NS Hoài Linh: Tôi là người điên nhất!

"Tôi điên là vì tôi từng từ chối nhiều show diễn rất nhiều tiền, nhiều người bảo rằng tôi điên vì chê tiền. Nhưng tôi nghĩ rằng nuốt cái gì xương xẩu quá thì ngại lắm...", Hoài Linh nói.

Chất hài phát tiết từ  trong con người anh, từ dáng vẻ, điệu bộ đến chất giọng của anh tất cả đều toát lên sự hài hước tự nhiên mà không cần phải gò ép, phải gồng mình, đó là một lợi thế mà không phải nghệ sỹ nào cũng có.

Anh tự nhận mình là người may mắn được tổ nghề cho cái duyên và được khán giả cho tình thương mến. Được khán giả ưu ái dành tặng các biệt danh như: Nghệ sỹ bình dân nhất, có body mỏng manh và giả gái đẹp nhất, đóng nhiều phim điện ảnh ăn khách nhất, ăn uống đạm bạc nhất… nhưng anh tự nhận mình là “điên nhất”, anh chính là nghệ sỹ Hoài Linh!

Xin chào nghệ sỹ Hoài Linh! Anh tự nhận mình là “thằng liều lãng mạn” có vẻ mâu thuẫn quá nhỉ? Đã “liều” mà lại còn “lãng mạn” nghĩa là sao?

Không có gì mâu thuẫn đâu bạn ạ! Bởi vì "liều" chưa chắc là không lãng mạn. Tôi "liều" trong công việc nhưng trong tình cảm đời sống thì rất lãng mạn đấy! Vậy là ghép hai điều ấy lại thì tôi đích xác là thằng liều lãng mạn chứ còn gì nữa.

NS Hoài Linh: Tôi là người điên nhất! - 1

"Liều" chưa chắc là không lãng mạn!

Dù là một nghệ sỹ sở hữu nhiều giải thưởng cao quý, có lượng fans hùng hậu nhưng Hoài Linh vẫn là một  “anh chàng nhà quê thứ thiệt” từ cách ăn mặc đến phong thái.  Hay là  ngày mai anh thử “liều” thay đổi mình để kiểm tra hiệu ứng của khán giả bằng cách: mặc đồ hiệu, đi xế hộp, vẻ mặt lạnh lùng  và luôn kè kè người trợ lý ở bên cạnh. Anh từng nhận mình “liều” mà, hãy thử xem?

Thực ra thì tôi chỉ "liều" trong công việc nhưng tôi không "liều" tiền. Tôi tự nhận thấy mình có cái cốt nhà quê xịn, vì vậy có nhiều tiền mua đồ hiệu mặc vào thì vẫn không thể che được cái cốt nhà quê của tôi,  thôi thì đành vậy, mình cứ mặc đồ nào cảm thấy  che được tấm thân nhà quê này cho khỏi "trúng gió, trúng máy" chứ không cần phải đẹp.

Tôi bước lên xế hộp hay có người trợ lý kè kè bên cạnh ư? Nó không có hạp với tôi, vì như thế phải hoành tráng, đạo mạo lắm, kiểu "nhà quê thứ thiệt" như tôi không dám "liều" thử  theo ý bạn "xúi" đâu nhé!

Như vậy thì gọi nghệ sỹ Hoài Linh  là "liều hợp lý, liều có phong cách, liều tỉnh táo, liều có kiểm soát”!

Là bạn tự phong cho tôi những danh hiệu đấy nhé! Tôi không dám liều tới mức tự khoác lên mình những bộ cánh lộng lẫy và rộng hơn body của mình đâu.

Lại nói về body. Anh vốn sở hữu “body mỏng manh” điều đó khiến anh gặp thuận lợi và khó khăn gì trong quá trình diễn xuất, nhập vai?

Body mỏng manh  rất phù hợp để tôi vào vai nông dân vì người dân lam lũ vất vả. Bạn cứ thử hình dung xem nhé! To con quá nhiều khi lội ruộng, trèo non, trèo núi, leo cây, lội ao, lội sông sẽ khó khăn hơn những người mỏng manh như tôi. Vì lẽ đó tôi thấy cái tạng của mình hợp với các loại vai mà tôi nhập lắm, khán giả vì thế họ mới thương chứ! Nếu tôi béo tốt, to con chắc gì khán giả họ thương?!

