới: Liệu có tài năng? - 2

Hương Giang khi nghe đọc kết quả

Nói về việc để Hương Giang vào top 16, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng có cùng ý kiến với Mỹ Tâm khi khẳng định cho cô lọt vào là vì những thay đổi và cố gắng rất đáng khâm phục của Hương Giang. So với lúc cô tham gia với tên gọi Nguyễn Ngọc Hiếu thì lần này cô đã có một sự thay đổi đến bất ngờ. Nhất là ở giọng hát: hay hơn và nữ tính hơn. Một thành viên khác của BTC cũng chia sẻ chương trình luôn đánh giá cao sự cố gắng của các thí sinh để làm thay đổi mình. Hương Giang được vào top 16 cũng chính là vì yếu tố này chứ không hẳn nằm ở việc cô có một giọng hát xuất chúng hay ấn tượng.

Hay chỉ là một chiêu trò của nhà sản xuất?

Trong showbiz Việt, tính đến thời điểm hiện tại thì cũng có không ít những cái tên ca sỹ là người chuyển giới như Cindy Thái Tài, Cát Tuyến, Di Yến Quỳnh (hải ngoại)... và rất nhiều những cái tên khác cũng hoạt động nhưng không có điều kiện để phổ biến tên tuổi đến khán giả. Chưa xét đến các yếu tố về giọng hát, các giọng ca nữ này thu hút khán giả đầu tiên bằng xuất thân đặc biệt. Và đây cũng chính là "thỏi nam châm" đến giờ vẫn phát huy được thế mạnh "hút khán giả" của mình. Với các chương trình truyền hình thực tế, thì cũng tương tự.

Thí sinh chuyển giới: Liệu có tài năng? - 3

Thí sinh Nguyễn Văn Hiếu tại VietNam's Next Top Model 2012

Tại Vietnam's Next Top Model, dù chỉ mới khởi động, chưa hợp báo và chính thức công bố này phát sóng nhưng việc Nguyễn Văn Hiếu tham gia vào chương trình đã ngay lập tức tạo được luồng dư luận quan tâm rất lớn của khán giả. Nghiễm nhiên, đây là nhân vật khiến khán giả chờ đợi nhiều nhất. Tuy nhiên, chương trình đã có một cách xử lý rất khéo léo trong trường hợp này. Và đây là cách làm được khá nhiều khán giả đánh giá là rất nhân văn.

Khi lên hình, hoàn toàn không có bất kỳ một phân đoạn nào cho thấy Nguyễn Văn Hiếu là một thí sinh chuyển giới. Chương trình mặc định xem đây là một thí sinh nữ bình thường và đánh giá như những thí sinh khác. Chỉ có những người theo dõi sát báo chí online thì mới biết rõ nội tình bên trong. Còn với những khán giả bình thường khác thì phần thi của thí sinh này không có gì đặc biệt. Nếu thực sự xem trọng họ thì hãy xem họ những những cô gái bình thường.

Nhưng với Vietnam Idol thì lại khác. Hương Giang trở thành tâm điểm của vòng thi này với số phận đặc biệt của mình. Sau một thời gian bị đối thủ The Voice - Giọng Hát Việt lấn lướt, chỉ trong một thời gian ngắn, nhờ sự có mặt của Hương Giang, Vietnam Idol đã ngay lập tức lấy lại thế cân bằng với đối thủ. Mặc dù, tất cả những nhân vật liên quan đến chương trình đều không thừa nhận, cũng chẳng phủ nhận đây là một chiêu thức câu khán giả của chương trình nhưng khán giả thì lại có một góc nhìn khác.

Thí sinh chuyển giới: Liệu có tài năng? - 4

Hương Giang tại vòng thi thử giọng khiến giám khảo Quốc Trung phải đeo kính

Theo một số thí sinh tham gia vào vòng thử giọng, ngay từ khi bước đến cuộc thi Hương Giang đã nhận được sự ưu ái từ BTC. Cô nàng không phải chờ đợi như bao thí sinh khác mà được tạo điều kiện rất thuận lợi để tham gia. Trong khi tất cả các thí sinh phải "vật vã" để được tới lượt thì Hương Giang vừa xuất hiện là đã được vào thi và đi thẳng một lèo đến vòng ghi hình mà không phải mất quá nhiều thời gian. Phải chăng, sự có mặt của Hương Giang là sự có mặt có chủ đích chứ không phải là như bao thí sinh khác? Xét trên hình dáng và giọng nói hiện tại của Hương Giang, hầu như rất khó để nhận ra cô là một người chuyển giới. Và nếu xem cô như những cô gái bình thường khác thì với khả năng như hiện tại làm sao cô có thể lọt vào top 16. Câu trả lời có lẽ chỉ có Hương Giang và ekip thực hiện chương trình biết.

Tạm kết

Lâu nay, chúng ta luôn có những cuộc vận động, tuyên truyền về bình đẳng giới giữa những người thuộc thế giới thứ 3 với 2 giới tính còn lại. Nhưng đáng buồn là trong các chương trình cần thu hút khán giả thì sự phân biệt rạch ròi này lại được khai thác khá rõ nhằm tạo tự tò mò, quan tâm.

Bình đẳng là gì? Là xem họ như những người bình thường, không thương cảm, và không nhấn mạnh sự khác biệt này. Đừng mang danh cảm thông hay chia sẻ để đưa những trường hợp đặc biệt này lên tạo thành điểm nhấn của các chương trình. Lẽ nào, ngoài chuyện chuyển giới, giả gái thì các chương trình truyền hình không còn gì đặc biệt để khai thác?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Đăng (The Box)
Vietnam Idol Xem thêm
Báo lỗi nội dung