Tôi biết chắc một điều các đạo diễn không bao giờ mời tôi vào những vai oai phong, giàu sang vì bởi  một lẽ nữa, đó là cái mặt của tôi đâu có oai, mặt không oai thì người oai sao được? (cười)

NS Hoài Linh: Tôi là người điên nhất! - 2

Tôi từng qua nhà Cẩm Ly ngắm nghía cái cúp HTV Awards và thích lắm, ao ước lắm. Thế rồi may mắn cũng mỉm cười với tôi

Có biệt tài hóa trang cho các vai diễn của mình, vậy tại sao anh không tận dụng tên tuổi để kinh doanh như là mở spa, studio, mở lò đào tạo diễn kịch… chẳng hạn?

Tôi đâu có tài làm kinh doanh. Kinh doanh khó lắm phải học hành, phải có nghiệp vụ chuyên môn. Tôi biết mình có khả năng gì và chỉ dám làm đúng với khả năng của mình. Tôi có công ty rồi, nhưng chỉ chuyên tâm vào việc phim ảnh thôi, tôi không  dám đào tạo ai cả, vì khi đào tạo mình phải có học hành trường lớp đàng hoàng, có kiến thức căn bản, dạy vớ dạy vẩn là chết liền, rủi có đứa nó đi học lỏm ở đâu đó vài câu vài chữ, vài động tác rồi nó về nó bẻ lại mình thì lúc đó mình ra sao? Dại mặt à? (cười)

Giành cú đúp tại HTV Awards anh đã thỏa ước mơ chưa? Bởi nghe đâu anh từng đi qua nhà một nữ ca sỹ và ngắm nghía chiếc cúp HTV Awards một cách đầy khao khát? Thực hư về điều này như thế nào?

À, đó là chuyện có thật. Tôi từng qua nhà Cẩm Ly ngắm nghía cái cúp HTV Awards và thích lắm, ao ước lắm. Thế rồi may mắn cũng mỉm cười với tôi. Còn việc được dành cú đúp thì tôi nghĩ đó là "ý giời" là vì tôi ăn may đó.

Thống kê về anh người ta tìm ra nhiều con số nhất lắm, ví dụ như: đệ nhất danh hài, danh hài đóng nhiều phim điện ảnh ăn khách nhất, giả gái điệu, đẹp  và siêu nhất, có body mỏng manh nhất, thể hiện các vai diễn hài dân gian tốt nhất, phong cách bình dân, mộc mạc nhất, ăn uống đạm bạc nhất, hát được nhiều thể loại nhất, nhiều fans hâm mộ nhất,rẽ tay ngang thành công nhất, lượng người theo dõi trên facebook nhiều nhất...v..v…Anh thấy “cái nhất” nào đúng với mình và anh còn bổ sung gì nữa không?

Bao nhiêu cái nhất là khán giả thương tôi ưu ái tôi, tôi vô cùng cảm ơn vì điều đó, tuy nhiên tôi thấy tâm đắc nhất là sự bình dân, còn bổ sung thì  tôi tự tin nhận thấy "tôi là người điên nhất".

Anh điên ư? Hãy lý giải về điều này?

Tôi điên là vì tôi từng từ chối nhiều show diễn rất nhiều tiền, nhiều người bảo rằng tôi điên vì chê tiền. Nhưng tôi nghĩ rằng nuốt cái gì xương xẩu quá thì ngại lắm. Nhiều năm đi diễn có kinh nghiệm rồi, do vậy tôi không thích diễn ở đám cưới hoặc tiệc tùng đâu.

Anh giải thích cái điên của anh có vẻ chưa thuyết phục?

Ô hay, tôi đã giải thích hết đâu, vấn đề là như thế này, tôi là một nghệ sỹ hài thì mình diễn hài phải để cho người ta thưởng thức, người ta cười chứ, đám cưới, tiệc tùng  là chỗ người ta ăn uống, rượu bia, la ó, mình diễn đâu có ai coi, ai nghe. Mà bạn thấy đó, không coi, không nghe đồng nghĩa với việc không cười mà diễn hài người ta không cười thì mình ăn tiền của người ta sao nổi. 

NS Hoài Linh: Tôi là người điên nhất! - 3

Tôi điên là vì tôi từng từ chối nhiều show diễn rất nhiều tiền, nhiều người bảo rằng tôi điên vì chê tiền

À, thì ra là như vậy. Nghệ sỹ Hoài Linh điên kiểu này thì cũng đặc biệt đấy. Nhưng tôi được biết là anh có biệt tài đặt tên, xem bói và phán đoán sự thành công của người khác rất giỏi, ví dụ như trường hợp của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng? Anh phát hiện ra khả năng đó của mình khi nào và anh có nghiên cứu bộ môn khoa học nào không?

Tôi chẳng biết là có khả năng hay biệt tài gì cả, có chăng là "ông ứng, bà hành" thế nào là tôi cứ phán đoán ngẫu nhiên vậy thôi! (cười) thế rồi nó ứng nghiệm thật. Tên của Đàm  Vĩnh Hưng là tôi đặt thật. Thì bạn thấy đó Hưng sở hữu một chất giọng khàn đặc biệt, mà "Đàm" người Bắc gọi là "Đờm"...(cười) còn "Mít xờ tơ" là do Hưng đặt thêm. Tôi chỉ đặt cho cậu ấy tên Đàm Vĩnh Hưng thôi! Ngoài Đàm Vĩnh Hưng thì tôi cũng từng tiên đoán một số người sẽ thành công trong nghề ví dụ như Quang Lê, anh Trường Vũ hay Lâm Chí Khanh...

Đàm Vĩnh Hưng coi anh là một ân nhân và đã từng chia sẻ rằng Hoài Linh có sự ảnh hưởng rất lớn tới sự thành công của anh ấy? Từ việc giúp đỡ tài chính làm album đầu tiên đến việc đặt tên nghệ danh là Đàm Vĩnh Hưng và “sốc” hơn khi Hoài Linh là người chỉ cho Đàm Vĩnh Hưng cách “xài” kim cương? Hóa ra Hoài Linh đâu có “khờ”, đâu có “bình dân”?

Chỉ cách cho Đàm Vĩnh Hưng xài kim cương là đúng, tôi "khờ", tôi "bình dân" nhưng không có nghĩa là không biết xài, nhiều khi không muốn xài thì sao? (Cười)Thực ra tôi xài kim cương từ lâu rồi, người ta có thì mình cũng có, điều quan trọng là mình thích hay không thích mà thôi. Có nhiều trường hợp hột xoàn đong bằng lon nhưng người ta tuyệt nhiên không mang một cái nào trên người cả.

Trường hợp đó có phải là Hoài Linh. Ý là anh cũng có nhiều kim cương, hột xoàn chẳng qua là không trưng ra cho mọi người thấy?

Ấy, bạn đừng hiểu lầm tôi như vậy! Tôi không phải là trường hợp ấy. Tôi cũng có kim cương, có 1, 2 cái. Lâu lâu không nhìn thấy cầu vồng thì thấy nhớ cái màu sắc của nó thế là thỉnh thoảng mang viên kim cương của mình ra soi tìm cái cảm giác là lạ ngắm 7 sắc màu lung linh cũng thấy thú vị (cười lớn)

NS Hoài Linh: Tôi là người điên nhất! - 4

Liveshow kỷ niệm 15 năm Hoài Linh diễn hài tại Việt Nam được tổ chức ở thủ đô Hà Nội
không chỉ có diễn hài khán giả còn được thưởng thức các tiết mục ca nhạc đặc sắc do Linh và các đồng nghiệp thể hiện

Vậy còn liveshow kỷ niệm 15 năm Hoài Linh diễn hài tại Việt Nam được tổ chức ở thủ đô Hà Nội, anh đã chuẩn bị cho chương trình đặc biệt này như thế nào?

Đó sẽ là một liveshow đặc biệt mà Hoài Linh muốn tri ân khán giả Hà Hội, chương trình chuẩn bị kỹ lưỡng về kịch bản và nội dung. Không chỉ có diễn hài khán giả còn được thưởng thức các tiết mục ca nhạc đặc sắc do Linh và các đồng nghiệp thể hiện, trong đó không thể thiếu Chí Tài, Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly và nhóm Nụ cười mới. Trong chương tình này khán giả Hà Nội sẽ được thưởng thức chủ đề "Gã lưu manh và thằng khờ" và mong rằng khán giả Hà Nội sẽ đón nhận và ủng hộ Hoài Linh.

Khán giả đã quen với cặp đôi Hoài Linh-Chí Tài với  hình ảnh “khôn quắt” là anh  và “khờ khạo” là Chí Tài. Vậy nhưng anh và Chí Tài lại vừa có sự hoán đổi ngoạn mục khi anh là “chàng khờ” còn Chí Tài lại là “lưu manh”? anh hãy nói một chút về vở diễn này?

Cứ nhìn mặt thì biết liền ai là lưu manh, ai là khờ rồi! Lần này là một Hoài Linh khờ khạo đến ngờ nghệch, không hiểu gì cả. Khán giả được trải nghiệm thú vị và  sẽ biết rõ thực hư khi tới thưởng thức đêm nghệ thuật này.

Anh có nhiều bạn bè không? Và anh quan niệm như thế nào về tình bạn?

Tôi không có nhiều bạn. Quan niệm của tôi về tình bạn đó là phải trải lòng với nhau chân thật, phải chia sẻ với nhau những điều khổ cực, khó khăn vất vả trong cuộc sống chứ không phải là tình bạn theo kiểu "khi vui thì vỗ tay vào, đến khi khốn khó thì nhào ra ngay"

Vậy người bạn thân mà anh luôn tin tưởng, chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống là ai?

Vì không có bạn thân nên Hoài Linh chỉ biết chia sẻ buồn vui với cha mẹ của mình, ngoài ra thì chẳng biết chia sẻ cùng ai. À! Nhiều lúc buồn bã muốn kêu than, tâm sự thì Linh tìm đến đấng bề trên, đến thánh thần nữa.

NS Hoài Linh: Tôi là người điên nhất! - 5

Đúng là tôi rất may mắn, tôi rẽ tay ngang thành công hơn các đồng nghiệp của tôi

Còn người bạn diễn ăn ý nhất, có vẻ ngoài “khờ khạo” Chí Tài của anh thì sao? Tính cách nào của Chí Tài khiến anh quý mến và học hỏi.

Anh Chí Tài là người rất phục thiện, tôn trọng đồng nghiệp, rất đàng hoàng và chú tâm trong công việc. Rất kỹ tính, đâu ra đấy rõ ràng, biết lo cho đồng nghiệp. Điều gì đúng thì làm không thì thôi. Điều đó làm Hoài Linh rất quý mến và cần học hỏi.

Chính anh tự nhận mình là kẻ rẽ ngang may mắn nhất nhưng giả sử anh được học hành bài bản được đào tạo chính quy thì sẽ có một nghệ sỹ Hoài Linh như thế nào? Anh có thể chấm phá đôi ba nét về một Hoài Linh trong sự tưởng tượng ấy không?

Đúng là tôi rất may mắn, tôi rẽ tay ngang thành công hơn các đồng nghiệp của tôi. Giả sử tôi mà được đào tạo bài bản chính quy thì cách diễn của tôi sẽ thiên về học thuật mà bớt đi nét bản năng tự nhiên, chắc là khi đó tôi sẽ quắc thước, đạo mạo và mô phạm , lạ lùng lắm (cười) tôi tưởng tượng ra mà không  thể diễn đạt được bạn ạ! Chắc là khi đó tôi mô phạm giống như là một ông giáo nhưng mất chất...(cười) mất chất hài, ý tôi nói thế!

Sau liveshow kỷ niệm 15 năm anh còn chuẩn bị cho những dự án phim ảnh mới mào không?

Tôi rất bận rộn, tôi sẽ bấm máy cho phim của HTV, VTV và phim nhựa cho Tết. Hy vọng là sẽ cố gắng tìm tòi những cái mới mẻ, lạ hơn để cống hiến cho khán giả. Mà tôi xin tiết lộ cho bạn biết là tôi sẽ vào vai bi đấy nhé! Lâu rồi không diễn buồn vì vậy sắp tới tôi sẽ diễn vai bi từ đầu tới cuối để xem khán giả có thể cười được không? Bởi vì khổ lắm cơ, đôi khi trong lòng tâm trạng, lên sân khấu hát bài buồn vậy mà khán giả vẫn cứ cười cơ chứ! Hãy đón chờ một Hoài Linh diễn bi trong bộ phim "Câu chuyện tình đời" khán giả sẽ thấy một Hoài Linh khác đấy!

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện đầy thú vị này, chúc liveshow của nghệ sỹ Hoài Linh thành công, chúc anh niềm vui và sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mỹ Hạnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN